Anh Sơn: Tập trung diệt chuột bằng chế phẩm vi sinh học

(Baonghean) - Hiện nay, tình hình sâu bệnh trên các trà lúa hè thu- mùa ở Anh Sơn đã được bà con  phòng trừ kịp thời. Tuy nhiên, nạn chuột phá hoại đang phát triển mạnh và dự báo nguy cơ phát triển thành dịch. Việc triển khai diệt chuột bằng tiến bộ công nghệ vi sinh học (dùng bả Biorat) trên địa bàn đang được xác định là giải pháp tối ưu.

Hiện nay, trên các cánh đồng của huyện Anh Sơn, cây lúa hè thu, mùa đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển làm đòng. Tuy nhiên, trên các trà lúa đang bị chuột cắn phá mạnh. Anh Nguyễn Văn Căn ở xóm 12, xã Phúc Sơn, hiện có 2 sào lúa gieo cấy trên đồng Yên Phúc. Đang bón đạm cho diện tích lúa bị chuột phá nát, anh cho biết "Năm ni chuột phá nhiều quá. Chuột sinh sôi nhiều trong bãi mía, ban đêm kéo vào phá lúa và cây màu. Chúng tôi rất lo lắng ".

Ông Nguyễn Cửu Tám - Trưởng ban Nông nghiệp xã Thành Sơn cho biết: Chuột đang là mối lo ngại lớn nhất trên các cánh đồng. Đối với các trà lúa hè thu làm đòng, chuột cắn phá ngang, ăn trụi nhiều khóm. Qua kiểm tra đồng, nhiều ruộng lúa bị hư hại nặng. Nghiêm trọng hơn, trên các trà lúa mùa muộn thiếu nước vừa hoàn thành gieo cấy gần 1 tháng cũng bị chuột hoành hành trên diện rộng. Xung quanh các chân ruộng, lúa không phát triển được. Theo ông Tám thì năm nay, lúa có thể bị giảm năng suất do chuột phá hoại.

Không những ở Thành Sơn mà tại các xã Long Sơn, Phúc Sơn, Thạch Sơn, Vĩnh Sơn, nạn chuột phá hoại cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây lúa. Ông Trần Văn Hà - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn cho biết: Qua các đợt kiểm tra đầu tháng 8 cũng như phản ánh của người dân thì nạn chuột đang có chiều hướng phát sinh mạnh. Dự báo nguy cơ nạn chuột phát triển thành dịch là điều có thể xẩy ra. Nơi cư trú của chúng nhiều nhất không những ở các ruộng mía mà còn có tại các bờ ngô, bờ ruộng lúa, ở trần nhà, chuồng gà, chuồng lợn. Đặc biệt, chuột cắn chết từng đàn gà con,  có nguy cơ lây lan vi khuẩn ký sinh gây dịch bệnh lép tô rất lớn. Nghiêm trọng hơn là hậu quả chuột cắn phá đường dây điện tại Thị trấn, Hoa Sơn, Hội Sơn, làm phát sinh nguy cơ chập điện trong mùa mưa bão.

Cũng theo ông Hà, mấy năm nay nạn chuột phá hoại mùa màng ngày càng nhiều. Gần 2 ngàn ha mía nguyên liệu trên địa bàn huyện đang trong giai đoạn lên lóng, cộng với điều kiện thời tiết năm nay khá thuận lợi nên đây là môi trường để đối tượng chuột ẩn trú, sinh sôi. Từ trước tới nay, cơ bản chúng ta mới khuyến cáo bà con các biện pháp diệt chuột cơ học, hóa học, sinh học. Tuy nhiên, các biện pháp bắt chuột thủ công và sử dụng một số loại thuốc diệt chuột sản xuất từ Trung Quốc lâu nay trên thị trường vừa mất nhiều công sức, mất an toàn, không hạn chế được chuột phá hoại nên dường như bà con không tích cực ứng dụng.

Đầu vụ xuân 2013, bà con nông dân Anh Sơn được biết đến chế phẩm vi sinh học bả Biorat. Ban đầu chế phẩm được đưa vào thử nghiệm tại 4 điểm là 4 hộ dân cư có mật độ phá hoại của các đối tượng chuột lớn, đó là hộ gia đình ở chợ Cây Chanh (Đỉnh Sơn), 2 hộ có máy xay xát ở Long Sơn và Hùng Sơn, hộ tại Thị trấn.

Anh Trần Văn Giang ở xóm 14, xã Long Sơn đặt mồi diệt chuột bằng bả Biorat.

Anh Trần Văn Giang- xóm 14, (xã Long Sơn), là hộ được chọn làm điểm triển khai phương pháp diệt chuột này. Anh hiện có 1 máy xay xát, hơn 8 sào mía được trồng trên đất đồi vệ, "Chưa có năm nào nạn chuột phá nhiều như năm ni. Nhà tôi đã thuê người đào bắt, mua thuốc Fokeba 20% để bắt chuột nhưng không thấy con nào bị chết. Cho đến khi sử dụng 2 gói bả Biorat do Trạm Khuyến nông đưa về, tôi đã bố trí điểm thả ở cạnh bãi mía và gần giếng thì phát hiện có 9 con chuột to bị chết. Sau 3 ngày thả bả không thấy chuột trở lại phá trong chuồng lợn, chuồng gà và máy xay. Đến nay không thấy có hiện tượng chuột chết nữa" - Anh Giang cho biết. Tại 3 điểm đặt thí điểm thuốc diệt chuột bằng bả Biorat như hộ anh Trịnh Xuân Quý ở chợ Cây Chanh, hộ anh Phạm Hồng Phượng - xóm 4 (Hùng Sơn), hộ ở tập thể chị Đậu Thị Kiều ở Thị trấn đều phát hiện sau 3 ngày chuột chết hàng loạt. Cho đến vụ hè thu này, tại các điểm đều không thấy hiện tượng chuột trở lại cắn phá.

Qua tìm hiểu được biết, diệt chuột theo công nghệ vi sinh học được Trạm Khuyến nông Anh Sơn tranh thủ từ ý kiến tư vấn của thầy giáo Ngô Vĩnh Viễn - Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật. Bả Biorat diệt chuột là chế phẩm dạng hạt thóc đã được sấy, chế biến và nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh thương hàn. Loại chế phẩm này làm cho chuột ăn vào sẽ gây nóng trong cơ thể và chạy về tổ. Sau 2 ngày chuột sẽ phát bệnh, trở thành con mồi cho các đối tượng khác cấu xé và dẫn đến gây nhiễm chết cả đoàn. Loại chế phẩm này an toàn cho người, gia súc, gia cầm, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, không làm cho chuột sợ mồi. Đây là sản phẩm độc quyền của Cuba, giá 10 ngàn đồng/1 mồi thả nên đại đa số bà con nông dân dễ chấp nhận.

Được biết, xuất phát từ hiệu quả trên thực tế, UBND huyện Anh Sơn đang có kế hoạch triển khai ứng dụng tiến bộ công nghệ diệt chuột bằng bả Biorat tới các địa phương trong huyện nhằm đẩy lùi nạn chuột đang có chiều hướng phát triển thành dịch, góp phần bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân. Hiện nay, Trạm Khuyến nông huyện đã có công văn gửi các xã với những khuyến cáo cụ thể, kịp thời về việc ứng dụng công nghệ diệt chuột mới này. Bà con cần chú ý bảo quản chế phẩm Biorat ở nhiệt độ lạnh (20 - 250C), trong thời gian ngắn (20 ngày - 1 tháng) nên mua chế phẩm về, cần được  triển khai ngay.

Lương Mai

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.