Ai Cập phát hiện hai khu lăng mộ cách đây 2.500 năm

Một nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập và Tây Ban Nha vừa phát hiện hai khu lăng mộ có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm tại khu vực Bahnasa thuộc tỉnh Minya miền Nam Ai Cập. 

Lăng mộ cổ ở Ai Cập. (Nguồn: ahram.org.eg)
Lăng mộ cổ ở Ai Cập. (Nguồn: ahram.org.eg)

Hai ngôi mộ nói trên được cho là thuộc vương triều thứ 26 (có niên đại từ 685-525 năm trước Công nguyên), vương triều bản địa cuối cùng thời Pharaoh trước khi Ai Cập bị Đế quốc Ba Tư chinh phục vào năm 525 trước Công nguyên. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohammed Ibrahim cho biết một trong hai lăng mộ có chứa xác ướp vẫn còn nguyên vẹn của một nhà văn nổi tiếng thời Pharaoh, cùng các đồ tùy táng như bút tre và một lọ mực bằng đồng. 

Nhân vật này được cho là giữ vai trò quan trọng trong xã hội Ai Cập cổ đại và có "tác động lớn đến đời sống tri thức và văn hóa" vào thời kỳ nói trên. 

Điều đáng chú ý là các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số cá ướp trong khu mộ. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy cá ướp bên trong một lăng mộ cổ. 

Vào thời Ai Cập cổ đại, người ta thường ướp cá với số lượng lớn làm lễ vật cúng tế các vị thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng số cá ướp được đặt vào lăng mộ trên là để làm thức ăn cho người quá cố ở thế giới bên kia. 

Lăng mộ thứ hai thuộc một giáo sỹ cấp cao đứng đầu một gia đình có nhiều thành viên chuyên trách các nghi lễ tôn giáo tại Đền Osirion. Ngôi đền này được phát hiện vào đầu năm nay và nằm cách ngôi mộ chỉ 2 km về phía Tây.

Bên cạnh xác ướp của người quá cố, khu mộ này còn chứa một bộ sưu tập lớn các quan tài bằng đá trong đó một số đã bị vỡ, các bình bằng thạch cao trang trí chữ tượng hình đựng nội tạng của người được ướp xác, một bộ sưu tập tiền xu bằng đồng thuộc vương triều thứ 26 và các bức tượng Diêm Vương bằng đồng. 


Theo Bộ trưởng Mohammed Ibrahim, hai khu mộ nói trên nằm trong một khu vực có nhiều công trình lịch sử thời Hy Lạp, La Mã, Cơ Đốc giáo Coptic và Hồi giáo. 

Dự kiến, di tích mới được phát hiện này sẽ sớm được cải tạo để đưa vào bản đồ các điểm tham quan du lịch./.

Theo TTXVN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.