Bài 11: Họ Đặng lập mường Xiềng Nứa

(Baonghean) - Bản Xiềng Nứa (Yên Na - Tương Dương), trung tâm mường Xiềng Nứa xưa, có dòng họ Đặng gốc gác là người Kinh. Vì nhiều lý do khác nhau, họ dần dần "bản địa hóa", trở thành người Thái và từng là một họ tộc danh giá nhất, cai quản mường vùng cao này...

>>Bài 10: Họ Lô và Lễ hội mường Chai

Mường Xiềng Nứa xưa có 8 bản (gồm Na Pu, bản Bón, Xiềng Nứa, Co Phạo, Huồi Cụt, Pá Khốm, bản Vẽ). Ngoài ra, còn bản Bánh Thoóng ở sâu trong nguồn suối. Nay, họ đã chuyển ra lập bản mới, gọi là Xốp Pu. Mường Xiềng Nửa thuộc tổng Tĩnh Na, phủ Tương Dương xưa, tính ra là gần toàn bộ xã Yên Na ngày nay. Cũng như những mường vùng cao khác, mường Xiềng Nứa tồn tại cho đến năm 1945, khi chính quyền về tay cách mạng mới bị giải thể. Ông Đặng Bố Hoan, 75 tuổi, tộc trưởng họ Đặng cho biết, ông là thế hệ thứ 4 của dòng họ đến cư trú tại bản này. Khi những người họ Đặng đến, bản Xiềng Nứa chỉ có 17 nóc nhà, dù đây là trung tâm của mường.

Một góc bản Xiềng Nứa (Yên Na, Tương Dương).

Nguồn gốc họ Đặng bản Xiềng Nứa là người Kinh ở tỉnh Hà Tĩnh, không còn nhớ là huyện nào. Cuộc sống nơi "đất chật người đông" trăm bề khó khăn khiến họ tộc này phải đi tìm một miền cư trú mới. Ban đầu, một chi trong dòng họ Đặng chuyển ra Nghệ An, đến sinh sống tại huyện Thanh Chương, rồi lại chuyển đến huyện Đô Lương.

Sau đó, quá trình “Thái hóa” của dòng họ Đặng bắt đầu khi họ chuyển lên Quỳ Hợp sống trong làng bản của người vùng cao. Văn hóa Thái ngấm dần vào cuộc sống vật chất cũng như tinh thần của họ. Dần dà, họ chỉ nói tiếng Thái, đàn bà con gái ăn mặc như phụ nữ Thái. Họ cũng làm rãy, ở nhà sàn và nghiễm nhiên trở thành người Thái. Hiện nay, chỉ còn một số ít những người cao tuổi nhớ được gốc gác xa xưa của mình. Cũng may, những thế hệ đầu tiên đến vùng cao đã không thay đổi họ như nhiều dòng tộc người Kinh khi lên miền núi, để giờ đây con cháu vẫn còn chút căn cứ để nhớ về gốc rễ xa xưa của mình...

Từ Quỳ Hợp, một cuộc "thiên di" nữa đã xảy ra trong cộng đồng họ Đặng. Cách đây khoảng 150 năm, họ Đặng lại dắt dìu nhau chuyển đến sinh cơ lập nghiệp tại bản Xiềng Nứa cho đến ngày nay. Ông Đặng Bố Hoan nghĩ rằng, bản Xiềng Nứa sẽ là điểm dừng chân lâu bền của dòng họ. Bởi cách mạng đã mang lại sự bình yên, không còn giặc đói, giặc cướp như xưa nên cuộc sống ổn định.

Người đứng đầu dòng họ khi đến Xiềng Nứa gọi là Hầu Kỷ, sau được thờ tại đền họ Đặng, cũng là đền mường ngày ấy. Về sau, con trai của Hầu Kỷ có công cầm quân đánh dẹp giặc cướp và chiến thắng giặc Nhà Tàu (?), được triều đình phong thưởng, sau được cử làm Thống Lý, người bản gọi là Xống Thạo (Thống Thạo). Ngày ấy, Xống Thạo không chỉ đánh đuổi giặc cướp trong mường mà còn giúp người mường Xiêng Men (Yên Hòa - Tương Dương ngày nay) đuổi cướp. Trước đây tại đền thờ dòng họ từng lưu giữ những sắc chế, phong thưởng của triều đình, cùng gia phả dòng họ. Cuộc hoả hoạn năm 1963 đã thiêu trụi tất cả.

Khi đã củng cố được vị thế của mình, những người đứng đầu dòng họ, cũng là chức dịch trong bản, mường chiêu tập dân về khai khẩn nên đồng lúa ruộng bậc thang 15ha, rộng nhất xã Yên Na ngày nay. Tuy vậy, khi quyền lực đã về trong tay, những người giữ chức chánh tổng, lý trưởng trong dòng tộc họ Đặng cũng tỏ ra hà khắc đối với người dân. Ông Đặng Bố Hoan nhớ lại, thời ấu thơ của mình trong bản có Chánh tổng Đặng Văn Cương rất hay dùng gậy đánh những người trong bản.

Nhiều người không chịu được, phải bỏ bản đi làm nhà ở nơi khác. Tuy nhiên, theo ông Hoan thì thời trước pháp luật nhà nước vẫn còn khá xa lạ đối với dân bản. Những chức dịch cũng thường chỉ hành xử theo lệ mường. Đó cũng là một cách để áp chế những kẻ sống buông thả trong bản. Chánh tổng Cương ngày ấy chưa phải là hạng ác bá, bởi ông chỉ hành hung những kẻ bê tha, chuyên gây rối. Ông Hoan nhớ lai: "Ngày ấy, chánh tổng ở trong ngôi nhà gỗ lát, phên cách đan 2 lớp, lợp lá cọ.  Trong nhà lúc nào cũng tối tăm, ngày cũng như đêm đều phải thắp đèn mỡ lợn".

Là dòng họ lớn nhất, mọi chức dịch trong mường từ lý trưởng đến chắm mường (cai quản việc cúng bái) đều thuộc về người họ Đặng, nên đền thờ mường ngày ấy cũng là đền thờ họ Đặng. Mỗi năm, các bản trong mường phải 2 lần về lễ đền. Tháng 5 lễ moọc (cúng món moọc), tháng 10 lễ lợn. Cứ 3 năm 1 lần lễ trâu, vào ngày 16 hoặc 26 tháng 12 âm lịch. Nhưng rồi, cũng như số phận của nhiều đền mường, đền bản khác, vào năm 1960 đền họ Đặng cũng bị phá hủy. Hiện đã có con đường dân sinh đi qua vị trí ngôi đền cũ.

Cùng với sự thăng trầm của thời cuộc, họ Đặng bản Xiềng Nứa giờ chỉ còn 11 hộ. Phần lớn đều đã ly tán đi sinh sống ở nhiều nơi khác nhau. Người học cao nhất hiện giờ là một nữ sinh đang theo học ngành Luật tại Hà Nội. Có lẽ con cháu họ Đặng Xiềng Nứa không còn mấy ai nhớ được truyền thống ngày xưa của cha ông mình, những người đã lập nên một mường lớn của phủ Tương Dương thuở nào?!

Bài, ảnh: Hữu Vi

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.