52.325 ca tử vong liên quan AIDS

Số ca nhiễm HIV được phát hiện giảm nhanh trong giai đoạn 2007-2009 và dừng ở mức khoảng 14.000 trường hợp báo cáo mới mỗi năm trong giai đoạn 2010-2011.

Từ ngày 22 đến 27-7, hội nghị quốc tế về HIV/AIDS đã khai mạc tại thủ đô Washington của Mỹ với chủ đề “Cùng nhau thay đổi xu thế” nhằm kêu gọi thế giới cùng tăng tốc đối phó với căn bệnh thế kỷ.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Viện Nghiên cứu các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci dẫn báo cáo chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS cho biết trong năm 2011 số ca nhiễm HIV toàn thế giới từ 2,7 triệu người trước đó, nay đã giảm xuống còn 2,5 triệu người. Tuy nhiên, ông Fauci kêu gọi chính phủ các nước, tổ chức và cá nhân quyết tâm phát huy hiệu quả hơn nữa những nghiên cứu và thành tựu khoa học trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

                                                       Minh họa: NGUYỄN TÀI

Hệ thống giám sát trọng điểm tăng nhanh

Ở nước ta, theo báo cáo ngày 31-3 của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) lần đầu tiên được phát hiện tại TPHCM vào năm 1990 và lây truyền nhanh chóng ra cả nước.

Hệ thống giám sát trọng điểm HIV bắt đầu khởi động vào năm 1994 ở 10 tỉnh, mở rộng đến 20 tỉnh vào năm 1996, 30 tỉnh vào năm 2001 và đạt 40 tỉnh vào năm 2003. Trong giai đoạn 2000-2001, 2 vòng nghiên cứu giám sát hành vi được triển khai tại 5 tỉnh/TP là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TPHCM và Cần Thơ.

Báo cáo cũng cho biết HIV/AIDS ở nước ta tập trung chủ yếu ở 3 nhóm quần thể có hành vi nguy cơ lây truyền HIV cao: người tiêm chích ma túy, nam tình dục đồng giới, phụ nữ mại dâm. Theo kết quả giám sát trọng điểm năm 2011, tỉ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam tiêm chích ma túy và phụ nữ mại dâm là 13,4% và 3%; ở nhóm nam tình dục đồng giới là 16,7%. Tính đến ngày 31-12-2011, ở tất cả các tỉnh, TP và 98% số huyện, 77% số xã phát hiện có người nhiễm HIV. Tổng số các ca tích lũy từ khi ghi nhận ca nhiễm HIV đầu tiên cho đến tháng 3-2012 là 249.660 ca, có 197.335 người nhiễm HIV hiện còn sống và 52.325 ca tử vong liên quan đến AIDS.

Số ca nhiễm HIV được phát hiện và báo cáo về Bộ Y tế giảm nhanh chóng trong giai đoạn 2007-2009 và giữ ổn định ở mức khoảng 14.000 trường hợp báo cáo mới mỗi năm trong giai đoạn 2010-2011. Báo cáo các trường hợp AIDS và tử vong liên quan đến AIDS cũng ở mức khá ổn định kể từ năm 2009. Người nhiễm HIV trong độ tuổi 20-39 chiếm hơn 80% số ca được báo cáo.

Theo ước tính, nước ta sẽ có tới 263.317 người sống chung với HIV vào năm 2015.

Đối diện nhiều khó khăn

Tuy có những thành công được ghi nhận nhưng nước ta đang gặp không ít khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV có nhu cầu được điều trị kháng virus (ARV) ngày càng tăng nhanh. Nếu năm 2002 chỉ có khoảng 100 người đang sống chung với HIV/AIDS được tiếp cận với điều trị ARV (thời điểm đó cũng chưa có thuốc điều trị ARV cho trẻ em) thì năm 2007, số người được điều trị đã tăng lên tới khoảng 16.000 người. Với số người đang sống chung với HIV/AIDS hiện nay, nhu cầu được tiếp cận với điều trị ARV là rất lớn, đòi hỏi nguồn kinh phí không hề nhỏ.

Thách thức lớn nữa là tình trạng nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân lao đang gia tăng và cần phải nhanh chóng tăng cường các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Một trong những ghi nhận về thành công trong công tác phòng chống HIV/AIDS ở nước ta chính là hệ thống các cơ sở tư vấn và xét nghiệm tự nguyện đã tăng rất nhanh, tỉ lệ phần trăm quần thể có nguy cơ lây nhiễm cao hơn đã được xét nghiệm HIV cũng tăng.                                                                                                                  

Theo Nguoilaodong - MD

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.