82 học viên tham gia tập huấn phương pháp phục hồi chức năng cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Chiều 7/6, Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo giảng viên tuyến tỉnh, tuyến huyện về phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng, đồng thời trao giấy chứng nhận cho 82 học viên.
TS Trần Ngọc Nghị - Phó Trưởng phòng phục hồi chức năng và giám định Cục quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế giới thiệu Tổng quan hệ thống PHCN tại Việt Nam. Quan điểm chỉ đạo và định hướng phát triển ngành PHCN của Bộ Y tế. Ảnh: Lâm Tùng
Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 5/6 đến ngày 7/6) 82 học viên đã được nghe các giảng viên đến từ Cục quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An giới thiệu các nội dung: Quá trình khuyết tật và phục hồi chức năng; Phương pháp phát hiện người khuyết tật; Giải pháp phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng; Cách điều tra ghi chép theo dõi bảng biểu đối với từng đối tượng; Tổng quan hệ thống phục hồi chức năng tại Việt Nam; Quan điểm chỉ đạo và định hướng phát triển ngành phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng của Bộ Y tế; Thảo luận cách thức triển khai phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.
GS.TS: Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cho các cán bộ y tế cơ sở huyện, thành, thị. Ảnh: Lâm Tùng
Tại lễ bế giảng, GS. TS Cao Minh Châu – Tổng Thư ký Hội PHCN Việt Nam, Thạc sỹ Thái Thị Xuân – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã trực tiếp giải đáp những ý kiến trăn trở của đội ngũ học viên: Làm thế nào để triển khai các cuộc điều tra cộng đồng về người khuyết tật một cách hiệu quả nhất. Với mong muốn đưa đến cho người khuyết tật sự đồng cảm mà cộng đồng cần chia sẻ, sự quan tâm của xã hội đối với bản thân người khuyết tật.
Đại diện Cục quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cho các bác sỹ Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng.
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An - địa chỉ tin cậy phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Ảnh: Thành Cường
Sau khóa học này, các giảng viên được tập huấn sẽ có trách nhiệm đào tạo lại cho cán bộ cơ sở phương pháp, cách thức phát hiện người khuyết tật, phân loại và xác lập nhu cầu của họ. Đồng thời tổ chức các cuộc điều tra tại cộng đồng để thu thập dữ liệu về người khuyết tật trên địa bàn. Từ đó lập kế hoạch can thiệp phục hồi chức năng cho người khuyết tật.