AFF Cup: 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ Việt Nam tài năng

Theo Kim Điền (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
10 năm là quãng thời gian của một thế hệ cầu thủ, bóng đá Việt Nam cứ khoảng 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ tài năng, gắn với những cột mốc quan trọng của bóng đá nội. 

Năm 1998, đội tuyển Việt Nam của những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Việt Hoàng, Công Minh, Hữu Đang… đánh bại đội tuyển Thái Lan 3-0 trong trận bán kết AFF Cup.

Năm đó, đội bóng của HLV Alfred Riedl không vô địch Đông Nam Á, nhưng chiến thắng trước Thái Lan vẫn tạo ra cột mốc đáng chú ý đối với bóng đá nội, bởi Thái Lan trước đó vẫn là rào cản sừng sững đối với chúng ta.

Đúng 10 năm sau, thế hệ của những Công Vinh, Như Thành, Quang Thanh, Minh Phương, Tài Em… vô địch AFF Cup 2008, ngôi vô địch bóng đá khu vực đầu tiên và duy nhất tính cho đến thời điểm này của chúng ta.

Rồi 10 năm sau nữa, thế hệ của những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh… vào chung kết giải U23 châu Á, vào bán kết Asiad 2018, đồng thời đứng trước cơ hội vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử.

AFF Cup: 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ Việt Nam tài năng ảnh 1

Nếu thế hệ hiện tại khép lại năm 2018 bằng ngôi vô địch AFF Cup, thành công đấy không đến từ sự ngẫu nhiên, mà ghi dấu ấn đậm nét của những người dám dấn thân cho ra đời các học viện bóng đá theo xu thế toàn cầu

Cứ mỗi 10 năm bóng đá Việt Nam lại sản sinh ra một thế hệ cầu thủ xuất sắc hơn hẳn thế hệ liền kề họ, gắn liền với một giai đoạn phát triển cụ thể của bóng đá trong nước.

Thế hệ từng thắng Thái Lan năm 1998 của những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Việt Hoàng, Hữu Đang, Sỹ Hùng, Văn Sỹ… là một trong những thế hệ cầu thủ cuối cùng được đào tạo từ những trung tâm bóng đá, trung tâm TDTT kiểu mẫu của nhà nước: Thể Công (Hồng Sơn, Việt Hoàng, Quang Hà, thủ môn Trần Tiến Anh…), SL Nghệ An (Sỹ Hùng), Nam Định (Văn Sỹ)…

Đến năm 2008, thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam đến từ giải chất lượng của giải vô địch quốc gia phát triển mạnh, nhờ xu thế xã hội hóa TDTT, có sự tham gia của nhiều ông bầu có tiềm lực tài chính và tâm huyết với bóng đá.

Sự đóng góp của những ông bầu như bầu Đức, bầu Thắng, cùng sự cạnh tranh nóng bỏng của những HA Gia Lai, Đồng Tâm Long An, B.Bình Dương… trong nhiều năm liền giúp chất lượng và bản lĩnh của cầu thủ nội tăng cao, tạo ra những Tài Em, Minh Phương, Công Vinh, Như Thành, Phước Tứ, Quang Thanh… vừa giỏi vừa bản lĩnh, trước khi họ bước lên bục cao nhất của bóng đá Đông Nam Á.

Thế hệ của năm 2018, thành công tại giải U23 châu Á và Asiad 2018 lại là thế hệ đánh dấu cột mốc khác của bóng đá nội, của những cầu thủ được đào tạo theo dạng “gà nòi”, từ những học viện bóng đá tư nhân, có liên kết với các thương hiệu toàn cầu.

Đó là những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… từ học viện HA Gia Lai - JMG của bầu Đức, là Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng từ lò PVF, trung vệ Tiến Dũng đến từ lò Viettel, hay nhóm các cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh, Đình Trọng… xuất thân từ trung tâm bóng đá trẻ của bầu Hiển.

3 thành công đánh chú ý nhất của bóng đá Việt Nam theo chu kỳ 10 năm đánh dấu những bước chuyển mình trong những giai đoạn cụ thể của bóng đá nội.

Xu thế chung của bóng đá thế giới hiện tại là những học viện cho ra đời những cầu thủ được đào tạo bài bản, sớm tiếp cận với sân chơi quốc tế để sớm hòa nhập với môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Chu kỳ thành công sau mỗi 10 năm của bóng đá Việt Nam vì thế không đến từ sự ngẫu nhiên, mà đến từ sự chuyển mình kịp lúc theo xu thế chung, ghi dấu ấn lớn của những người đi tiên phong trong việc cho ra đời các học viện bóng đá trẻ.

Và theo đúng chu kỳ 10 năm/1 thế hệ tài năng đấy, hy vọng rằng bóng đá Việt Nam sẽ thắng lớn tại AFF Cup 2018, để khép lại 1 năm trọn vẹn, sau khi đã có HCB giải U23 châu Á hồi đầu năm, rồi hạng 4 Asiad hồi giữa năm!

Tin mới

ký kết

Nghệ An ký kết hợp tác du lịch với Đà Nẵng và Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An và liên kết điểm đến với chủ đề "Nghệ An - Về miền ví, giặm”.
Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.