Ấn Độ và Pakistan nhất trí nối lại đàm phán hòa bình

Cuộc gặp song phương với ông Modi hôm qua là một cơ hội lịch sử để “sang trang mới” trong quan hệ giữa 2 nước.
 
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua (27/5) nhất trí nối lại đàm phán hòa bình giữa 2 quốc gia Nam Á này.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
 
Việc Thủ tướng Ấn Độ Modi mời người đồng cấp Pakistan Sharif và một số nhà lãnh đạo các nước Nam Á khác đến dự lễ nhậm chức của ông hôm 26/5 vừa qua được coi là một động thái mang tính lịch sử, thể hiện sự quyết tâm của ông Modi nhằm đóng vai trò nổi bật hơn trong khu vực và quốc tế. 
 
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho rằng, cuộc gặp song phương với ông Modi hôm qua là một cơ hội lịch sử để “sang trang mới” trong quan hệ giữa 2 nước.
 
Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ, ông Sharif cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng Ngoại trưởng 2 nước sẽ sớm gặp nhau để xem xét và đưa ra chương trình nghị sự song phương trên tinh thần của cuộc gặp này. Chúng tôi có chương trình nghị sự chung về phát triển và khôi phục kinh tế, những điều mà chúng ta không thể đạt được nếu không có hòa bình ổn đinh trong khu vực. Tôi kêu gọi chúng ta hãy từ bỏ những bất ổn và bất an đã đeo đuổi chúng ta hàng thập kỷ qua”.
 
Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần xung đột kể từ năm 1947 và đảng Baharatiya Gianata (Bharatiya Janata Party - BJP) của ông Modi cũng như chính bản thân ông được cho là có quan điểm bảo thủ cứng rắn trong vấn đề an ninh quốc gia vốn liên hệ chặt chẽ đến quan hệ với Pakistan. Tuy nhiên, ông Modi đang chứng minh điều ngược lại ngay sau khi nhậm chức./.

Theo VOV