Bài 1: Dấu ấn những công trình

(Baonghean) - Nói đến Tương Dương, Quế Phong và Kỳ Sơn là nói đến vùng biên giới xa xôi, heo hút. Cuộc sống của người dân ở đây khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, bởi địa hình phức tạp, giao thông đi lại cách trở, nhiều nơi bị ngăn sông cách chợ. Mặc dù trước đây Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn như “muối đổ bể”. Từ khi có Chương trình 30a, 3 huyện nghèo của tỉnh ta thông qua các đơn vị nhận hỗ trợ đã đầu tư xây dựng nhiều công trình rất thiết thực, nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân. Do vậy, sau mỗi công trình đều mang một dấu ấn riêng.

Cầu treo bản Phương Tiến 3, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong được xây dựng năm 2011, bằng nguồn vốn 30a, với tổng mức đầu tư 4.592 triệu đồng đã chấm dứt việc bà con lâu nay muốn sang bên kia sông Nậm Việc đều phải dùng thuyền, bè rất nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Từ ngày có chiếc cầu treo chắc chắn, nối đôi bờ sông Nậm Việc, bà con nơi đây đi lại rất thuận lợi bằng các phương tiện cơ giới, con em đi học không còn cảnh lo sợ lũ lụt.

Ông Bùi Văn Thư, dân bản Phương Tiến 3, ngồi trên chiếc xe máy mới, đi từ bên kia đường 48 sang, phấn khởi: “Từ ngày chưa có cầu, bà con trong bản dù có tiền cũng không nghĩ đến chuyện mua xe máy, vì con sông Nậm Việc chia cắt. Từ khi làm cầu treo, phần lớn số gia đình trong bản hăm hở mua xe máy để đi lại giao lưu với xã hội. Bây giờ mọi người trong bản muốn về xã chỉ mất ít phút đồng hồ. Mùa mưa lũ, con em 2 bản bên này không phải bỏ học vì nước sông dâng cao như trước”.

Ông Võ Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, cũng phấn khởi: Những năm qua, địa phương được Nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng và mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, nhưng hiệu quả nhất và mang dấu ấn cho người dân là 2 chiếc cầu treo Phương Tiến 3 và Long Quang. Đây là 2 bản nằm bên kia sông Nậm Việc, trước đây bị ngăn sông, cách chợ, đời sống tinh thần và vật chất của người dân "dẫm chân tại chỗ". Từ ngày có 2 chiếc cầu treo, bà con tự tin để phát triển kinh tế, xã hội hơn...

Bài 1: Dấu ấn những công trình ảnh 1

Cầu treo bắc qua sông Nậm Việc vào bản Phường Tiến 3, xã Tiền Phong.

Về huyện Tương Dương, những công trình mang tên 30a đang góp phần làm thay đổi diện mạo thôn bản. Phấn khởi nhất có lẽ là đồng bào các dân tộc xã Tam Hợp, bởi địa phương này vừa được đón nhận ánh điện quốc gia, từ công trình 30a. Chúng tôi đến bản Xốp Nậm, sau 3 tháng công trình điện lưới quốc giá trị giá hơn 10 tỷ đồng sau 2 năm thi công đã chính thức đóng điện. Từ ngày 28 Tết 2013, 4/5 bản của xã Tam Hợp chính thức được đón nhận ánh sáng văn minh. Tối đến, gia đình nào cũng bật bóng đèn sáng trưng.

