7 tàu sân bay Mỹ cùng được triển khai khi ông Trump thăm châu Á

7 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên trong nhiều năm hoạt động cùng lúc trên biển, khi ông Trump công du châu Á.

7-tau-san-bay-my-cung-duoc-trien-khai-khi-ong-trump-tham-chau-a

Ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung hồi năm 2007. Ảnh: USNI

7 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang được triển khai tiến hành các hoạt động diễn tập và huấn luyện tại những vùng biển khác nhau trong thời gian diễn ra chuyến công du 12 ngày của Tổng thống Donald Trump đến các nước châu Á, theo Business Insider.

Hải quân Mỹ cho biết ba nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đang có mặt ở Thái Bình Dương và dự kiến tiến hành một cuộc tập trận chung tại vùng biển này trong những ngày tới.

Ngoài ra, 4 nhóm tác chiến tàu sân bay khác gồm USS Carl Vinson, John C. Stennis, USS Abraham Lincoln và USS Gerald R. Ford cũng thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thời gian ngắn hoặc tiến hành công tác chuẩn bị trước khi được triển khai trực chiến tại đông Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai cùng lúc 7 trong số 11 tàu sân bay trong nhiều năm qua, khiến nhiều người cho rằng đây là động thái phô trương sức mạnh của Washington trước mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong chuyến công du châu Á. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/11, ông Trump tái khẳng định "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc" với Triều Tiên.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng để hoàn thiện mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới lục địa Mỹ, kịch bản mà ông Trump đang tìm mọi cách để ngăn chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Washington ưu tiên giải pháp ngoại giao để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định phương án này đạt hiệu quả cao nhất "khi được hỗ trợ bởi lực lượng quân sự đáng gờm".

Theo VNE

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.