Ba tập đoàn kinh tế lớn “bắt tay” hợp tác chiến lược

Ba tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ‘bắt tay” hợp tác chiến lược.Lãnh đạo ba tập đoàn kinh tế ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.
(Nguồn: PVN)

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa ba Tập đoàn đã được Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh và Tổng Giám đốc TKV Lê Minh Chuẩn ký chiều 26/2 tại Hà Nội.

Theo thỏa thuận được ký kết, ba Tập đoàn sẽ hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực, gồm: Quy hoạch phát triển ngành; thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phát triển nguồn điện; đầu tư khai thác và vận chuyển than trong nước và ở nước ngoài; vận hành các nhà máy điện; hợp tác sử dụng các dịch vụ và hợp tác trong truyền thông.

Theo Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi, việc hợp tác giữa ba tập đoàn năng lượng thời gian qua đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên việc hợp tác vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả bởi cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể ngành năng lượng mà mới chỉ có quy hoạch riêng ngành than, điện, dầu khí.

Trong khi đó, quy hoạch điện lại được xây dựng trước quy hoạch than, quy hoạch dầu khí trong khi đáng lẽ phải làm ngược lại. Việc xây dựng quy hoạch như vậy đã tạo ra những khó khăn trong triển khai các dự án trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Vì vậy, việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược lần này giữa ba tập đoàn sẽ tạo điều kiện để các bên tăng cường hợp tác và phối hợp giải quyết các vấn đề tồn tại để cùng nhau phát triển vì lợi ích chung của đất nước.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực đã đề nghị EVN tăng cường hợp tác trong việc vận hành và huy động tối đa công suất các nhà máy điện khí của PVN đảm bảo duy trì hoạt động của các nhà máy trong mùa mưa; thúc đẩy việc đàm phán và sớm ký kết hợp đồng mua bán điện với các nhà máy điện đã vận hành của PVN như Nhơn Trạch 1&2, các nhà máy đang chuẩn bị vận hành như nhiệt điện than Vũng Áng, thủy điện Đăkring, phong điện Phú Quý với giá hợp lý; quyết toán sản lượng khí chưa bao tiêu Nam Côn Sơn mà PVN cấp cho các nhà máy điện của EVN; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường dây 220 kV Duyên Hà-Dốc Sỏi để kết nối thủy điện Đăkring vào lưới quốc gia; sớm giải quyết phần nợ tiền điện theo chỉ đạo Chính phủ.

Ông Thực cũng kiến nghị lãnh đạo TKV đẩy nhanh tiến độ đàm phán các hợp đồng cung cấp than, nhất là cung cấp than ổn định cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư với chất lượng than cám 5 tương đương với chất lượng than cung cấp cho nhiệt điện Vũng Áng./.


Theo (TTXVN) - L.T