Áp dụng phương pháp nổ mìn tiên tiến trong khai thác mỏ

(Baonghean.vn) - Hầu hết các mỏ đá hiện nay đều khai thác bằng phương pháp nổ mìn, nhưng trong quá tình khai thác chưa được an toàn, vẫn để xảy ra tai nạn và ảnh hưởng môi trường xung quanh. Trong 2 năm qua Công ty CPXL và SX vật liệu xây dựng 99 đã sử dụng phương pháp nổ mìn Visai rất hiệu quả và an toàn.

 

Công ty CPXL và SX vật liệu xây dựng 99 được cấp phép khai thác đá tại khu vực Lèn Mười Hai thung (xã Trù Sơn, Đô Lương). 2 năm qua Công ty đã áp dụng phương pháp nổ mìn visai để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác.

Áp dụng phương pháp nổ mìn tiên tiến trong khai thác mỏ ảnh 1

   Một số mỏ đá lớn ở Quỳnh Lưu vẫn chưa thực hiện phương pháp nổ visai.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty, cho biết: Phương pháp nổ mìn Visai kích điện áp dụng đối với các mỏ đá lộ thiên lớn, có khả năng điều khiển được mức độ đập vỡ của đá, tăng thời gian tác động nổ trong khối đá, không cần tăng khối lượng chất nổ, vì thế phương pháp này sẽ giảm chi phí khoan nổ, giảm rung chấn và đá văng, an toàn cho người lao động và môi trường lao động xung quanh. Để sử dụng phương pháp nổ mìn visai hiệu quả, Công ty đã đào tạo 5 cán bộ chuyên ngành: chỉ huy nổ mìn, đấu mạng, nạp thuốc… Với quy trình: sau khi hoàn thành mạng nổ thì cảnh báo an toàn khi đó mới kích điện cho nổ.

 

Năm 2013, Công ty sẽ thực hiện phương án khai thác đá cắt tầng từ trên xuống, tuyệt đối đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ. Để thực hiện được phương án này đòi hỏi kinh phí khá lớn, tổng trị giá ước tính trên 26 tỷ đồng để mở đường công vụ để đưa các phương tiện máy móc từ dưới chân lèn lên khai thác. Ngay trong năm 2012 Công ty đã tiến hành cải tạo địa, thiết kế sơ đồ khoan nổ, sử dụng phương pháp máng rót. Phương án này phải có bờ đê bao cao an toàn theo quy chuẩn.

 

Được biết sau khi sử dụng phương pháp sản xuất máng rót đạt công suất trên 20.000 m3/tháng. Tuy nhiên với kinh phí cải tạo, đầu tư khá lớn, ngoài sự nỗ lực của công ty, rất cần cơ chế vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng.

Văn Trường

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.