6 dấu hiệu tiết lộ cơ thể bị thiếu sắt

18/09/2015 11:12

Nếu cảm giác cơ thể kiệt sức và phải lên cầu thang một cách khó khăn, đó có thể là dấu hiệu thiếu sắt - tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ cao hơn so với nam giới.

Ngoài những dấu hiệu phổ biến, còn một số dấu hiệu thiếu sắt mà ít người biết đến, theo MSN.

Thèm những thứ không phải là thực phẩm

Một vài nghiên cứu tìm thấy những người thiếu sắt nặng thường thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như bụi bẩn, đất sét, bột bắp, các mảnh vụn sơn, bìa cứng, và cả giấy vệ sinh. Tình trạng này được gọi là pica - hội chứng thèm ăn những thứ phi thực phẩm. Theo một số chuyên gia, với những bệnh nhân thèm ăn những thứ phi thực phẩm, bổ sung sắt có thể cải thiện được chứng nghiện kỳ lạ này.

Móng tay lõm

Móng tay là một trong những phần của cơ thể thể hiện tình trạng thiếu sắt phổ biến nhất. Khi thiếu sắt, móng tay yếu và dễ gãy, móng tay và móng chân lõm, còn gọi là bệnh Koilonychia - tình trạng móng tay và móng chân lõm.

Nứt môi

Khô nứt ở góc miệng có thể là biểu hiện của thiếu sắt - Ảnh: Shutterstock
Khô nứt ở góc miệng có thể là biểu hiện của thiếu sắt - Ảnh: Shutterstock

Thời tiết khô và lạnh hoặc thói quen liếm môi có thể khiến môi khô và bị nứt. Nhưng khoảng 1/3 số người bị thiếu sắt có biểu hiện nứt ở góc của miệng, hay còn gọi là bệnh Cheiliti, khiến ta khó ăn, cười, hoặc thậm chí là nói lớn. Trong một nghiên cứu trên những người bị Cheilitis, các nhà nghiên cứu tìm thấy 35% bệnh nhân này bị thiếu sắt.

Sưng lưỡi

Một triệu chứng khác ít biểu hiện của thiếu sắt là viêm teo lưỡi, khiến lưỡi bị sưng và đau. Khi bị viêm teo lưỡi, lưỡi phồng lên khiến da gà bình thường trên bề mặt biến mất và làm cho lưỡi phẳng. Sưng lưỡi có thể khiến người bệnh khó nhai, nuốt, hoặc nói chuyện.

Thèm ăn đá lạnh liên miên

Thích ăn đá là một dạng cụ thể của Hội chứng pica, còn gọi là pagophagia. Và thèm đá là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt nặng. Mặc dù lý do không rõ ràng, nhưng một số bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng nhai đá làm tăng sự tỉnh táo ở những người thiếu sắt - những người vốn mệt mỏi và chậm chạp hoặc giúp làm dịu lưỡi bị sưng của họ.

Chân ngứa ran

Nếu bạn từng ngồi trên ghế nhưng không làm sao thấy thoải mái, cảm giác như bạn nên tiếp tục di chuyển đôi chân. Triệu chứng này có thể là hội chứng chân không ngừng nghỉ (RLS), nhưng những người bị RLS lúc nào cũng cảm giác muốn di chuyển. Với những người thiếu sắt thì cảm giác như chân nóng, ngứa, hoặc như có côn trùng bò xung quanh chân. Các bác sĩ vẫn không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy thiếu sắt có thể là nguyên nhân gây nên chứng ngứa ran chân.

Theo thanhnien.com.vn

(0) Bình luận
Mới nhất
6 dấu hiệu tiết lộ cơ thể bị thiếu sắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO