Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 3.200 năm ở Luxor

 Các nhà khảo cổ học Nhật Bản vừa khám phá được ngôi mộ có niên đại lên tới hơn 3.200 năm của một người ủ rượu từng phục vụ cho hoàng gia Ai Cập cổ đại ở thành phố Luxor.

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH Xaseda này đã phát hiện ra ngôi mộ trong khi đang nghiên cứu một ngôi mộ khác của một vị quan dưới triều Pharaoh Amenhotep III, có niên đại khoảng năm 1354 trước Công nguyên. Người được chôn trong ngôi mộ mới được phát hiện là ông Khonso Em Heb, người phụ trách việc sản xuất rượu trong hoàng cung.
 
Các chuyên gia cho biết những bức tranh và hình điêu khắc khác nhau trên tường và trần của ngôi mộ được bảo quản rất tốt. Những hình vẽ và hình điêu khắc này “tiết lộ rất nhiều chi tiết về cuộc sống thường ngày của thời Ai Cập cổ đại” như mối quan hệ gia đình và các nghi thức tôn giáo.
 
Một trong những bức vẽ miêu tả ông Khonso Em Heb, người cũng là phụ trách nhà kho hoàng gia trong thời đại vua Ramesside, thực hiện nghi thức cúng tế chúa trời cùng với vợ và con gái ông này.
 
Trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập, ông Mohamed Ibrahim, Bộ trưởng Di tích Ai Cập đánh giá phát hiện này là “một trong những khám phá quan trọng nhất tại nghĩa trang Thebes trong thành phố Luxor”.
 
Ông Ibrahim cũng cho biết an ninh đã được thắt chặt chung quanh ngôi mộ cho tới khi việc khai quật hoàn tất. Ông nói thêm rằng sau khi di tích được khai quật toàn bộ, việc phục chế tổng thể sẽ được tiến hành để tiếp đón du khách tới tham quan.
 
Luxor là một thành phố với khoảng nửa triệu dân sinh sống nằm bên bờ sông Nile ở miền nam Ai Cập. Thành phố này được xem như một viện bảo tàng ngoài trời với hàng loạt các đền thờ, lăng mộ các vị Pharaoh và các điểm tham quan nổi tiếng.
 
Theo.baonhandan