Ba vụ đánh bom khiến thủ đô Bagdad rung chuyển

(Baonghean.vn) - Ngày 16/10, ba vụ đánh bom xe trong đó có một vụ đánh bom tự sát vào hai quận của người Shiite ở thủ đô Bagdad đã giết chết ít nhất 16 người và làm nhiều người khác bị thương.
 
Hai quả bom đặt trên xe hơi đã phát nổ gần quận Kazimiya nằm phía tây bắc Bagdad khiến cho ít nhất 9 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Một vụ nổ khác do một kẻ đánh bom tự sát thực hiện làm cho 7 người thiệt mạng và 23 người bị thương tại quận Talibiya. Được biết, tất cả nạn nhân của các vụ đánh bom trên đều là dân thường.
Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại quận Talibiya ở Bagdad hôm 16 tháng 10. Ảnh: Khalid Mohammed.
Liên Hợp Quốc cho biết, từ đầu tháng chín, đã có hơn 1100 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Iraq. Theo như tính toán của AFP, các vụ tấn công đã khiến cho gần 400 người thiệt mạng kể từ đầu tháng 10. Phần lớn nạn nhân đều là dân thường. Trong thời gian gần đây, các vụ tấn công liều chết đang có xu hướng ngày một tăng ở Iraq mà đặc biệt là tại thủ đô Bagdad. Mục tiêu các vụ tấn công thường nhằm vào lực lượng an ninh và quân đội của chính phủ. Hầu hết các vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Bagdad đều do tổ chức IS thực hiện.
 
Chính phủ Iraq đang nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của IS cũng như việc các chiến binh thánh chiến đang ngày một gia tăng tại quốc gia này. Mặc dù quân đội chính phủ và liên minh chống IS đã tiến hành nhiều vụ không kích nhưng tổ chức IS vẫn đang kiểm soát phần lớn phía bắc, phía tây và phía đông thủ đô Bagdad.
 
Chu Thanh