Ăn ít tinh bột, giảm bệnh Alzheimer

Người cao tuổi thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột cũng đồng nghĩa gia tăng gấp 4 lần nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), triệu chứng khởi phát của bệnh Alzheimer.

·        

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà dịch tễ học thuộc Bệnh viện Maya (Mỹ) đã tiến hành thu thập và phân tích thông tin về chế độ ăn uống trong thời gian một năm của 1.230 người độ tuổi từ 70-89.

Trong đó, có 940 người không có biểu hiện bệnh MCI, họ được yêu cầu trở lại khám cứ sau 15 tháng. Sau 4 năm, 200 người trong số đó bắt đầu có nguy cơ phát triển MCI do gặp vấn đề về khả năng ghi nhớ, ngôn ngữ, tư duy và phán đoán.

Các chuyên gia nhận thấy, so với 20% số người có chế độ ăn chứa ít tinh bột, 20% những người ăn nhiều tinh bột có nguy cơ phát triển MCI cao gấp 3,68 lần. Nghiên cứu cũng phát hiện, những người có chế độ ăn bao gồm các chất béo hữu ích có trong các loại hạt và dầu thực vật giảm 42% nguy cơ mắc MCI, còn những người hấp thu nhiều chất đạm trong thịt, cá thì giảm 21% nguy cơ tương tự.

Nguyên nhân theo các nhà khoa học lý giải là do tinh bột có thể ảnh hưởng mạch máu trong não bộ và là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của các mảng bám amyloid, một prôtêin tích tụ trong não bệnh nhânAlzheimer.Ngoài ra, chúng còn gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể do tác động đến quá trình chuyển hóa glucose và insulin.


Theo Nông Nghiệp - NT