5 vụ 'nuôi ong tay áo' lừa đảo, rút ruột ngân hàng ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Lợi dụng là cán bộ ngân hàng, nhiều đối tượng đã có những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

1. Lê Quỳnh An - Nguyên Giám đốc Ngân hàng TPCP Đại Dương - chi nhánh Nghệ An

Từ ngày 27/2 đến 21/3, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo tại 

Lê Quỳnh An

Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm và đồng phạm phải chịu trách nhiệm trong việc gây thiệt hại làm thất thoát cho OceanBank tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

Các bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số những đồng phạm của Thắm có Lê Quỳnh An, nguyên Giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Nghệ An. Trong đó, Lê Quỳnh An, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank chi nhánh Nghệ An bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

2. Nguyễn Thị Lam - nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - chi nhánh Nghệ An)

Nguyễn Thị Lam

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Lam để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tự ý nâng lãi suất lên từ 7-12%/năm (trong khi mức lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng là 4,5-5%) để lôi kéo khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thông qua mình.

Lam lập hồ sơ khống, làm giả chữ ký của khách hàng để chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của 6 khách hàng. Trong đó một vị đại gia chuyên kinh doanh xe máy bị chiếm đoạt 31 tỷ đồng.

Nguyên Hiệu trưởng một trường cấp 3 bị chiếm đoạt 10 tỷ đồng, 1 cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Đô Lương bị chiếm đoạt 350 triệu, các nạn nhân còn lại bị chiếm đoạt từ 500 triệu đến 5 tỷ đồng.

3. Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu - chi nhánh Nghệ An)

Đặng Đình Hồng

Trong vụ án chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thị Lam gây ra, cơ quan công an cũng bắt giam đối với Đặng Đình Hồng (SN 1973)  -Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Hồng đã ký vào một số hồ sơ, giấy tờ mà Nguyễn Thị Lam trình, để Lam rút khoảng 14 tỷ đồng của khách không đúng quy định.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án bổ sung về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Đặng Đình Hồng để tiếp tục điều tra về hành vi trên.

4. Đặng Nam Hải - nguyên Phó trưởng phòng phụ trách cá nhân Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu  - chi nhánh Nghệ An

Nguyễn Nam Hải

Ngày 7/7/2014, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Đặng Nam Hải (SN 1979, trú tại phường Trung Đô, Tp Vinh) 20 năm tù giam về tội "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Từ tháng 4 đến tháng 10/2011, Đặng Nam Hải là Phó trưởng Phòng phụ trách cá nhân, Ngân hàng Eximbank, chi nhánh Nghệ An, lợi dụng sự thiếu chặt chẽ trong quản lý, Đặng Nam Hải đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 12 tỉ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Bên cạnh đó, Đặng Nam Hải nhờ 2 cấp dưới của mình là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1982, trú huyện Anh Sơn) và Nguyễn Tiến Phúc (SN 1988, trú thị xã Cửa Lò) lập khống 8 bộ hồ sơ của 5 khách hàng để vay số tiền hơn 5 tỉ đồng của ngân hàng Eximbank cho Hải.

Ngày 10/11/2011, do quen biết từ trước, Hải đã mượn của chị Trần Thị Kim Thoa (trú tại TP. Vinh) gần 1 tỉ đồng để đảo khế ngân hàng nhưng thực chất là đi trả nợ cho những khoản vay ngoài xã hội. Quá thời gian cam kết, Hải không có khả năng trả lại cho chị Thoa.

5. Nguyễn Trọng Hưng - nguyên cán bộ phòng Hành chính, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Nghệ An

Nguyễn Trọng Hưng

Ngày 11/4/2012, Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã đối với bị can Nguyễn Trọng Hưng, nguyên cán bộ phòng Hành chính, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn trú tại TP Vinh với tội danh “Vay tiền của người khác rồi bỏ trốn để chiếm đoạt”.

Trước đó từ năm 2010 đến tháng 9/2011, Hưng dưới “cái mác” là cán bộ phòng Hành chính, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Nghệ An đã vay của một số người dân và doanh nghiệp hàng chục tỉ đồng.

Tháng 9/2011, Hưng xin nghỉ việc rồi cùng vợ bỏ trốn. Người dân đã đến cơ quan công an tố cáo Hưng chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng.

Nguyên Hưng

(Tổng hợp)