Ấm áp Lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga ở Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) -  Ý nghĩa, giá trị của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga cùng câu chuyện, tình cảm của những người con Nghệ An từng học tập, sinh sống tại nước Nga là nội dung chính của Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga được tổ chức tại Trường Đại học Vinh vào tối 3/11.

Chương trình do Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh tổ chức với sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên cùng những người đã từng sống, học tập và làm việc tại nước Nga.

Các đại biểu tham dự buổi lễ Kỷ niệm
 Tham dự chương trình có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Hội hữu nghị Việt - Nga và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Diễn văn phát biểu tại lễ kỷ niệm đã nhắc lại sự kiện chiến thắng Cách mạng Tháng Mười Nga cách đây 100 năm. Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã trở thành động lực cổ vũ các dân tộc thuộc địa đứng lên đấu tranh chống lại ách áp bức, bóc lột của giai cấp phong kiến, tư sản.

Đồng thời, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế phát triển. Cuộc cách mạng cũng lan tỏa sang châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ La tinh, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên thế giới.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, những người tham dự đã được nghe lại nhiều bài hát Nga nổi tiếng như  Kachiusa, Đỉnh núi Lê nin, Chiều Matxcơva, Thời thanh niên sôi nổi, Đôi bờ.
Nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm âm hưởng văn hoá Nga được thể hiện trên sân khấu chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi lễ, nhiều tham luận cũng đã khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga đã ảnh hưởng to lớn đến cách mạng nước ta. Thành công của cuộc cách mạng và thực tiễn hoạt động chính quyền Xô Viết đã để lại nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn rất sâu sắc cho con đường cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Những kỷ niệm của nước Nga đi theo tôi đến suốt cuộc đời, Đây là Tổ quốc thứ 2 của tôi - PGS.TS Nguyễn Trọng Văn - Nguyên Trưởng khoa Lịch Sử - Trường Đại học Vinh chia sẻ trong đêm giao lưu về những kỷ niệm trong những năm tháng học tập tại nước Nga. Ảnh: Mỹ Hà
"Những kỷ niệm của nước Nga đi theo tôi đến suốt cuộc đời, Đây là Tổ quốc thứ 2 của tôi. Những ân nghĩa của nước Nga không biết chúng tôi đến bao giờ mới trả được" - PGS.TS Nguyễn Trọng Văn - Nguyên Trưởng khoa Lịch Sử - Trường Đại học Vinh chia sẻ trong đêm giao lưu về những kỷ niệm trong những năm tháng học tập tại nước Nga. Ảnh: Mỹ Hà

Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga là dịp để một lần nữa khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử của cuộc cách mạng và những đóng góp to lớn của chủ nghĩa xã hội hiện thực trong lịch sử nhân loại. Đây cũng là dịp để nhìn nhận, phân tích sâu sắc những kinh nghiệm, bài học thành công và thất bại của chủ nghĩa xã hội, để từ đó rút ra những quy luật, cách thức phát triển mới, nhanh, bền vững, phù hợp với xu thế thời đại trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mỹ Hà

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.