Ai mang truyện cổ tích đến với nhân loại?

Có thể nói, những nhân vật cổ tích kể trên cùng nhiều nhân vật thú vị khác sẽ chẳng bao giờ được cả thế giới biết tới nếu họ không xuất hiện trong tuyển tập truyện cổ Grimm.

Hẳn là hồi bé ai cũng biết tới truyện cổ Grimm. Mà nếu không biết tới anh em nhà Grimm một cách trực tiếp thì bạn cũng sẽ biết tới họ gián tiếp thông qua những nhân vật nổi tiếng như Lọ Lem (Cinderella), anh em nhà Hansel và Gretel, công chúa Bạch Tuyết (Snow White), công chúa ngủ trong rừng (Slepping Beauty) hay là hoàng tử ếch (Frog Prince). Có thể nói, những nhân vật cổ tích kể trên cùng nhiều nhân vật thú vị khác sẽ chẳng bao giờ được cả thế giới biết tới nếu họ không xuất hiện trong tuyển tập truyện cổ Grimm.

Có nhiều truyện của anh em nhà Grimm được thiếu nhi thế giới yêu thích cho tới tận hôm nay, chẳng hạn như Cô bé quàng khăn đỏ, Cô bé lọ lem, Hansel và Gretel, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn…
Có nhiều truyện của anh em nhà Grimm được thiếu nhi thế giới yêu thích cho tới tận hôm nay, chẳng hạn như Cô bé quàng khăn đỏ, Cô bé lọ lem, Hansel và Gretel, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn…

Theo Wikipedia, Jacob (1785-1863) và Wilhelm Grimm (1786-1859) là hai anh em được sinh ra trong một gia đình đông con tại Đức. Sống trong một điều kiện tương đối khó khăn (mà sau này có ít nhiều ảnh hưởng tới các tình tiết trong những câu truyện mà họ sưu tầm), hai anh em vẫn cố gắng học hành và ngành học mà họ theo đuổi là ngôn ngữ học. Năm 1807, anh em nhà Grimm bắt đầu sưu tập các truyện cổ dân gian chưa từng được xuất bản. Năm 1812, họ xuất bản tuyển tập đầu tiên với 86 truyện cổ dưới tên Children’s and Household Stories. Trong lần thứ 7 tái bản, lần tái bản cuối cùng khi anh em nhà Grimm còn sống, số lượng truyện đã lên tới 211.

Là những người nghiên cứu về ngôn ngữ, anh em nhà Grimm muốn thông qua những câu truyện cổ tích để tìm hiểu về các thành tố tạo nên ngôn ngữ trong văn học cổ. Bên cạnh đó, họ cũng muốn bảo tồn vốn văn hóa cổ của những người Đức và tìm cách đưa ra những câu truyện giải trí có ý nghĩa cho trẻ em. Chính bởi sự đóng góp lớn lao này mà hình ảnh anh em nhà Grimm đã được đưa lên đồng 1000 Mark Đức vào năm 1992.

Ngày nay, truyện cổ Grimm là một trong những tập sách luôn đứng đầu các bảng xếp hạng sách bán chạy dành cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở đó, truyện cổ Grimm cũng mang lại cho người lớn những bài học mộc mạc và thấm đẫm tình người. Năm 2005, bộ phim Anh em nhà Grimm đã được sản xuất với sự diễn xuất của Matt Damon trong vai Wilhelm và Heath Ledger trong vai Jacob. Bộ phim đã thành công rực rỡ và mang lại cho nhà sản xuất lãi ròng hơn 100 triệu USD. Các hãng làm phim hoạt hình cũng đã sử dụng rất nhiều các hình ảnh công chúa hoàng tử trong truyện cổ Grimm để tạo ra các bộ phim hoạt hình về Bạch Tuyết, hoàng tử Ếch, công chúa Lọ Lem.

Chưa dừng lại ở đó, truyện cổ Grimm còn có ảnh hưởng nhiều tới các loại hình nghệ thuật khác, ví dụ như hội họa và âm nhạc. Câu chuyện cảm động về anh em nhà Hansel và Grettel đã là đề tài để Secret Garden tạo ra album thứ hai của họ, “White Stones”. Trong chuyện, Hansel và Grettel đã sử dụng những hòn đá trắng để làm vật dẫn lối trở về nhà mỗi khi bị mẹ ghẻ bỏ lại trong rừng, còn Secret Garden muốn âm nhạc như những hòn đá trắng để dẫn người nghe trở lại với trạng thái thăng bằng, yên lặng và bình yên bên trong của mình. Có thể nói, nhân loại và trẻ em sẽ thiếu đi rất nhiều nếu thiếu những hình ảnh cổ tích do anh em nhà Grimm sưu tập.

Theo Báo Đất Việt

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.