Bài cuối: Những người con xứ Nghệ đi giữ biển

(Baonghean) Hơn 10 ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi có điều kiện gặp gỡ và nói chuyện thân mật với những người con xứ Nghệ mộc mạc. Dù thời gian tiếp xúc không nhiều, nhưng điều chúng tôi nhận thấy là ở các anh đang căng tràn khát vọng, chí hướng và luôn kiên định vững vàng trước những khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng biển trời của Tổ quốc, xứng đáng là người lính cụ Hồ và người con của xứ Nghệ.

-->> Xem Bài 5: Tết sớm nơi tiền tiêu

Thiếu tá Đào Đình Phú, nhân viên cơ yếu của Nhà Giàn DK1/9 là một trong những người sớm gắn bó với Nhà Giàn DK1, quê ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Năm nay, tròn 27 tuổi quân nhưng anh đã có gần 10 năm gắn bó với nhà giàn DK1. Khi tâm sự với chúng tôi, anh vẫn còn nguyên cảm giác khi lần đầu ra biển: “Năm 1990, tôi được phân công nhận nhiệm vụ trên Nhà Giàn DK1. Lần đầu đi biển nên cảm giác hồi hộp và háo hức lắm. Do chưa quen nên tôi bị say sóng, không ăn uống gì được. Nhưng khi vừa thấy Nhà Giàn thì bao nhiêu mệt mỏi bỗng tan biến đâu cả. Thấy có cái gì đó nghèn nghẹn nơi cổ họng…”.

Lúc đó, do Nhà Giàn mới được xây dựng nên cuộc sống của anh em chiến sỹ còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nước ngọt thì phải chắt chiu từng li, từng tí. Rau xanh do chưa quen với khí hậu khắc nghiệt ngoài biển khơi nên mọc mầm rất ít, số lên mầm rồi để có thể ăn phải chăm sóc công phu. Mỗi lần bão cấp 4, cấp 5, Nhà Giàn rung bần bật. Anh em luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng rời nhà giàn. Kể về những khó khăn nhưng giọng nói anh Phú vẫn rất hào hứng. Anh bảo, khó khăn miết rồi thành quen. Dù có khó khăn đến thế nào đi nữa, anh em không bao giờ kêu ca hay than phiền gì cả. Trong tổng cộng 15 Nhà Giàn thì anh Phú đã ở 9 nhà giàn, và ăn 3 cái Tết ở ngoài biển. Ở Nhà Giàn nào anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy thời gian ở Nhà Giàn không bằng anh Phú nhưng cuộc đời lính biển đối với Đại úy Phan Huy Thuật, nhân viên vận hành tàu HQ624 cũng không kém phần nhọc nhằn, gian khó. Hơn 23 tuổi quân, trong đó có 2 năm sống ở Nhà Giàn, anh Thuật hiểu rằng, là một người lính biển, sự chịu đựng cần phải lớn hơn gấp nhiều lần so với những người khác. Quê anh Thuật ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu. Năm 1986, được người chú ruột giới thiệu, anh bắt đầu theo học lớp máy tàu thủy. Đến năm 1988, anh ra trường và được phân công về Lữ đoàn 171. Rồi những năm sau đó, anh được phân công nhiệm vụ vận hành máy tàu thủy trên các tàu HQ17, HQ624. Một năm, anh Thuật phải xa nhà từ 8-10 tháng. “Do đi suốt nên 4 năm rồi tôi chưa về Nghệ An để thăm anh em, họ hàng được. Dù đi xa nhưng tôi vẫn luôn tự hào mình là một người con của xứ Nghệ và mong muốn một ngày nào đó được trở về và sống tại quê nhà”, anh Thuật chia sẻ.

Bài cuối: Những người con xứ Nghệ đi giữ biển ảnh 1

                          Đại úy Phan Huy Thuật đã có hơn 23 năm tuổi quân.

Đối với lính biển, do phải xa nhà thường xuyên nên những công việc riêng tư đều trở nên khó khăn hơn. Như anh Thuật, đến năm 36 tuổi mới lập gia đình. Khi người vợ chưa bén hơi chồng, anh phải đi xa để nhận nhiệm vụ mới, đằng đẵng gần 1 năm trời mới được về thăm vợ. “Đêm đó, vợ chồng tâm sự với nhau cạn nước mắt. Tôi phải phân tích mãi cô ấy mới hiểu và thông cảm. Phải xác định rằng, làm vợ lính biển phải chấp nhận hy sinh và thay chồng gánh vác việc nhà”. Còn đối với Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Chỉ huy phó Nhà Giàn DK1/15 vẫn nhớ như in cảm giác khi nghe tin con ở nhà bị bệnh mà mình lại không thể có mặt bên con được. “Hôm đó, nghe tin vợ gọi điện ra bảo con viêm phế quản phải nhập viện gấp mà lòng rối bời. Bản thân mình thì ở xa, đang nhận nhiệm vụ nên dù muốn lắm cũng không thể về với vợ con được. Lúc đó, tôi cũng chỉ biết động viên và an ủi vợ qua điện thoại rồi nhờ anh em đến giúp đỡ mà thôi”, anh Dũng cho biết.

