Ai đánh bom ở Bangkok đêm qua?

Vụ đánh bom vào ngôi đền nổi tiếng Erawan ngay giữa trung tâm thủ đô Bangkok tối 17-8 làm 22 người chết và 120 người bị thương. Chưa bên nào tuyên bố nhận trách nhiệm.

Một cảnh sát Thái Lan đang đứng tại hiện trường xảy ra vụ đánh bom ở Bangkok - Ảnh AFP
Một cảnh sát Thái Lan đang tại hiện trường xảy ra vụ đánh bom ở Bangkok - Ảnh AFP

Do đó, ngoài tín đồ Hindu giáo, Erawan cũng trở thành điểm đến quen thuộc với nhiều người Thái (phần lớn người Thái theo đạo Phật) và khách du lịch.

Theo Vox, về lý thuyết, ngôi đền Erawan là đền thờ của người theo đạo Hindu. Tuy nhiên nó được thiết kế để phục vụ cùng lúc cả 2 mục tiêu là tôn giáo và thương mại.

Tuy nhiên cũng vì nó quá nổi tiếng nên rất khó để xác định chắc chắn kẻ nào đứng sau vụ tấn công đẫm máu tối 17-8.

Thời gian qua, chính phủ Thái Lan tiến hành những đợt trấn áp lực lượng Hồi giáo ly khai nổi dậy ở phía nam. Theo báo The Nation, nhóm phiến quân này rất yếu sau khi bị quân đội chính phủ tấn công.

Hãng tin AP cho rằng, có thể còn một trong những nguy cơ khác mà chính phủ Thái Lan chưa thể diệt trừ tận gốc, đó là xung đột chính trị.

Ngay trước khi chính phủ quân đội hiện tại lên nắm quyền năm ngoái, nhiều đảng phái chính trị trong nước tiến hành một số cuộc đánh bom. Tuy nhiên quy mô tấn công các lần ấy nhỏ hơn vụ đánh bom đêm qua.

Đài BBC cho rằng những xung đột chính trị gay gắt ngay trong chính nội bộ chính phủ Thái Lan đương nhiệm cũng có thể là một động cơ.

Trong bối cảnh danh sách thường niên đề bạt các chức vụ thuộc chính trường Thái Lan sắp sửa được công bố, những mâu thuẫn nội bộ càng trở nên căng thẳng.

Chính phủ Thái Lan cũng đang cân nhắc khả năng vụ đánh bom là hành động của các kẻ tấn công khủng bố nước ngoài.

Đài BBC chỉ ra thực tế, nhóm người thiểu số Uighur theo Hồi giáo ở Trung Quốc hiện đang rất bất bình với chính phủ Thái Lan sau khi nước này gần đây trục xuất về nước 100 người Uighur.

Theo TTO

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.