Bài 2: Câu hỏi trách nhiệm còn bỏ ngỏ

(Baonghean) Ngoài rừng bị người dân chặt phá để phục vụ việc sấy măng, chúng tôi còn chứng kiến cảnh gỗ rừng bị đốn hạ. Các lâm sản quý đang lìa khỏi “lá phổi xanh”quan trọng vào hàng bậc nhất quốc gia, trong khi các lực lượng chức năng vắng bóng.

Bài 1: Mùa măng - mùa... phá rừng

Khe Yên ngổn ngang gỗ

Càng vào sâu thượng nguồn khe Yên, chúng tôi chứng kiến vùng lõi rừng Pù Mát  bị tàn phá nghiêm trong. Những khúc gỗ phiến, gỗ tròn mới có, cũ có, dài, ngắn, nằm dưới dòng nước. Nhiều cây gỗ đường kính ước khoảng 50 cm, vừa bị chặt hạ, kéo từ trên núi xuống bìa khe. Thỉnh thoảng, chúng tôi thấy những con trâu đực to, đằm mình dưới lòng khe.

Đến thác Ang, thượng nguồn của khe Yên đã 1 giờ chiều, mặc dù đã thấm mệt, nhưng chúng tôi vẫn cố bám theo lòng khe để vào sâu hơn và tiếp tục phát hiện rất nhiều phiến gỗ dài trên 3m, rộng từ 20 - 30 cm, dày 10 - 15 cm được xếp đặt gọn gàng dưới đáy khe.

Theo quan sát, nơi đây có thể là bến gỗ vì đoạn khe này khá rộng, mực nước quá đầu gối, phía trên bờ còn có nhiều vết tích của việc tập kết gỗ. Tại bến này, chúng tôi đếm được khoảng hơn 40 phiến gỗ các loại. Theo người dân cho biết, vùng rừng này chủ yếu là gỗ sến, táu, vừ… Hai bên mép khe, núi rừng trùng điệp, thỉnh thoảng bắt gặp những lối trượt trên mặt đất, bề rộng chỉ đủ cho một con trâu đi lại. Cách bãi gỗ này khoảng hơn 100m thấy một vệt trượt lớn còn tươi màu đất  từ trên sườn núi xuống gần mép khe. Đó là vệt trượt của lâm tặc lao gỗ từ trên xuống. Chúng tôi cố leo lên sườn núi để xem cảnh khai thác gỗ, nhưng tuyệt nhiên không bắt gặp người.

                                      Cây gỗ to vừa bị chặt, kéo xuống khe.

Một người đi hái măng cho biết, dọc khe không còn gỗ to, gỗ đẹp nên lâm tặc đã chuyển đến khu vực núi cao khai thác. Trên vách núi, gần một  lán bị đốt, chúng tôi thấy một số gốc cây rất to bị đốn hạ bởi máy cưa xăng. Từ dưới lòng khe nhìn về bên phải, chúng tôi phát hiện có dấu vết của một vụ cháy rừng vừa xảy ra. Nhưng đến nơi, trước mắt là cây, que, xoong nồi méo mó nằm ngổn ngang, một loạt lán vừa bị đốt cháy, chỉ còn lại những cái cọc trơ khung. Hỏi ra mới biết, lực lượng kiểm lâm mới rồi vào đốt lán khai thác măng của dân. Dưới lớp tro ấy, còn có những tấm gỗ rộng chừng 40cm, dài hơn 2m, dày tới 10cm. Xung quanh những cái lán bị đốt ấy, chúng tôi còn phát hiện một số gốc cây rất to, bị đốn hạ bởi máy cưa xăng.

Dọc con đường độc đạo ấy, chúng tôi còn bắt gặp một số nam giới cởi trần ngâm mình dưới lòng khe. Dừng chân hỏi đường vào thác Ang, nhưng tuyệt nhiên không một câu trả lời. Sau ánh mắt dò la, họ đều lắc đầu nguầy nguậy, rồi lẩn vào rừng sâu.