Anh Dũng quê ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Anh đến với nghiệp quân vừa là duyên số nhưng cũng là sở thích từ hồi còn nhỏ. Anh kể rằng, sau khi học hết THPT, anh đang chuẩn bị làm hồ sơ vào đại học thì được một người bạn kể về những người lính Hải quân. “Lúc đó, nghe bạn kể thấy thích lắm. Mong muốn được như các anh, đứng giữa biển khơi lộng gió, cầm chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc, vậy là mình quyết định thi vào Học viện Hải quân tại Nha Trang”, anh Dũng nói. Năm đó, anh thi đậu vào ngành Hải quân đánh bộ. Sau 6 năm, anh ra trường và được phân công về nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 563, Bộ Tư lệnh vùng 5 đóng trên đảo Phú Quốc. Đến năm 2007, anh được điều về Lữ đoàn 171 và bắt đầu ra nhận nhiệm vụ canh gác tại Nhà Giàn DK1. “5 năm sống và làm việc tại Nhà Giàn DK1 là quãng thời gian thực sự có ý nghĩa nhất đối với bản thân tôi. Dù khó khăn, gian khổ nhiều nhưng khi xác định được nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng thì mới thấy mình thật vinh dự. Chúng tôi như những con “mắt thần” giữa biển để canh giữ vùng biển trời của Tổ quốc” anh Dũng tự hào nói.

Hòa chung với mọi miền quê của đất nước, những người con xứ Nghệ đang ngày đêm hiến trọn cả tuổi thanh xuân, sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Năm nay tròn 30 tuổi, Thượng úy Hoàng Duy Tân, Phó thuyền trưởng tàu HQ624 đã có hơn 4 năm gắn bó với biển. Quê anh Tân ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Dáng người cao ráo, nước da sạm đen vì nắng gió, nhưng điều đặc biệt ở anh Tân là nụ cười luôn nở trên môi. Anh cho biết rằng, trong gia đình không ai theo nghiệp quân cả. Nhưng vì niềm đam mê với biển, với đảo nên năm 2002, anh quyết định thi vào Học viện Hải quân. Với bản tính thông minh, trong thời gian theo học tại trường, anh đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Như năm 2002, đạt giải 3 môn Hóa của trường; năm 2008 được nhận Giải thưởng Phan Vinh; đội trưởng đội Robocon của trường. Vì thế mà khi tốt nghiệp ra trường, anh được đeo lon Trung úy. Năm 2009, anh tiếp tục được cơ quan cử đi học thêm ngành chỉ huy tàu mặt nước. Ra trường, anh được phân công về tàu HQ624 và đảm nhận vị trí Phó thuyền trưởng.

Năm 2012 là năm đáng nhớ nhất đối với anh Tân khi tàu ở lại trực và ăn Tết trên biển. Anh bảo: “Đó là cái Tết vô cùng ý nghĩa với bản thân mình. Dù trong thời khắc giao thừa không có người thân, gia đình bên cạnh nhưng lại có đồng đội cùng kề vai sát cánh. Đối với mình, đó là niềm tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé của mình để nhân dân cả nước có một cái Tết thật vui vẻ, đầm ấm. Mình còn tuổi trẻ, có sức khỏe thì phải cống hiến cho đất nước, Tổ quốc”. Đến chiều ngày 30, cán bộ, chiến sỹ trên tàu mới bắt đầu chuẩn bị, sắm sửa đón Tết. Cả tàu làm mâm cơm và quây quần bên nhau đón thời khắc giao thừa. Được thủ trưởng các cấp gọi điện ra chúc Tết, rồi gọi điện về nhà để gửi những tình cảm đến với người thân trong gia đình.

Còn nhiều, nhiều nữa những người con của mảnh đất xứ Nghệ thân yêu đang ngày đêm làm nhiệm vụ thiêng liêng là canh giữ biển trời Tổ quốc. Do điều kiện sóng gió nên chúng tôi chưa có điều kiện để gặp hết các anh, nhưng chúng tôi tự hào vì các anh là những người con của xứ Nghệ. Mong rằng, nơi đầu sóng, ngọn gió, các anh luôn luôn vững chắc tay súng, kiên cường bám biển và chiến đấu thắng lợi để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc ta. Noi gương các anh, những người con của xứ Nghệ sẽ là hậu phương vững chắc để tiếp sức cho các anh hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Phạm Bằng (Email từ Nhà Giàn DK1/9)

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.