9/11 sẽ là Ngày Internet Việt Nam 2015

24/10/2015 14:13

Ngày Internet Day năm nay sẽ diễn ra vào ngày 19/11 với chủ đề "Internet of things", hội tụ cộng đồng Internet, các doanh nghiệp hạ tầng, di động, ứng dụng, GTGT, nội dung số, thương mại điện tử, ATTT trên cả nước, cũng như các công ty khởi nghiệp, các cơ sở đào tạo...

Thông tin này vừa được công bố tại Đại hội BCH Hiệp hội Internet Việt Nam VIA nhiệm kỳ II (2015-2020) diễn ra tại Bộ TT&TT (Hà Nội).

Với sự bảo trợ và chỉ đạo trực tiếp từ Bộ TT&TT, ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là dịp để các bên liên quan đề xuất, đóng góp cho các dự án quốc gia, các mục tiêu phát triển ngành TT&TT, cũng như tạo ra cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng với cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm tạo được sự hỗ trợ tối đa cho Internet phát triển tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Minh Quyết
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Minh Quyết

Dự kiến tại sự kiện sẽ công bố Báo cáo toàn cảnh về Internet Việt Nam, cũng như có tham luận từ các cơ quan như Cục PTTH & Thông tin điện tử, Hiệp hội Thương mại điện tử, Hiệp hội an toàn thông tin, Hội truyền thông số...

Thúc đẩy ứng dụng Internet vào giáo dục, y tế, dịch vụ công

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, VIA là Hiệp hội đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông, Internet tại Việt Nam và trong 5 năm qua, đã chứng minh được vai trò của mình trong việc hỗ trợ mối quan hệ Nhà nước - doanh nghiệp - xã hội. Bộ TT&TT đánh giá cao những nỗ lực của các Hội viên trong việc tham gia tư vấn, phản biện, góp ý xây dựng các chính sách của Ngành, cũng như các hoạt động như Tọa đàm, Hội thảo khoa học về Internet, CNTT, tích cực hợp tác quốc tế...

Các con số tăng trưởng về quy mô cũng phần nào cho thấy hiệu quả trong hoạt động của VIA. Từ 67 thành viên tại thời điểm 2011, đến nay VIA đã có 95 Hội viên, với nhiều doanh nghiệp ICT hàng đầu như VNPT, Viettel, Qualcomm...

Tuy vậy, xác định 5 năm tới sẽ là một giai đoạn rất quan trọng, mang tính bản lề, nhiều thách thức và nhiệm vụ mới cho Hiệp hội, Thứ trưởng đề nghị VIA cần tập trung xây dựng một môi trường Internet lành mạnh, hỗ trợ người dùng một cách hữu ích, tuân thủ nghiêm túc các quy định có liên quan đến quản lý Internet, nội dung số... Đồng thời, Hiệp hội cần theo sát các chính sách, chủ trương, chiến lược phát triển CNTT giai đoạn 2015-2020 để kịp thời góp ý, phản biện hơn nữa với Chính phủ, đẩy mạnh xúc tiến, hỗ trợ Hội viên trong nước hợp tác quốc tế, đón đầu các công nghệ, xu thế mới của thế giới.

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội nhấn mạnh, TPP, AEC, các FTA, xu hướng Internet of Things (Internet của vạn vật), chuyển đổi lên IPv6, việc công nghệ 4G LTE ngày càng phổ biến... đã khiến cho môi trường Internet trở nên mở hơn bao giờ hết. Đây sẽ là thách thức chính cho hoạt động của VIA trong nhiệm kỳ mới.

VIA xác định, mục tiêu đến năm 2020 của Hiệp hội là phải trở thành một tổ chức mạnh, "chỗ dựa tin cậy" cho các doanh nghiệp thành viên và cộng đồng người dùng Internet trong nước, là tiếng nói có ảnh hưởng đến chính sách của Nhà nước và là mắt xích quan trọng trong mối quan hệ Nhà nước - doanh nghiệp - người sử dụng.

"VIA cần góp phần thúc đẩy việc đưa ứng dụng Internet vào đời sống xã hội, đặc biệt tập trung cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ công, hướng đến mục tiêu 10% các hoạt động đời sống xã hội tại Việt Nam được trực tuyến hóa vào năm 2017". Đồng thời cũng đặt mục tiêu góp phần hình thành nên hệ sinh thái Internet của vạn vật tại Việt Nam, với nòng cốt là các doanh nghiệp viễn thông, Internet, phần cứng, phần mềm và ứng dụng có liên quan.

Theo Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN

9/11 sẽ là Ngày Internet Việt Nam 2015
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO