AFF Cup: 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ Việt Nam tài năng

Kim Điền (dantri.com.vn)

10 năm là quãng thời gian của một thế hệ cầu thủ, bóng đá Việt Nam cứ khoảng 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ tài năng, gắn với những cột mốc quan trọng của bóng đá nội. 

Năm 1998, đội tuyển Việt Nam của những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Việt Hoàng, Công Minh, Hữu Đang… đánh bại đội tuyển Thái Lan 3-0 trong trận bán kết AFF Cup.

Năm đó, đội bóng của HLV Alfred Riedl không vô địch Đông Nam Á, nhưng chiến thắng trước Thái Lan vẫn tạo ra cột mốc đáng chú ý đối với bóng đá nội, bởi Thái Lan trước đó vẫn là rào cản sừng sững đối với chúng ta.

Đúng 10 năm sau, thế hệ của những Công Vinh, Như Thành, Quang Thanh, Minh Phương, Tài Em… vô địch AFF Cup 2008, ngôi vô địch bóng đá khu vực đầu tiên và duy nhất tính cho đến thời điểm này của chúng ta.

Rồi 10 năm sau nữa, thế hệ của những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh… vào chung kết giải U23 châu Á, vào bán kết Asiad 2018, đồng thời đứng trước cơ hội vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử.

AFF Cup: 10 năm lại xuất hiện một thế hệ cầu thủ Việt Nam tài năng ảnh 1

Nếu thế hệ hiện tại khép lại năm 2018 bằng ngôi vô địch AFF Cup, thành công đấy không đến từ sự ngẫu nhiên, mà ghi dấu ấn đậm nét của những người dám dấn thân cho ra đời các học viện bóng đá theo xu thế toàn cầu

Cứ mỗi 10 năm bóng đá Việt Nam lại sản sinh ra một thế hệ cầu thủ xuất sắc hơn hẳn thế hệ liền kề họ, gắn liền với một giai đoạn phát triển cụ thể của bóng đá trong nước.

Thế hệ từng thắng Thái Lan năm 1998 của những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Việt Hoàng, Hữu Đang, Sỹ Hùng, Văn Sỹ… là một trong những thế hệ cầu thủ cuối cùng được đào tạo từ những trung tâm bóng đá, trung tâm TDTT kiểu mẫu của nhà nước: Thể Công (Hồng Sơn, Việt Hoàng, Quang Hà, thủ môn Trần Tiến Anh…), SL Nghệ An (Sỹ Hùng), Nam Định (Văn Sỹ)…

Đến năm 2008, thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam đến từ giải chất lượng của giải vô địch quốc gia phát triển mạnh, nhờ xu thế xã hội hóa TDTT, có sự tham gia của nhiều ông bầu có tiềm lực tài chính và tâm huyết với bóng đá.

Sự đóng góp của những ông bầu như bầu Đức, bầu Thắng, cùng sự cạnh tranh nóng bỏng của những HA Gia Lai, Đồng Tâm Long An, B.Bình Dương… trong nhiều năm liền giúp chất lượng và bản lĩnh của cầu thủ nội tăng cao, tạo ra những Tài Em, Minh Phương, Công Vinh, Như Thành, Phước Tứ, Quang Thanh… vừa giỏi vừa bản lĩnh, trước khi họ bước lên bục cao nhất của bóng đá Đông Nam Á.

Thế hệ của năm 2018, thành công tại giải U23 châu Á và Asiad 2018 lại là thế hệ đánh dấu cột mốc khác của bóng đá nội, của những cầu thủ được đào tạo theo dạng “gà nòi”, từ những học viện bóng đá tư nhân, có liên kết với các thương hiệu toàn cầu.

Đó là những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… từ học viện HA Gia Lai - JMG của bầu Đức, là Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng từ lò PVF, trung vệ Tiến Dũng đến từ lò Viettel, hay nhóm các cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh, Đình Trọng… xuất thân từ trung tâm bóng đá trẻ của bầu Hiển.

3 thành công đánh chú ý nhất của bóng đá Việt Nam theo chu kỳ 10 năm đánh dấu những bước chuyển mình trong những giai đoạn cụ thể của bóng đá nội.

Xu thế chung của bóng đá thế giới hiện tại là những học viện cho ra đời những cầu thủ được đào tạo bài bản, sớm tiếp cận với sân chơi quốc tế để sớm hòa nhập với môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Chu kỳ thành công sau mỗi 10 năm của bóng đá Việt Nam vì thế không đến từ sự ngẫu nhiên, mà đến từ sự chuyển mình kịp lúc theo xu thế chung, ghi dấu ấn lớn của những người đi tiên phong trong việc cho ra đời các học viện bóng đá trẻ.

Và theo đúng chu kỳ 10 năm/1 thế hệ tài năng đấy, hy vọng rằng bóng đá Việt Nam sẽ thắng lớn tại AFF Cup 2018, để khép lại 1 năm trọn vẹn, sau khi đã có HCB giải U23 châu Á hồi đầu năm, rồi hạng 4 Asiad hồi giữa năm!

Tin mới

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.