Trong 4 giờ đồng hồ ngược dòng khe Yên, trên chặng đường khoảng 10km, chúng tôi đếm được gần 100 khúc gỗ nằm dưới lòng khe, sẵn sàng xuôi theo dòng nước ra khỏi rừng. Còn phía trong rừng sâu thẳm ấy còn bao nhiêu thân cây bị đốn hạ nữa chưa kịp vận chuyển xuống khe Yên? Mặt trời xuống núi, bóng chiều bao trùm cả khu rừng, cũng là lúc xuất hiện những chiếc bè nứa chở từng gùi măng khô xuôi dòng khe Yên ra khỏi rừng Pù Mát. Đó là sản phẩm do người dân làm ra trong những ngày bám rừng. 6 giờ tối, chúng tôi ra đến địa điểm xuất phát, nơi đây có một xưởng cưa lớn của ông Vi Văn Hòa vẫn đang chong điện để hoạt động. Phía dưới bến, những con trâu đực cũng đang hì hục kéo từng khúc gỗ từ khe vào bản. Tôi có ý hỏi mua gỗ để làm nhà, thì một số người dân bản Yên trả lời ngay, anh muốn gỗ gì cũng được, đặt hàng là có ngay, kể cả gỗ để làm dong (phản).

Vắng bóng lực lượng chức năng

Nạn khai thác măng một cách “vô tư” giữa vùng lõi VQG Pù Mát đang khiến khả năng tái sinh của những cánh rừng tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi cả trăm con người vào rừng nhiều ngày liền, không chỉ có hái măng mà kéo theo đó là việc khai thác gỗ và săn bắt thú rừng trái phép, chưa kể đến nguy cơ cháy rừng từ hoạt động nấu và sấy măng tại rừng thì có thể thấy vai trò của cơ quan chức năng vô cùng mờ nhạt.

Người đứng đầu ngành Kiểm lâm huyện Con Cuông, ông Lê Quang Hợp có trao đổi rằng: “Rất khó xử lý những người khai thác măng, bởi theo quy định thì người dân vẫn được khai thác khoảng 50% tổng số mầm măng tại phần rừng đã được giao, tất nhiên phải đi kèm với giải pháp bảo vệ rừng”. Nhưng xem ra người dân đã không biết hoặc cố tình làm ngơ đến những quy điịnh về bảo vệ rừng, đặc biệt rừng vùng lõi nghiêm cấm khai thác. Chính sách giao rừng đến từng hộ dân tại huyện Con Cuông cũng đã thực hiện từ 10 năm nay, nhưng có thể khẳng định rằng, hiện rất nhiều diện tích được giao đang bị chủ rừng bỏ bê và bị khai thác tràn lan. Một nguyên nhân cũng dễ nhận ra là những khoản phụ thu từ rừng không đủ sức thu hút chủ rừng gắn bó với phần rừng đã được giao. Vì vậy, chuyện người dân miền núi “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” lặn lội suốt mùa măng để kiếm thêm một khoản thu nhập khá nhất trong năm từ rừng cũng là chuyện dễ hiểu.

Bà Ngân Thị Hà - Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, cho rằng: Việc quản lý rừng dù rừng gì nhưng trên địa bàn xã thì xã có trách nhiệm phối hợp với lực lượng kiểm lâm để bảo vệ. Đối với người dân xã Môn Sơn vào rừng Pù Mát hái măng, địa phương không thể thống kê có bao nhiều người. Nhưng theo bà Hà được biết, những gia đình có điều kiện về nhân lực thì lao động chính vào rừng mấy ngày liền, còn với những gia đình có con nhỏ thì cha mẹ tranh thủ vào rừng từ sáng sớm đến chiều tối phải về. Biết rằng người dân vào rừng khai thác măng để lại nhiều hệ lụy về phá rừng, nhưng rất khó kiểm soát, vì đây là nghề của bà con và cũng là nghề có mức thu nhập khá cao.

Theo chúng tôi, vấn đề đặt ra không chỉ là chuyện tăng cường kiểm tra, xử lý một cách đơn giản: phạt, đẩy đuổi, đốt lán trại của người khai thác măng mà cần phải tìm một giải pháp bền vững. Phải khoanh vùng cấm nghiêm ngặt, vùng được phép thì bà con phải được hướng dẫn quy trình khai thác để việc khai thác này thực sự mang lại lợi ích cho việc tái sinh rừng. Cần tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn cho bà con, mà việc trước hết là tuyên truyền để bà con hiểu được hệ lụy trực tiếp từ việc khai thác măng và lâm sản tràn lan làm chậm sự tái sinh của rừng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chính lợi ích của họ. Chỉ cần bà con hái măng đúng quy định rồi chở về chế biến tại nhà, sẽ tránh được nguy cơ cháy rừng và việc đốn gỗ rừng cấm làm củi đun một cách vô tội vạ.