Anh Lê Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND xã, hồ hởi cho biết: Suốt 3 tháng nay, từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân trong xã thi nhau mua sắm nhiều đồ dùng gia đình: ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… Nhất là ti vi. Thống kê chưa đầy đủ, trong 3 tháng này toàn xã mua mới được hơn 100 chiếc ti vi, và hàng chục gia đình đổi ti vi cũ, lấy ti vi mới. Vì trước đây, do chưa điện lưới quốc gia, bà con sử dụng nguồn điện bằng máy phát điện mi ni, chỉ đủ dùng ti vi loại nhỏ, đen trắng. Gia đình bà Lương Thị Lộc, bản Huồi Sơn, vừa sắm được chiếc ti vi đời mới gần 7 triệu đồng, thay thế chiếc ti vi cũ kỹ, đen trắng và mua thêm cái đầu đĩa. Từ ngày có ti vi mới, ngày nào bọn trẻ cũng mở ti vi xem tin tức, phim truyện. Điện có, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng kiên cố, điều mong muốn nhất đối với đồng bào các dân tộc ở Tam Hợp là cần một con đường rải nhựa nối từ Quốc lộ 7 vào trung tâm xã, vì đoạn đường này dài 18 km, đất, đá lởm chởm, đi lại rất khó khăn, về mùa mưa nhiều đoạn các phương tiện không đi lại được.

Đến nay, sau 4 năm thực hiện Chương trình 30 của Chính phủ, huyện Quế Phong đã được đầu tư xây dựng 29 công trình hạ tầng, gồm giao thông, thủy lợi, trường học, hệ thống cấp nước tự chảy, nhà bán trú dân nuôi, điện lưới… Mỗi công trình đều có ý nghĩa, mục đích khác nhau, nhưng chung một ý tưởng là phục vụ dân sinh, kích cầu phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương, vì thế tạo được dấu ấn trong lòng đồng bào các dân tộc.

Ông Sầm Ngọc Lễ - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quế Phong cũng cho biết: Quế Phong có 11/14 xã, thị trấn cần nhà nội trú dân nuôi, trong đó có 2 xã Thông Thụ và Tri Lễ, được Nhà nước đầu tư xây dựng. Số còn lại do địa phương đầu tư. Những năm qua, huyện đã dành hàng tỷ đồng bằng nguồn vốn của Chương trình 30a để xây dựng 9 nhà nội trú dân nuôi. Từ khi các trường THCS có nhà nội trú dân nuôi, hiện tượng học sinh bỏ học dở chừng rất ít, kể cả khi trời mưa to kéo dài, hoặc sau những ngày nghĩ lễ Tết. Không những học sinh mà các bậc phụ huynh cũng rất yên tâm khi được quan tâm đến việc ăn, ở, học hành của con em mình. Ngay cả đội ngũ giáo viên cũng bớt khó khăn hơn trước, vì không phải thường xuyên lo lắng đến từng nhà vận động học sinh đến lớp học.

Ông Lang Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Xác định mục đích của Chương trình 30a là an sinh xã hội, nên trước khi đầu tư xây dựng một công trình nào đó, huyện chỉ đạo các xã đề xuất, dựa trên tính bức thiết của người dân. Do vậy, công trình nào cũng phát huy hiệu quả!

Bài 1: Dấu ấn những công trình ảnh 2

Đường vào bản Khoẳng, xã Châu Kim, Quế Phong được đổ bê tông từ nguồn vốn Chương trình 30a.

Nhìn chung, 3 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong trong 3 năm đầu phần lớn sử dụng nguồn vốn của Chương trình 30a đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167/CP, hỗ trợ xuất khẩu lao động… Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình 30a của các huyện, thành công lớn nhất là chương trình hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167/CP. Hàng nghìn gia đình bấy lâu sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát, nay được Nhà nước hỗ trợ, cùng với sự đầu tư của gia đình, sự giúp đỡ của cộng đồng, họ đã có được ngôi nhà kín trên bền dưới, ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế. Nhìn chung, các công trình được xây dựng bằng nguồn vốn của Chương trình 30a hoàn thành và đưa vào sử dụng trong những năm gần đây, chưa có dấu hiệu xuống cấp, hoặc không phát huy hiệu quả. Năm 2012 đến nay, các huyện này chú trọng thực hiện các mô hình hỗ trợ sản xuất về cây trồng, vật nuôi, nhằm mục đích làm thay đổi nhận thức người dân, tiến tới sản xuất ra hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo...

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc thực hiện Chương trình 30a, đặc biệt là các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, còn nhiều vấn đề phải bàn...
                                                                             (còn nữa)

Bài, ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.