40 đề án vào chung kết sáng kiến chống tham nhũng

Ngày 11/6, Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2013 với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng” đã được khai mạc tại Hà Nội.

40 đề án vào chung kết sáng kiến chống tham nhũng ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nối tiếp thành công VACI 2011 và Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009, chương trình là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài, chặt chẽ của Thanh tra Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân hướng tới mục tiêu chung là tăng cường minh bạch, liêm chính công và trách nhiệm giải trình để giảm tham nhũng.

VACI 2013 gồm 2 phần cuộc thi sáng tạo và diễn đàn trao đổi kiến thức. Tại cuộc thi sáng tạo, từ 130 đề án dự thi, Ban giám khảo vòng sơ thẩm Chương trình VACI 2013 đã chọn lựa được 40 đề án xuất sắc vào vòng chung khảo.

Đây là những đề án xuất sắc nhất, sáng tạo nhất, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của Chương trình, hứa hẹn mang lại kết quả tốt nhất để lựa chọn, trao giải và hỗ trợ kinh phí để thực hiện. Trong ngày 11/6, ban giám khảo sẽ nghe các đơn vị lọt vào chung khảo thuyết trình về đề án dự thi của mình.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng nhấn mạnh với quyết tâm và nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng tại Việt Nam hiện vẫn còn nghiêm trọng, biểu hiện phức tạp. Tệ nạn tham nhũng vẫn là vấn đề bức xúc, là mối quan tâm lớn của cộng đồng.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, muốn chống tham nhũng thành công, bên cạnh quyết tâm chính trị, nỗ lực của các cơ quan Nhà nước, nhất thiết phải huy động sự tham gia, ủng hộ tích cực của toàn xã hội.

Chương trình VACI 2013 là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tham nhũng, khẳng định quyết tâm chính trị và trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Đại diện Ngân hàng Thế giới, ông Janes Anderson khẳng định thông qua Chương trình VACI, Thanh tra Chính phủ cũng như các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam đã chứng tỏ quyết tâm vượt bậc trong việc tạo điều kiện, khuyến khích, phối hợp với các cơ quan ngoài chính phủ, khu vực tư nhân, báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ngày 12/6, Ban tổ chức sẽ công bố, trao giải những đề án sáng tạo đoạt giải VACI 2013 và tổ chức diễn đàn trao đổi kiến thức với chủ đề "Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng, chống tham nhũng"./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.