Đối với việc khai thác lâm sản trái phép khác, theo ông Phan Đình Xuân - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát: Để bảo vệ được rừng tại gốc, Hạt đã bố trí 10 trạm quản lý bảo vệ rừng tại 10 địa bàn Cao Vều (Anh Sơn), bản Yên, Lục Dạ, Khe Kèm, Khe Choăng, Khe Bu (Con Cuông), Khe Thơi, Tam Đình, Tam Hợp (Tương Dương) và 1 đội cơ động ở Hạt có 9 người. Như vậy mỗi trạm được cử 5 – 7 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng. Riêng trạm Làng Yên có 6 người tham gia bảo vệ rừng.

Trong số  68 tiểu khu thì điểm nóng về khai thác lâm sản hiện nay đang xảy ra tại 20 tiểu khu, chủ yếu ở các vùng giáp ranh với vùng đệm. Đối với tiểu khu bản Yên (gồm: 821a, 821b, 821c và 942) chưa phải là điểm nóng. Ông Xuân thừa nhận, thượng nguồn khe Yên thuộc vũng lõi lâu nay vẫn bị người dân vào khai thác gỗ, nhưng chưa đánh giá được mức độ nghiêm trọng. Con đường từ bản Yên vào thượng nguồn khe Yên phải 4 giờ lội bộ nên lực lượng kiểm lâm rất khó khăn trong việc tuần tra. Những năm qua, Hạt chỉ đạo các trạm chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực, trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ, lương thực, thực phẩm, tuần tra sâu vào các tiểu khu, với phương châm “bảo vệ rừng tại gốc” để theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và các tác động xâm hại rừng. Hàng tháng, mỗi trạm tổ chức tuần tra rừng từ 2 – 5 lần, mỗi lần từ 2 – 7 ngày. Khi phát hiện các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, kịp thời tăng cường lực lượng cơ động xuống các trạm để phối hợp tuần tra, truy quét.

9 tháng đầu năm 2012, các trạm tổ chức tuần tra 262 đợt, phát hiện 197 gốc cây bị chặt mới tại 26 tiểu khu. Xử lý 32 vụ vi phạm, tịch thu gần 43m3 gỗ các loại. Tuy nhiên, khi hỏi về tình hình phát hiện và xử lý các đối tượng khai thác lâm sản trái phép ở vùng thượng nguồn khe Yên, do Trạm Kiểm lâm bản Yên quản lý, thì ông Xuân cho biết là xử lý không nhiều. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trạm quản lý bảo vệ rừng bản Yên phát hiện 54 cây bị chặt, xử lý 17 vụ vi phạm lâm luật, chủ yếu ở các khu vực thuộc xã Môn Sơn, Lục Dạ, Khe Thơi và Cao Vều.

Còn bà Ngân Thị Hà thì cho rằng, tình hình khai thác lâm sản và khai thác gỗ trái phép vùng thượng nguồn khe Yên chính quyền chưa nắm được. Việc xã biết là trên địa bàn có 21 xưởng cưa, trong đó có 9 xưởng cưa chưa có giấy phép kinh doanh. Hàng năm chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra tình hình hoạt động tại các xưởng cưa và phát hiện một số trường hợp vi phạm về tàng trữ gỗ trái phép, đặc biệt là xử phạt những xưởng chưa đăng ký kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi, ông  Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho rằng: Hàng năm, VQG Pù Mát có phương án phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các cuộc triển khai quản lý bảo vệ rừng. Các đội, trạm cũng phối hợp với các xã để hoạt động. Cách đây gần 1 tháng, huyện tổ chức họp bàn về các vấn đề cấp bách về khai thác lâm sản và thành lập các đoàn kiểm tra, do các hạt kiểm lâm phối hợp thực hiện. Cách đây 1 tuần, huyện đã thành lập đoàn liên ngành, gồm: Công an, Bộ đội Biên phòng và các hạt kiểm lâm… mở đợt truy quét tại các điểm “nóng” về khai thác lâm sản trên toàn huyện.

Chính quyền huyện và các cơ quan chức năng thì báo cáo vậy, còn chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy ở thượng nguồn khe Yên trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Pù Mát thực sự không yên tĩnh, vùng lõi đại ngàn Pù Mát đang bị rút ruột một cách vô tội vạ mà chưa được ra tay ngăn chặn quyết liệt. Và dù huyện có thành lập bao nhiêu đoàn đi chăng nữa, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ nếu không cương quyết và làm tận gốc thì thực trạng phá rừng vẫn tiếp tục tái diễn. Mà gốc rễ ở đây chính là  câu hỏi về giải pháp cần phải được trả lời sớm nhất.

Nhóm P.V

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.