“Ba cùng” với nhân dân

(Baonghean) - Với phương châm vừa vận động, vừa chung tay, góp sức với đồng bào, thời gian qua, hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tỏa đến các vùng quê để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống mới ở cơ sở. Bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sỹ LLVT đã làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong quần chúng nhân dân.

Xã Hưng Chính - TP. Vinh là địa bàn mới được chia tách từ huyện Hưng Nguyên. Trước yêu cầu phát triển, thời gian qua xã tập trung đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm thay đổi diện mạo của một xã nông nghiệp trong quá trình đô thị hóa, góp phần nâng chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Bên cạnh đầu tư từ nguồn ngân sách, việc huy động nội lực, sức dân có ý nghĩa quyết định, nhất là trong xây dựng giao thông nông thôn. Khi Đảng ủy, chính quyền xã đặt vấn đề huy động sự đóng góp của nhân dân để “bê tông hóa đường giao thông thôn, xóm”, đa số người dân thể hiện đồng tình. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện gặp không ít khó khăn, nhiều hộ dân phân vân với mức đóng góp, một số hộ thì ngần ngại dời bờ rào, hiến đất để mở đường…

Trước thực tế đó, đầu năm 2012, cán bộ, chiến sỹ LLVT TP. Vinh đã vào cuộc, phối hợp các tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Điểm đột phá là ở xóm 3 và 4, LLVT thành phố đã cử cán bộ vận động gia đình bà Kiều Thị Vân tự nguyện hiến 16m2, ông Bùi Văn Thịnh hiến 12m2 và nhiều hộ khác tự giác di dời bờ rào dành đất mở đường rộng, thẳng đẹp hơn.

Khi người dân nhất trí cao, LLVT thành phố đã cử hàng chục lượt cán bộ, chiến sỹ với trên 200 ngày công cùng nhân dân hoàn thành tuyến đường nội xóm. “Sự góp sức của bộ đội không chỉ là động lực để nhân dân đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông trên địa bàn xã mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn.  Đến nay, 70% đường thôn, xóm đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội…” - ông Trịnh Bá Đường - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính tâm sự.

Đó chỉ là một trong những ví dụ điển hình của LLVT trong thực hiện công tác vận động quần chúng, giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở các địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Thượng tá Phan Duy Tiến - Chính trị viên Huyện đội Quế Phong còn lưu giữ mãi những kỷ niệm khi cùng LLVT huyện thực hiện nhiệm vụ vận động và giúp đỡ đồng bào di dời khỏi khu vực lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Đó là thời điểm cuối năm 2011, bản Đong Nanh, xã Đồng Văn được chọn làm điểm để vận động đồng bào di dời. Bước đầu, cán bộ, chiến sỹ tổ chức phổ biến chủ trương tới tận người dân, đồng thời thông tin cho ban quản lý dự án kịp giải quyết những vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của đồng bào. Công tác vận động được dựa trên cơ sở phát huy sự gương mẫu của các cán bộ, đảng viên và già làng, trưởng bản, người có uy tín các dòng họ.

Quá trình đó, cán bộ phải thường xuyên sinh hoạt với dân bản, hướng tới sự đồng thuận và giúp sức. Vì vậy, trong vòng 8 tháng (từ tháng 12/2011 đến 8/1012), LLVT huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ công tác tái định cư cho 95 hộ, 785 khẩu về nơi ở mới, đạt 100% kế hoạch với các ngôi nhà di dời đảm bảo bản sắc đồng bào Thái. Mô hình này được Ban chỉ đạo di dời tái định cư và các bản khác về tham quan, học tập và làm theo…

Cùng thực hiện công tác này, Trung đoàn 764 đã huy động 150 cán bộ, chiến sỹ hành quân từ TP Vinh lên Quế Phong ăn ở hơn một tháng (từ 16/6 đến 21/7/2012), giúp đồng bào các bản Hủa Na, Ăng, Cà Na, Đon, Lốc của xã Thông Thụ tháo dỡ và bốc xếp, di dời 257 ngôi nhà. Mặc dù điều kiện dã ngoại, nơi ăn ở chật chội, điều kiện sinh hoạt phức tạp, đường đi khó khăn, đơn vị phải sử dụng phần lớn thực phẩm khô dự trữ, nhưng cán bộ chiến sỹ Trung đoàn đã tận dụng tối đa thời gian, quân số để giúp bà con nhanh chóng di dời ra khỏi vùng lòng hồ theo đúng kế hoạch.

