Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 3.200 năm ở Luxor

 Các nhà khảo cổ học Nhật Bản vừa khám phá được ngôi mộ có niên đại lên tới hơn 3.200 năm của một người ủ rượu từng phục vụ cho hoàng gia Ai Cập cổ đại ở thành phố Luxor.

Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 3.200 năm ở Luxor ảnh 1

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH Xaseda này đã phát hiện ra ngôi mộ trong khi đang nghiên cứu một ngôi mộ khác của một vị quan dưới triều Pharaoh Amenhotep III, có niên đại khoảng năm 1354 trước Công nguyên. Người được chôn trong ngôi mộ mới được phát hiện là ông Khonso Em Heb, người phụ trách việc sản xuất rượu trong hoàng cung.

Các chuyên gia cho biết những bức tranh và hình điêu khắc khác nhau trên tường và trần của ngôi mộ được bảo quản rất tốt. Những hình vẽ và hình điêu khắc này “tiết lộ rất nhiều chi tiết về cuộc sống thường ngày của thời Ai Cập cổ đại” như mối quan hệ gia đình và các nghi thức tôn giáo.

Một trong những bức vẽ miêu tả ông Khonso Em Heb, người cũng là phụ trách nhà kho hoàng gia trong thời đại vua Ramesside, thực hiện nghi thức cúng tế chúa trời cùng với vợ và con gái ông này.

Trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập, ông Mohamed Ibrahim, Bộ trưởng Di tích Ai Cập đánh giá phát hiện này là “một trong những khám phá quan trọng nhất tại nghĩa trang Thebes trong thành phố Luxor”.

Ông Ibrahim cũng cho biết an ninh đã được thắt chặt chung quanh ngôi mộ cho tới khi việc khai quật hoàn tất. Ông nói thêm rằng sau khi di tích được khai quật toàn bộ, việc phục chế tổng thể sẽ được tiến hành để tiếp đón du khách tới tham quan.

Luxor là một thành phố với khoảng nửa triệu dân sinh sống nằm bên bờ sông Nile ở miền nam Ai Cập. Thành phố này được xem như một viện bảo tàng ngoài trời với hàng loạt các đền thờ, lăng mộ các vị Pharaoh và các điểm tham quan nổi tiếng.

Theo.baonhandan

Tin mới

Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.