Bác sĩ hiến máu, cứu trẻ 2 ngày tuổi

 
Được chẩn đoán vàng da sơ sinh nặng tăng Bilirubin do bất đồng nhóm máu mẹ con, bé Trần Thị Hằng (huyện Cẩm Xuyên) 2 ngày tuổi cần phải được thay máu ngay, nếu không sẽ gây tổn thương não không hồi phục.
Sau 2 ngày thay máu, bé Trần Thị Hằng đã hết vàng da, bú tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
 
Trước đó, sau đẻ thường 2 ngày tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, bé Trần Thị Hằng, con của sản phụ Trần Thị Kim Oanh xuất hiện vàng da, vàng mắt nặng và trẻ được chuyển ra BV đa khoa Hà Tĩnh để tiếp tục điều trị với chẩn đoán vàng da sơ sinh nặng tăng Bilirubin do bất đồng nhóm máu mẹ con.
 
Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm sinh hóa, khoa Nhi đã tiến hành hội chẩn và báo cáo lãnh đạo BV cần phải nhanh chóng thay máu cho trẻ nếu không sẽ gây tổn thương não không hồi phục.
 
Tuy nhiên, BS. Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo quy định thì nguồn máu dùng để thay máu cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày, trong khi đó tất cả máu dự trữ của Bệnh viện đều đã lưu trữ trên 4 ngày. Trước tình hình này, lãnh đạo BV đã kêu gọi các thành viên trong ngân hàng máu sống hiến máu cứu trẻ.
 
Khi nhận được thông tin, DS. Bùi Hoàng Dương, Phó Trưởng Khoa Dược - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ngân hàng máu sống BV đa khoa tỉnh và điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên khoa Khám bệnh theo yêu cầu đã  hiến tặng 1 đơn vị máu O và 1 đơn vị máu AB để tiến hành thay máu cứu sống bệnh nhi.
 
Đến nay, sau 2 ngày thay máu, trẻ đã hết vàng da, bú tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
 
Bế con trên tay, mẹ của cháu Hằng xúc động bày tỏ: “Tôi là người đã sinh ra cháu lần đầu, còn các bác bằng trình độ chuyên môn và tấm lòng y đức đã sinh ra cháu lần thứ hai".
 
Theo BS. Nguyễn Thị Liên, Phó Trưởng khoa Nhi, người trực tiếp thay máu cho bệnh nhi, cháu Hằng được cứu sống là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc, sự nỗ lực của các khoa phòng liên quan, đặc biệt nhờ sự hiến tặng nguồn máu kịp thời nên quá trình điều trị đã gặp nhiều thuận lợi và đạt kết quả tốt. Cháu sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.
Theo Chinhphu.vn