900 người trắng đêm chữa cháy rừng thông 15 tuổi ở Nghệ An

Anh Tuấn - Tường Hiếu - Văn Thắng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau gần 10 giờ tích cực, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng địa phương, đến 4h30 sáng nay (23/6) đám cháy cơ bản đã được khống chế.
Cán bộ, chiến sỹ tích cực dập lửa cứu rừng. Clip: Tường Hiếu

Khoảng 17h ngày 22/6, tại cánh rừng thông ở động Hố Lở thuộc xã Sơn Thành (huyện Yên Thành), lửa bất ngờ bốc cháy dữ dội. Khi mọi người chạy lên thì ngọn lửa đã lan dần sang cánh rừng đồi Thung Bằng xóm 9 và Đồi Khe Mây xóm 13.

Nhận được tin báo, xã Sơn Thành đã thông tin lên huyện và  huy động tối đa lực lượng cùng bà con nhân dân quanh khu vực để chữa cháy rừng thông. 

Clip: Anh Tuấn
Huyện Yên Thành đã phải nhờ đến trợ giúp của gần 1.000 người bao gồm: Chiến sỹ Sư đoàn 324, lực lượng PCCC tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sỹ BCH Quân sự, công an huyện; Kiểm lâm lực lượng dân quân tự vệ các xã vùng phụ cận, Kiểm lâm huyện Nghi Lộc kết hợp lực lượng xã Sơn Thành để chữa cháy. Tổng số người được huy động lên đến 900 người.  

Riêng Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã cử 200 cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Lê Huy Nghĩa - Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn chỉ huy, cùng với nhân dân địa phương, dân quân tự vệ, công an... tham gia chữa cháy. 

200 bộ đội được huy động chữa cháy suốt đêm.
200 bộ đội được huy động chữa cháy suốt đêm.

Đây là loại rừng thông 15 năm tuổi, lớp mục bì dày, địa hình dốc, diện tích cháy rộng, nguồn nước ở xa nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chữa cháy. Sau gần 10 giờ tích cực, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng địa phương, đến 4h30 sáng nay đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Lực lượng dân quân tự vệ Yên Thành tham gia khống chế ngọn lửa. Ảnh: Anh Tuấn ảnh 2
Lực lượng dân quân tự vệ Yên Thành tham gia khống chế ngọn lửa. Ảnh: Anh Tuấn

Tuy nhiên, để ngăn chặn không cho lửa bùng phát lại, huyện Yên Thành đã chỉ đạo thêm lực lượng dân quân tự vệ các xã: Khánh Thành, Liên Thành và Mỹ Thành cùng với lực lượng dân quân tự vệ xã Sơn Thành dùng máy thổi gió dập tàn tro và tổ chức cắt đường băng cản lửa để không cho ngọn lửa lây lan. Theo thống kê ban đầu, cả một mảng rừng thông kéo dài từ xóm 7 đến xóm 9 và một phần thông và tràm ở Động Khe Mây xóm 13 bị ngọn lửa thiêu rụi, ước tính tổng diện tích rừng cháy khoảng hơn 15ha. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, làm rõ.

Theo chính quyền địa phương, những ngày qua, do thời tiết trên địa bàn nắng nóng từ 39 đến 40 độ, cùng với đó gió Tây Nam thổi mạnh khiến ngọn lửa sau khi xuất hiện đã lan rất nhanh vào rừng thông của địa phương.  

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.