Ăn hàu mỗi tuần sẽ tăng sinh lực?

Trong bữa cơm của đa số người Việt thường rất thiếu kẽm. Để phòng ngừa thiếu kẽm, hàu được xem là thực phẩm vàng cho lựa chọn của bạn.

Thiếu kẽm sẽ khiến cơ thể nảy sinh hàng loạt vấn đề như trẻ chậm tăng trưởng, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, dị tật thai nhi, thiểu năng sinh dục nam - nữ, ung thư tiền liệt tuyến...

Nguyên nhân phổ biến làm cho nhiều người bị thiếu kẽm là do chế độ ăn hàng ngày bởi chúng có trong thực phẩm tự nhiên rất ít. Duy chỉ có con hàu là chứa lượng kẽm cao nhất, gấp hàng trăm lần so với các loại thịt, cá và ngũ cốc chứa kẽm khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm có nhiều trong các thực phẩm như hàu, gan, thịt đỏ, trứng, ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại rau, củ, trái cây...

Theo tháp đồ dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hàu là thực phẩm chứa kẽm cao nhất, gấp hàng trăm lần các loại thực phẩm giàu kẽm khác.

vi sao moi tuan nen an mot bua hau? hinh 0
 

Trong top 10 thực phẩm giàu kẽm nhất, hàu đứng đầu bảng. Cụ thể:

Hàu (nấu chín)

78.6mg (524% DV)

Mầm lúa mì (làm bánh nướng)

16.7mg (111% DV)

Thịt bò (nạc, nấu chín)

12.3mg (82% DV)

Gan nấu chín

11.9mg (79% DV)

Hạt bí ngô rang

10.3mg (69% DV)

Hạt vừng

10.2mg (68% DV)

Sô cô la đen

3.3mg (22% DV)

Các loại thảo mộc khô và gia vị

8.8mg (59% DV)

Thịt cừu rửa sạch, nấu chín

8.7mg (58% DV)

Đậu phộng rang

3.3mg (22% DV)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thịt hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g thịt hàu gồm có: 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg can-xi; 10mg magiê; 5,5mg sắt; 47,8mg kẽm; 11,5mg đồng; 100mg phốt-pho; Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác; Lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.

Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả, đặc biệt là chứa nhiều kẽm, đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới, đặc biệt là ở giai đoạn trung niên.

Khi nhắc đến hàu, nhiều người nghĩ ngay đến giá trị dinh dưỡng của nó, thịt hàu tươi là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, chất béo thấp, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực cho nam giới, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, theo đó cứ mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13mg kẽm.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Hàu có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau như hàu nướng nguyên con, Hàu né, Hàu nấu cháo, Hàu chiên trứng…

Đặc biệt là món hàu ăn sống chấm mù tạt (moutarde), một loại gia vị cay nồng nhập khẩu từ Nhật bản. Khi dùng món này bạn cạy hàu sống ướp đá lạnh giữ cho thịt hàu tươi, khi ăn nhớ kèm thêm một ít rau thơm, lá và củ hành sống, cuốn chung với lá rau cải bẹ xanh chấm nước tương pha mù tạt.

Hương vị béo ngậy của thịt àu, vị cay nồng của gia vị và đặc biệt là của vị nồng mù tạt sẽ làm cho người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng món ăn với mù tạt khi biết chắc là hàu còn sống và được bảo quản cẩn thận sau khi tách khoảng 3-5 giờ trở lại, nếu sử dụng quá thời gian trên sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Theo VOV

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.