"Ân tình ví, giặm" giữa lòng Thủ đô

(Baonghean.vn) - Tối ngày 7/3 tại Nhà hát Âu Cơ - Thủ đô Hà Nội, Hội Cựu học sinh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tổ chức đêm giao lưu âm nhạc có tên gọi “Ân tình ví, giặm”. Đêm nhạc đã thu hút hàng nghìn người yêu thích và mến mộ thể loại dân ca đặc biệt này. 

Tiết mục mở đầu đêm giao lưu.
Tiết mục mở đầu đêm giao lưu.

Chương trình do nhạc sĩ An Thuyên làm tổng đạo diễn, có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát dân ca Nghệ An, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, các nghệ nhân dân ca đến từ các câu lạc bộ Ngọc Sơn (Thanh Chương – Nghệ An), Xuân Giang (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), Kỳ Bắc (Kỳ Anh - Hà Tĩnh), Cẩm Mỹ ( Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) . 

Khán giả Thủ đô đã được thưởng thức những làn điệu dân ca cổ qua giọng ca của NSND Hồng Lựu với “Phụ tử tình thâm”, các màn diễn xướng “Ví phường vải”, “Ví phường cấy”, “Ví phường nón” của các nghệ sỹ đến từ Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ… Và đặc biệt nghệ nhân ví, giặm, cụ Khánh Cẩm 80 tuổi đến từ Câu lạc bộ dân ca Kỳ Bắc (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) biểu diễn bài “Ô Lục Soạn”… 

Hơn 700 khán giả đã tham dự đêm giao lưu âm nhạc
Hơn 700 khán giả đã tham dự đêm giao lưu âm nhạc

Đêm hội còn là sự lên ngôi của các nhạc phẩm đương đại mang âm hưởng dân ca như “Điệu ví, giặm là em”, “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm”, “ Xa khơi”… qua thể hiện của các giọng ca trẻ Bùi Lê Mận, Đăng Thuật, Vành Khuyên, Thành Lê, Phương Thanh. 

Đây thực sự là hoạt động giàu ý nghĩa để ví, giặm Nghệ Tĩnh thực sự lan toả sau sự kiện được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại ngày 27/11/2014 vừa qua tại Paris (Pháp) .

Để tổ chức được đêm nhạc này, các cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đứng ra vận động và tổ chức. Kết quả đã nhận được sự đóng góp về vật chất và tinh thần của hơn 100 tập thể, cá nhân với số tiền hơn 300 triệu đồng. Đó là các chính khách, doanh nhân tiêu biểu là người xứ Nghệ và các cựu học trò trường Phan đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội và mọi miền đất nước.

Niềm vui của các bậc cao niên khi tìm về với câu ví
Niềm vui của các bậc cao niên khi tìm về với câu ví
Vợ chồng Nghệ nhân Thanh Minh - Minh Nhuần đến từ CLB dân ca Cẩm Mỹ với tác phẩm Thử lòng chung thuỷ
Vợ chồng Nghệ nhân Thanh Minh - Minh Nhuần đến từ CLB dân ca Cẩm Mỹ với tác phẩm Thử lòng chung thuỷ
Ban tổ chức tặng quà cho đại diện 3 câu lạc bộ dân ca tham gia tại đêm giao lưu
Đại diện nghệ nhân và 2 CLB dân ca của Nghệ An và Hà Tĩnh đón nhận bảng biểu trưng ủng hộ

Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình trích kinh phí ủng hộ một số CLB Ví, giặm hoạt động tích cực, có hiệu quả tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Riêng tại đêm giao lưu, Ban tổ chức đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho 10 CLB dân ca địa phương hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ( mỗi CLB 10 triệu đồng).

Trước đó, đêm 20/12/2014, tập thể Cựu học sinh trường chuyên THPT Phan Bội Châu tại Vinh đã tổ chức thành công đêm giao lưu âm nhạc “Về miền Ví, giặm” tại khuôn viên nhà trường. 

Với tình yêu ví, giặm, yêu quê hương, các cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các đêm nhạc tôn vinh, quảng bá dân ca tại các địa phương trong cả nước, mà sắp tới đây là tại thành phố mang tên Bác. Tất cả vì một sức sống trường tồn của “viên ngọc quý” dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, đúng như tinh thần của slogan của đêm nhạc “ Ở đâu có người Nghệ, ở đó có ví, giặm”. 

An Nhân 

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.