Bác sĩ có nhà bị thiệt hại do lũ ở Kỳ Sơn vẫn tích cực hỗ trợ y tế cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù có nhà bị ngập, tài sản mất mát do lũ nhưng 2 bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn đều tích cực đảm nhận nhiệm vụ làm “đầu mối”, nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân để kịp thời hỗ trợ.

Bác sĩ Sầm Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong đợt lũ vừa qua, có 13 gia đình cán bộ của Trung tâm Y tế huyện có nhà bị ngập, hư hỏng, bị nước lũ cuốn trôi tài sản. Bên cạnh việc ứng cứu, hỗ trợ các gia đình cán bộ này sau lũ, để đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lũ, ngay trong sáng 2/10, Trung tâm Y tế huyện thành lập tổ công tác gồm 5 y, bác sĩ đến các bản Hòa Sơn, Sơn Hà của xã Tà Cạ - những địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp của trận lũ để hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, dựng cầu tạm..., đồng thời nắm bắt các vấn đề y tế mà người dân gặp phải.

“Đối với người dân ở địa bàn miền núi, các vấn đề y tế thường gặp phải sau lũ gồm: Bị tai nạn, chấn thương trong quá trình sơ tán, di dời đồ đạc; cảm sốt do dầm nước, cộng với thời tiết mưa nắng thất thường; đau bụng do môi trường không đảm bảo; môi trường, nguồn nước bị ảnh hưởng do xác súc vật chết trong lũ…

Bác sĩ Sầm Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn
 Bác sĩ có nhà bị thiệt hại do lũ ở Kỳ Sơn vẫn tích cực hỗ trợ y tế cho người dân ảnh 1
Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn sơ cứu cho một người dân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ. Ảnh: Minh Quân

Một ngày sau, lãnh đạo của Trung tâm Y tế huyện cùng một tổ công tác khác mang theo trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh… để khám bệnh, cấp thuốc cho cho bà con. Các y, bác sĩ đã thực hiện khám, cấp thuốc cho hơn 30 người dân, với các biểu hiện chủ yếu là cảm, sốt, ho, đau bụng…

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên y tế cũng tư vấn, phát tờ rơi có số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm cho người dân để các hộ dân được hỗ trợ, chăm sóc y tế kịp thời nếu có phát sinh vấn đề về sức khỏe.

“Tại 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà của xã Tà Cạ có 2 bác sĩ của Trung tâm là Vừ Bá Phìa (bản Sơn Hà) thuộc Khoa Nội và Vi Thị Hải (bản Hòa Sơn) thuộc Khoa Khám bệnh đều có nhà bị ngập, tài sản mất mát do lũ. Tuy nhiên, cả 2 bác sĩ đều tích cực đảm nhận nhiệm vụ làm “đầu mối”, nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân, nếu có trường hợp nào ốm đau thì báo cáo về Trung tâm để kịp thời ứng cứu. Đến nay, 2 bác sĩ đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao phó”, bác sĩ Hải chia sẻ.

 Bác sĩ có nhà bị thiệt hại do lũ ở Kỳ Sơn vẫn tích cực hỗ trợ y tế cho người dân ảnh 2
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng lũ. Ảnh: Minh Quân

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cũng tiến hành phun khử khuẩn khuôn viên, trụ sở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn Mường Xén sau khi những nơi này đã được dọn sạch bùn đất.

Trong ngày 4/10, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gồm 5 y bác sĩ đã lên huyện Kỳ Sơn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ) để tiến hành phun thuốc khử khuẩn ở những nhà dân đã dọn bùn đất; tiếp tục khám bệnh, cấp thuốc cho người dân ở 2 bản.

Dự kiến ngày 7/10, đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh gồm 13 bác sĩ, 8 điều dưỡng và 1 dược sĩ sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn thực hiện các hoạt động hỗ trợ về y tế cho vùng lũ. Đoàn sẽ lập 5 điểm khám, chữa bệnh với 13 bàn để khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho tất cả người dân ở khối 1 của thị trấn Mường Xén và các bản ở xã Tà Cạ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ quét.

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.