Bác sỹ trẻ người Thái phát huy tốt công hiệu của Y học cổ truyền

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Bác sỹ Lá Văn Khôi là tấm gương thanh niên người Thái tiêu biểu của đội ngũ tri thức trẻ nơi miền Tây Nghệ An. Anh là đại diện duy nhất của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 5.

Hết lòng vì hoạt động cộng đồng

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của bà Vi Thị Thảo ở Kẻ Nâm (xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu) như dịu bớt nỗi buồn bởi đôi chân bị liệt do căn bệnh đau thần kinh tọa nay đã gần như hồi phục. Đó là thành quả sau nhiều ngày bà được bác sỹ trẻ Lá Văn Khôi thăm khám, chữa trị. Điều đáng nói, anh làm việc này là hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ có bà Thảo, nhiều năm qua đã có rất nhiều người dân được bác sỹ Lá Văn Khôi tận tình thăm khám, chữa trị, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được anh miễn phí hoàn toàn chi phí chữa trị. 

bác sỹ Lá Khôi
Bác sỹ Lá Văn Khôi thăm khám miễn phí cho bà Vi Thị Thảo tại nhà riêng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lá Văn Khôi sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Thái của xã Yên Hợp (Quỳ Hợp). Hơn ai hết anh hiểu được nỗi khổ cũng như cảnh đói nghèo bệnh tật của người dân quê mình. Nhiều người vì nghèo không có tiền chữa bệnh đành phải tìm đến thầy mo, thầy cúng trong vô vọng.

Có lẽ, đó là lý do anh chọn học ngành y.

Bằng tất cả niềm quyết tâm, Lá Văn Khôi thi đỗ và trở thành sinh viên ưu tú của Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã có rất nhiều cơ hội được ở lại thành phố công tác. Nhưng anh vẫn chọn quê hương là đích đến để cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình.

Thời điểm anh về công tác, cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xuống cấp trầm trọng, trong khi bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải. Nhìn những bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi trong khi khám, chữa bệnh đã khiến cho anh cũng như những y, bác sỹ của bệnh viện vô cùng trăn trở.

Lúc này, bệnh viện đang duy trì CLB Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh để các bác sỹ của bệnh viện tăng cường hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị tại đây. Tuy nhiên, vì lượng bệnh nhân quá đông, các bác sỹ hoàn thành nhiệm vụ của mình đã rất vất vả, nên việc sắp xếp bố trí đoàn viên ra tiếp sức xem ra là bất khả thi.

bác sỹ Lá Khôi
Bác sỹ Lá Văn Khôi nhận Giấy khen của Sở Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ảnh: Thanh Quỳnh

Với cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, anh tiên phong thực hiện công việc này. Hằng ngày, sau giờ trực, anh đến khu vực khám bệnh để giúp bệnh nhân. Từ đó, vận động thêm nhiều đoàn viên là các y, bác sỹ trẻ trong bệnh viện cùng tham gia. Theo thời gian, giờ đây Câu lạc bộ đã có 101 thành viên và anh là chủ nhiệm. Tính bình quân, mỗi ngày anh cùng các thành viên câu lạc bộ giúp đỡ gần 1.000 lượt bệnh nhân khám bệnh thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, quá tải.

Cùng với đó, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống do anh làm chủ nhiệm cũng hoạt động rất hiệu quả, giúp nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo giành lại sự sống, bản thân anh cũng đã hiến máu để cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Đồng thời, anh còn là thủ lĩnh của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ thị xã Thái Hòa khi xung kích trong các hoạt động khám, tư vấn phát thuốc cho các xã vùng khó khăn, vùng biên giới… 

Vững vàng chuyên môn

Lá Văn Khôi là bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An thực hành phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã sử dụng phương pháp này để chữa trị thành công cho gần 120 bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản.

 
bác sỹ Lá Khôi
Nhiều bệnh nhân ở ngoại tỉnh và người nước ngoài được bác sỹ Lá Văn Khôi điều trị thành công. Ảnh: Thanh Quỳnh

Năm 2016, anh hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học “Bước đầu đánh giá kết quả điều trị bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An”. Đây là đề tài được đánh giá cao về tính hiệu quả của phương pháp châm cứu trên bệnh liệt dây thần kinh số VII bằng phương pháp châm cứu. Qua đó, được Sở Y tế Nghệ An tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2017 anh đã triển khai và ứng dụng phương pháp xông hơi, giác hơi trong điều trị bệnh tại Khoa Y học cổ truyền và cho kết quả điều trị bệnh rất khả quan.

Với những thành tích đó, anh vinh dự được tuyên dương là thầy thuốc trẻ của tỉnh, đồng thời, là đại diện duy nhất của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh nhà tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 5 được tổ chức vào tháng 5 này.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.
Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị” năm 2022. Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.
Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

(Baonghean.vn) - Nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương mở thư viện cho học sinh đến trường đọc và mượn sách, giúp các em trau dồi kỹ năng đọc sách và thu nạp thêm kiến thức.
bão

Bão

(Baonghean.vn) -  Chaba  là cơn bão đầu tiên của năm 2022. Nó khởi đầu cho những thử thách khôn lường mà mẹ thiên nhiên vẫn đều đặn mang đến. Tuy nhiên còn có những cơn bão mà cơ quan khí tượng sẽ không thể cập nhật vào bản tin thời tiết. Ví dụ như bão like, bão giá, thậm chí là bão kỷ luật.
Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2

Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2: Hàng trăm công trình nước tự chảy xuống cấp

(Baonghean.vn) - Nếu như ở các huyện đồng bằng, ven biển dù được đầu tư nhiều dự án nước sạch tập trung, nhưng trong đó có những công trình không phát huy hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí rất lớn như chúng tôi đã phản ánh thì ở các huyện miền núi, người dân chủ yếu trông chờ vào các công trình cấp nước tự chảy.
Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7