Anh: Gần 800.000 chữ ký yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2

(Baonghean.vn) - Viễn cảnh đứng ngoài Liên minh châu Âu vẫn đang là quá sức tưởng tượng với rất nhiều trong số 16 triệu người dân Anh bỏ phiếu giữ nước này ở lại EU. Với hy vọng Anh có thể còn cơ hội ở lại EU, những người này đã lập một bản kiến ​​nghị điện tử gửi đến Quốc hội kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2.

Số chữ ký của người Anh yêu cầu tổ chức 1 cuộc trưng cầu ý dân lần 2 đến sáng nay-25/06 đã tăng lên gần 800.000 chữ ký (Nguồn: petition.parliament.uk)
Số chữ ký của người Anh yêu cầu tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý lần 2 đến sáng nay - 25/06 đã tăng lên gần 800.000 chữ ký. Ảnh: petition.parliament.uk

Mặc dù được thiết lập chỉ vài giờ sau khi có kết quả, bản kiến ​​nghị ngay lập tức đã thu hút được hơn 100.000 chữ ký. Điều đó có nghĩa là, bản kiến nghị này phải được đưa ra Quốc hội xem xét trong vòng một năm tới.

Cho đến sáng nay, 25/06, kiến nghị này đã thu hút được gần 800.000 chữ ký của người Anh. Mạng thậm chí đã bị nghẽn tạm thời khi có quá nhiều người truy cập.

“Trang web đã tạm thời phải gián đoạn, do lượng người truy cập đồng thời để ký vào bản kiến nghị quá lớn, cao hơn bất cứ lần kiến nghị nào từ trước tới nay”, một phát ngôn viên của Hạ viện Anh cho biết.

Bộ phận dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ Anh đã giải quyết được sự cố và bản kiến nghị đang tiếp tục nhận chữ ký của người dân.

William Oliver Healey - người đưa ra kiến ​​nghị cho biết: “Chúng tôi thu thập các chữ ký để kêu gọi Chính phủ và Quốc hội hãy thực hiện một quy định thế này: Nếu có ít hơn 60% số người bỏ phiếu chọn ra đi hoặc ở lại, trên tổng số người dân đi bỏ phiếu là dưới 75%, sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai”.

Ông đưa ra trường hợp nước Anh vừa trải qua là: số cử tri đi bầu tại cuộc trưng cầu dân ý vừa qua là 72,2%, trong khi tỷ lệ ủng hộ rời khỏi EU là rất mong manh với 51,9 %, và vẫn có tới 48,1% là muốn ở lại.

Quá nhiều người Anh đang sốc và không thể tin vào tương lai Anh sẽ ở ngoài Liên minh châu Âu (Nguồn: Reuters)
Quá nhiều người Anh đang sốc và không thể tin vào tương lai Anh sẽ ở ngoài Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters

Bất kỳ cuộc tranh luận nào đều cần phải diễn ra một cách nhanh chóng, để đảm bảo có sự góp mặt của Thủ tướng Anh David Cameron. Bởi các nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ tuyên bố, Thủ tướng sẽ phải từ chức sau sự thất bại vừa qua. Bản thân ông Cameron cũng đã tuyên bố từ chức và dự báo sẽ có một sự thay đổi vị trí lãnh đạo vào tháng 10 tới đây.

Tuy nhiên mặt khác, những chữ ký này dù nhiều nhưng vẫn chưa chắc rằng, một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 sẽ được xem xét một cách nghiêm túc.

Trước đó, một bản kiến nghị mạnh mẽ với hơn 200.000 chữ ký ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa cũng đã bị từ chối thẳng thừng, sau khi được đưa ra thảo luận tại Quốc hội hồi tháng 8 năm ngoái. Chính phủ Anh lúc đó tuyên bố, việc làm này có thể sẽ làm gia tăng lạm dụng ma túy trong xã hội./.

Khang Duy

(Theo RT)

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.