8X thu lãi 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi bò sữa

(Baonghean.vn) - Với quy mô chăn nuôi trên 100 con bò, hàng năm sau khi trừ chi phí thu lãi 500 triệu đồng, anh Cao Xuân Kiên ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa) là một trong 3 thanh niên xuất sắc của tỉnh Nghệ An vinh dự được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2017.

Khi được hỏi về lý do vì sao chọn việc chăn nuôi thay vì lĩnh vực khác để phát triển kinh tế, anh Cao Xuân Kiên chia sẻ: "Quá trình lao động ở nước ngoài, có dịp tìm hiểu và tính kế làm ăn cho tương lai. Sau khi về nước, có được đồng vốn, tôi nhận thấy lợi thế địa phương là nghề chăn nuôi đang được ưu tiên phát triển, gia đình lại có quỹ đất để trồng cỏ. Nghĩ rồi làm, vậy là năm 2006 tôi quyết tâm khởi nghiệp bằng nuôi bò sữa".

Anh Cao Xuân Kiên chăm sóc đàn bò sữa. Ảnh: Hoàng Thủy

Vừa làm vừa học, ban đầu, anh Kiên chỉ thả nuôi 20 con. Lúc này, do kinh nghiệm còn ít nên anh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, ham học hỏi, anh đã dần thuần thục với phương cách chăn nuôi mới. Quy mô trang trại, tổng đàn cứ thế tăng dần. Nguồn thu của gia đình theo đó được nhân lên. Năm 2017, doanh thu từ trang trại của anh Kiên đạt trên 1 tỷ đồng, trong đó sản phẩm sữa bán ra thị trường là 500 triệu đồng, bình quân sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hàng năm đạt 500 triệu đồng.

Anh Kiên cho biết, đến giờ phút này có thể khẳng định được hướng đi của mình là đúng. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ tiếp tục tính toán để mở rộng quy mô chăn nuôi thêm bò sữa; đồng thời tận dụng nguồn phân bón hữu cơ để trồng một số loại cây ăn quả như: mít, sầu riêng, táo...

Anh Cao Xuân Kiên (ngoài cùng bên trái) vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thủy

33 tuổi nhưng anh Cao Xuân Kiên đã có một cơ ngơi vững chải, là chủ của 3 trang trại bò sữa và bò thịt; 0,5 ha cây ăn quả; 2 ha đồng cỏ; 2 ha ngô.

Theo anh Lê Văn Hoa - Phó Bí thư đoàn xã Nghĩa Thuận: Ngoài việc nắm bắt được lợi thế, tiềm năng đất đai địa phương, Kiên đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm để làm giàu cho mình. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 đoàn viên trong chi đoàn, với mức lương ổn định 4 triệu đồng/tháng.