73% người Philippines đồng tình với việc kiện Trung Quốc

Khảo sát mới đây của Trạm quan trắc Thời tiết xã hội (SWS), Bộ Ngoại giao Philippines, cho thấy lòng tin của người Philippines đối với Trung Quốc đã xấu đi kể từ năm 2012.
Tỷ lệ lòng tin thực sự đối với Trung Quốc đã giảm rất lớn từ +10% xuống còn -30% trong năm 2012, thời điểm xảy ra tranh chấp ở bãi cạn Scarborough, và ở mức -17% năm 2013.
Tàu cá của ngư dân Philippines (Nguồn: AFP)
Tàu cá của ngư dân Philippines (Nguồn: AFP)
Trong khi đó, Mỹ thu được lòng tin cao kỷ lục ở mức 82% năm 2013 với các nỗ lực cứu trợ gần đây của quân đội Mỹ tại các khu vực bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/2 tại Bộ Ngoại giao (DFA), Chủ tịch SWS Mahar Mangahas cho biết phần lớn người Philippines ủng hộ động thái của chính phủ đương đầu với thách thức của Trung Quốc, đặc biệt khi Manila nộp đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa án trọng tài Liên hợp quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
Dữ liệu thu thập của SWS cho thấy 73% người Philippines đồng ý với việc chính phủ đưa tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông ra Tòa quốc tế về Luật Biển (ITLOS), 70% đồng ý rằng chính quyền Aquino nên tìm sự giúp đỡ của các nước khác trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực tăng cường lực lượng quân sự trong các vùng lãnh thổ tranh chấp.
Người phát ngôn DFA Raul Hernandez nói rằng sự hỗ trợ áp đảo của người dân Philippines đối với vụ kiện lên tòa trọng tài LHQ và phương pháp tiếp cận của chính phủ dựa trên luật pháp đối với vụ việc đã chứng tỏ rằng việc giữ vững lập trường nguyên tắc trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và theo đuổi giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình đã tạo tiếng vang mạnh mẽ với người dân Philippines./.
Theo TTXVN

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.