LLVT tỉnh giúp bản Pục, xã Nậm Giải (Quế Phong) làm đường giao thông. Ảnh: T.K

Hình ảnh các anh bộ đội “miệng nói, tay làm” thực sự để lại trong lòng người dân tình cảm sâu đậm. Dấu ấn mới nhất là vào đầu tháng 8/2013, Bộ CHQS tỉnh cử đoàn cán bộ gồm 40 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hành quân lên xã Nậm Giải (Quế Phong) vừa làm công tác vận động quần chúng vừa giúp đồng bào bản Pục làm đường giao thông.

Gần 300 ngày công và 6 ca máy hoạt động liên tục, con đường vốn cheo leo vách đá nay đã được san bằng, trải rộng mở ra nhiều thuận lợi cho người dân sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội. Ghi nhận những công sức quý giá của các “anh bộ đội”, Trưởng bản Ngân Văn Thương phấn khởi: “Nhiều đời nay, dân bản nơi đây đi lại rất khó khăn, giờ có bộ đội giúp sức, xẻ đá, mở đường chúng tôi vui lắm. Sắp tới, theo hướng dẫn của bộ đội và cán bộ các cấp, dân bản sẽ trồng nhiều rừng, nuôi nhiều trâu bò để có thêm thu nhập...”.

Với phương châm: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân, trong 10 năm qua, LLTV tỉnh đã cử 57.649 lượt cán bộ, chiến sỹ (bao gồm bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên) đến các vùng miền, tuyên truyền, vận động 117.250 lượt người dân.

Đặc biệt LLVT đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động 957 hộ đồng bào Mông ở Kỳ Sơn không di dịch cư trái pháp luật sang Lào và đi các tỉnh miền Trung Tây Nguyên; 23 hộ dân ở Tương Dương không tái trồng cây thuốc phiện, 32 hộ ở Tương Dương, Kỳ Sơn không theo đạo Tin lành; 1.475 hộ ở vùng lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ, Hủa Na di dời đến khu tái định cư từng bước ổn định cuộc sống. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 123 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quyết định 421 của Tư lệnh Quân khu về "Tăng cường các đội công tác xây dựng cơ sở trên địa bàn trọng điểm", từ năm 2004, Bộ CHQS tỉnh thành lập 8 đội công tác.

Riêng huyện Kỳ Sơn tăng cường 3 đội, bố trí 9 xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, đến năm 2011, tăng cường thêm 2 đội. Các đội tăng cường cơ sở ở những xã khó khăn nhất của huyện, cách xa trung tâm, cán bộ vừa phải nắm tình hình, học tiếng đồng bào vừa tự nâng cao kiến thức về kinh tế - xã hội, trồng trọt, chăn nuôi để cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền xã vận động, phổ biến cho đồng bào.

Từng nhiều năm tham gia hoạt động tăng cường cơ sở, Thượng tá Đặng Đình Đồng - Chính trị viên Ban CHQS Kỳ Sơn đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý giá trong công tác dân vận. Theo đồng chí, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn ở vùng sâu, vùng xa, chỉ có ý chí, nghị lực và sự hòa đồng với đồng bào là điều kiện quan trọng góp phần vào thành công nhiệm vụ được giao.

Quá trình công tác, đội xây dựng cơ sở đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về phong tục tập quán, các phương pháp, kỹ năng tiến hành công tác vận động quần chúng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật nông - lâm nghiệp. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc với đồng bào, cán bộ hiểu được những phong tục, tập quán, vững vàng hơn, tự tin hơn trong giao tiếp, tuyên truyền vận động. Kết quả, đã phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được 35 đảng viên mới, xoá 11 bản trắng không có đảng viên.

Con số đáng nhớ mà 8 đội công tác cơ sở của LLVT tỉnh làm được là kiện toàn 23 đảng bộ cấp xã, 354 chi bộ từ yếu và trung bình vươn lên khá, tốt và trong sạch vững mạnh; Phát hiện, giới thiệu 3.735 đoàn viên ưu tú tham gia lớp đối tượng đảng, phối hợp giới thiệu cho cấp ủy địa phương kết nạp 3.243 đảng viên, trong đó 427 đảng viên là người dân tộc thiểu số, 11 đảng viên là giáo dân; Tham mưu thành lập mới 48 chi bộ, xóa 22 xóm, bản chưa có chi bộ.

Từ những việc làm thiết thực cụ thể, LLVT tỉnh đã làm chuyển biến nhận thức của đồng bào, góp phần tô thắm thêm hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Nguyên Sơn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.