Ái nữ nhà Trump ăn nên làm ra ở Trung Quốc

Theo hãng tin AP, Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận trước việc đăng ký ba nhãn hiệu của công ty Ivanka Trump, con gái tổng thống Mỹ ngay trong ngày 6/4, khi cô cùng với chồng là Jared Kushner ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lâu đài Mar-a-Lago ở Florida.

Các thương hiệu của công ty Ivanka Trump đang ăn nên làm ra ở Trung Quốc.
Các thương hiệu của công ty Ivanka Trump đang ăn nên làm ra ở Trung Quốc.

Chúng ta đang nói về thương hiệu đồ trang sức, túi xách và dịch vụ spa. Doanh nghiệp của con gái tổng thống có vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung Quốc? Sau đây là ý kiến của nhà Trung quốc học Mikhail Korostikov của Nga.

Thương hiệu Ivanka Trump Marks LLC đang tích cực mở rộng địa lý bán hàng và dòng sản phẩm của mình, không hề giấu giếm mối quan hệ của người sáng lập với chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng.

Đồng thời, Ivanka rất và chồng Jared Kushner thực sự đóng vai trò phái viên đặc biệt của Nhà Trắng, giải quyết với các quan chức của Trung Quốc nhiều vấn đề về phát triển quan hệ song phương, đôi khi là vấn đề khá nhạy cảm.

Sự kết hợp các mối quan hệ chính trị và kinh doanh như vậy bị nhiều người tại Mỹ coi là không thể chấp nhận.

"Họ đang tham gia rất chặt chẽ trong kinh doanh với Trung Quốc, tôi sẽ không bao giờ cho phép họ tham gia vào các vấn đề chính trị với đất nước này," cựu lãnh đạo Ủy ban đạo đức của Nhà Trắng Norman Eisen cho biết.

Thật vậy, quan hệ gia đình Trump với doanh nhân Trung Quốc rất phong phú. Năm ngoái, hãng Jared Kushner đã cố gắng thu hút hàng trăm triệu đô la đầu tư từ Anbang Insurance Group vốn được coi là có liên quan với chính phủ Trung Quốc.

Sau khi cuộc đàm phán bị lọt ra công luận, thương vụ này thất bại. Việc bán hàng thương hiệu Ivanka Trump đã thành công hơn: trong quý đầu tiên của năm 2017 doanh thu của họ ở Trung Quốc đã tăng 40%. Ở Trung Quốc, Ivanka đã đăng ký 16 mặt hàng thương mại, và 32 mặt hàng khác đang chờ giải quyết.

Việc đăng ký nhãn hiệu là cần thiết để Ivanka tránh những hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ: sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều công ty Trung Quốc đã đổ xô vào đăng ký nhãn hiệu với tên của con gái ông, hy vọng làm giàu ở Trung Quốc bằng sự nổi tiếng của cô.

Tự truyện Ivanka Trump gần đây đã được dịch sang tiếng Trung Quốc và bán rất chạy. Ivanka Trump trở thành thần tượng của phụ nữ trẻ Trung Quốc, cô được coi là một nữ doanh nhân xinh đẹp và thành công, đồng thời vẫn duy trì mối quan hệ với cha mình và tôn trọng ông ấy, nhà báo Kommersant Mikhail Korostik cho biết thêm trong ý kiến của mình.

Luật sư của Ivanka là Jamie Gorelick nói rằng ở đây không hề có xung đột lợi ích nào cả: con gái tổng thống sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán động chạm đến các thảo luận về việc bán các loại hàng hoá được công ty của cô sản xuất. Nhưng điều này không có nghĩa là cô không thể tham gia, ví dụ, trong các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại.

Hiện tại Ivanka Trump hoạt động tích cực theo hướng này. Trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Tập Cận Bình, con gái năm tuổi Arabella của Ivanka đã hát tặng ông ta một ca khúc tiếng Trung, vì hầu như đã học tiếng Trung từ khi còn nhỏ.

Hồi tháng 2, Ivanka và con gái đến thăm Đại sứ quán Trung Quốc để dự Tết âm lịch. Họ được Đại sứ Trung Quốc Đại sứ Thôi Thiên Khải tiếp đón và truyền hình Trung Quốc đưa tin tại chỗ. Nhiều người Mỹ tin tưởng rằng Ivanka và chồng cô Jared Kushner đóng một vai trò nổi bật trong việc chuẩn bị cuộc gặp đầu tiên giữa Tập Cận Bình và Donald Trump.

Theo Sputnik

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.