Ấm lòng sỹ tử

(Baonghean) - Một cuốc xe ôm miễn phí, một bữa cơm ấm lòng, một chén trà, một cốc nước chanh… đó là những điều mà các sỹ tử nhận được khi đến với điểm thi Vinh, qua hoạt động của những thanh niên tình nguyện trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2014. Những việc làm, hành động đó sẽ làm ấm lòng sỹ tử, giúp các em tự tin bước vào kỳ “vượt vũ môn” phía trước…

Đội xe ôm miễn phí ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập.
Đội xe ôm miễn phí ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập.

Nguyễn Ngọc Khánh, cậu học sinh lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chủ nhân của chiếc HCĐ Olympic Vật lý châu Á, hôm nay nhìn thật khác trong màu áo xanh tình nguyện. Khánh tự tin trong vai trò của một tình nguyện viên đang hướng dẫn các sỹ tử đến tìm hiểu tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ai cũng cảm động khi biết rằng, dù chỉ mới là học sinh cấp III nhưng Khánh và nhiều bạn học khác của Trường THPT Phan Bội Châu, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tích cực tham gia chương trình hỗ trợ  giúp các anh chị trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm nay.

Khánh đến với chương trình tiếp sức mùa thi năm nay không phải từ đoàn trường cấp III mà là từ vai trò là thành viên của Tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt”. Mặc dù đây là câu lạc bộ mới được thành lập chưa được 5 tháng nhưng thời gian qua các thành viên đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức ra quân bảo vệ môi trường “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia xóa các biển quảng cáo ở hai phường Trường Thi, Bến Thủy, tặng quà cho các em học sinh không may mắn ở xóm nhà Nốc, trung tâm dạy nghề người tàn tật thành phố, làng trẻ em SOS… Riêng với kỳ thi đại học năm nay, nhóm chỉ có hơn 70 người nhưng các thành viên đã mạnh dạn đăng ký với Thành đoàn Vinh thực hiện nhiều hoạt động tiếp sức cho sỹ tử như: xe ôm miễn phí, phòng trọ miễn phí, gửi xe miễn phí, trông đồ miễn phí, trà đá miễn phí. Đặc biệt, đây là tổ chức tình nguyện duy nhất thực hiện bữa cơm miễn phí cho những sỹ tử và người nhà gặp khó khăn với kế hoạch là 400 suất cơm trưa và 100 suất ăn sáng ở 3 điểm thi tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trường THCS Lê Lợi, THPT Hà Huy Tập.  Dù thành viên của tổ chức tình nguyện kết nối trái tim Việt đa phần là học sinh cấp III và sinh viên năm thứ nhất, nhưng tất cả đều đang rất hồ hởi với kế hoạch này. Đến hôm nay (2/7), công tác chuẩn bị đã hoàn tất với hơn 120 kg gạo, 5 kg đậu, khoảng 20 kg thịt cùng đậu phụ, cà chua và các loại rau xanh.

Thủ lĩnh của tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” Nguyễn Đình Tư, sinh viên năm thứ nhất khoa Vật lý, Trường Đại học Vinh, là người lên ý tưởng toàn bộ cho chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay. Với 500 suất cơm, nhiều người e ngại đây là việc làm quá lớn đối với những tình nguyện viên ít tuổi, còn ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, với Tư, em bảo rất tự tin bởi trước đó, các thành viên trong tổ chức đã 3 lần nấu cơm giá rẻ cho sinh viên Trường Đại học Vinh, gây quỹ cho hoạt động phát cơm miễn phí mùa thi năm nay. Bên cạnh đó, các thành viên cũng đã đi vận động một số đơn vị, cá nhân, tổ chức bán thêm nước ngọt để có thêm kinh phí. Ngoài ra, các em còn nhận được sự hỗ trợ từ Đoàn phường Lê Lợi, vậy nên các thành viên không phải lo nơi tập kết nguyên liệu nấu nướng mà sẽ mượn nhà văn hóa của khối 7.

Thức ăn thì các thành viên tự nấu với thực đơn buổi sáng sẽ là xôi đậu, giò và vừng lạc. Riêng buổi trưa sẽ có thịt kho, đậu phụ sốt cà chua, rau muống xào và canh. Để đảm bảo cho thí sinh có một bữa cơm đầy đủ, nhiều chất, các thành viên trong tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” đã nhờ một đầu bếp lành nghề của Trường Cao đẳng Sư phạm phụ trách phần cơm. Em Nguyễn Đình Tư cho biết: “Chúng em đã tham khảo nhiều đầu bếp, tra cứu trên mạng và đã thử nghiệm nhiều lần nên chắc chắn các suất cơm đều đạt yêu cầu về dinh dưỡng. Quan trọng hơn nữa là tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm bởi mọi thứ đều do chúng em tự chọn, tự chuẩn bị, tự phân loại thực phẩm. Gạo là gạo mới được một thành viên trong tổ chức đem từ quê lên”…

Tư vấn cho thí sinh và người nhà tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Tư vấn cho thí sinh và người nhà tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Chương trình Tiếp sức mùa thi do Thành đoàn Vinh tổ chức năm nay tuy không rầm rộ như năm ngoái bởi một phần lượng thí sinh dự thi cụm thi Vinh năm 2014 giảm hơn 15.000 thí sinh so với mọi năm. Nhưng đây là năm có nhiều hoạt động  thiên về chiều sâu, trong đó có rất nhiều hoạt động ý nghĩa do các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện tự lập kế hoạch và đứng ra tổ chức. Đó là nhóm tình nguyện của Tổ chức thanh niên vì cộng đồng Nghệ An 37, đội tình nguyện thành Vinh, hội đồng hương Nghệ An tại Học viện Tài chính, đội tình nguyện của các sinh viên trường Đại học ngoại thương… Mỗi nhóm có một hình thức, cách làm khác nhau và hoạt động hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện, xuất phát từ chính cái tâm, trách nhiệm của mỗi thành viên với cộng đồng.

Anh Lê Võ Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên, Phó Ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi thành phố, cho biết: Bên cạnh 18 đội thanh niên tình nguyện ở các phường xã thì sự có mặt của nhóm tình nguyện tự phát này đã hỗ trợ một phần rất lớn vào công tác tiếp sức mùa thi, nhất là khi các thành viên của các đội tình nguyện đa phần đều là sinh viên, có nhiều kinh nghiệm và có nhiều kiến thức về các kỳ thi đại học. Đặc biệt năm nay, đội sinh viên tình nguyện của Trường Đại học An Ninh cũng sẽ tham gia tiếp sức mùa thi, bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2014 tại Cụm thi Vinh đã có hàng trăm cuốc xe ôm được thực hiện, đã có hơn 1.000 phòng trọ miễn phí và giá rẻ được giới thiệu cho các thí sinh, đã có hơn 10.000 tấm bản đồ được phát và trong những ngày thi, hàng trăm suất cơm miễn phí cũng sẽ đến với các sỹ tử phương xa…

Mỹ Hà

Tin mới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.