Bài học cảnh giác

(Baonghean) - Vụ thảm sát kinh hoàng với số người thương vong lớn xảy ra vào ngày 24/6/1964 tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn) là câu chuyện buồn về thời kỳ kẻ địch lôi kéo người dân vùng miền núi cao chống phá sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc. Ông Xồng Bá Súa - Chủ tịch UBND xã Mường Lống, trầm tư: “Do chủ quan nên chúng ta phải trả giá quá đắt. Chúng ta không được phép lãng quên, mà phải luôn ghi nhớ bài học cảnh giác để làm tốt hơn công tác an ninh trật tự”. 

Chúng tôi tìm gặp bà La Thị Đào, một người nắm khá rõ về vụ thảm sát xảy ra ở Mường Lống cách đây nửa thế kỷ. Bà La Thị Đào năm nay đã 70 tuổi, nguyên là Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn. Đầu năm 1963, Trại ươm giống cây của ngành Nông nghiệp tỉnh đặt tại Mường Lống, tỉnh đã điều động các thanh niên trẻ (chủ yếu ở Thanh Chương, Nam Đàn) lên làm công nhân trại dược. Thời kỳ này, tình hình an ninh, chính trị vùng biên khá phức tạp do các thế lực thù địch tiến hành nhiều biện pháp chống phá quyết liệt hòng phá hoại các thành quả hòa bình ở miền Bắc. Quân và dân ta luôn phải đối mặt với nạn tung biệt kích, gián điệp, lôi kéo người dân đi theo phỉ. Vì thế, trại giống cũng được trang bị súng trường, lựu đạn, vừa để tự vệ, vừa hỗ trợ dân phòng bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. 

Địa điểm xảy ra vụ thảm sát vào ngày 24/6/1964 tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn).
Địa điểm xảy ra vụ thảm sát vào ngày 24/6/1964 tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn).

Theo bà La Thị Đào, nan giải nhất là việc đối mặt và đấu tranh với nạn “phỉ địa phương”. Tức là một số người dân bị địch dụ dỗ, lôi kéo, chống phá chính quyền và đời sống của bà con dân bản. Bộ phận này “ngày là ta, đêm ra với phỉ”, rất nguy hiểm. Chính vì thế, khi biết trại được có thêm đoàn cán bộ tỉnh và huyện về công tác lưu trú tại đây, lực lượng chống phá  đã mở đợt tập kích bất ngờ vào rạng sáng ngày 24/6/1964. Những kẻ có vũ trang đồng loạt ập vào trại dược, Trường cấp I, Cửa hàng mậu dịch và UBND xã Mường Lống. Vụ thảm sát đã cướp đi tính mạng của 33 người, làm bị thương 10 người. Đó thực sự là một tổn thất nặng nề. Từ sự việc này, cán bộ địa phương và người dân nhận diện rõ tội ác man rợ và những thủ đoạn nham hiểm của bọn phỉ, để từ đó quyết tâm dùng mọi biện pháp “tiễu phỉ” thành công, chỉ khoảng hai năm sau là ổn định tình hình.

Để nắm rõ hơn chi tiết về câu chuyện này, chúng tôi đã tìm gặp một nhân chứng trong vụ thảm sát, đó là ông Lê Văn Toản, 1 trong 10 người bị thương, hiện sinh sống tại Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). Đã 75 tuổi, nhưng ông Toản vẫn rất minh mẫn, trí óc của ông còn lưu giữ nguyên vẹn cảnh tượng thảm khốc xảy ra khi ông vừa đổi phiên gác. Hôm ấy, có mấy cán bộ y tế tỉnh và huyện về hướng dẫn phun thuốc diệt ruồi, muỗi ở Mỹ Lý, trên đường ra thì ngủ lại ở trại giống. Ông Toản xong ca gác, vừa đặt lưng xuống giường, bỗng có tiếng súng nổ chát chúa. Ông lập tức nằm xuống đất, di chuyển về phía bếp lò và ẩn nấp trong đó để chống trả.

Trong đêm tối, dồn dập tiếng súng nổ, tiếng người rên vì trúng đạn. Ông Toản bị một vết thương ở bụng và một vết thương ở bẹn. Trời sáng, trước sự chống trả của những người còn sống sót, bọn phỉ phải rút vào rừng. Ngay sau đó, lần lượt 3 chiếc máy bay nhỏ thay nhau quần thảo liên hồi trên lòng chảo Mường Lống và thả dù cho biệt kích xuống. Những người bị thương cố lết vào các hầm, hang phía sau trại để trú ẩn. Máy bay của địch quần thảo cho đến hết buổi sáng ngày thứ 3 mới rút hẳn. Và chiều ngày thứ 3 mới hoàn thành việc chôn cất thi thể những người chết. Vụ thảm sát đó có 33 người hy sinh, trong đó phần lớn là công nhân trại giống, 2 cán bộ cửa hàng mậu dịch, 5 cán bộ tỉnh và huyện, 1 thợ mộc, 1 cán bộ xã, và 10 người bị thương. Trong ngày đầu tiên đã có người chạy về Mường Xén cấp báo tình hình, do đường sá khó khăn, nên ngày thứ 3 đoàn công tác của huyện mới lên đến Mường Lống. Sau đó, ông Toản được đưa lên ngựa chở ra Mường Xén, đưa về điều trị tại bệnh viện A1 ở Vinh; được hưởng chế độ thương binh hạng 4/4…

Chúng tôi trở lại xã Mường Lống, người dẫn chúng tôi ra nơi dân đến vụ thảm sát năm xưa cũng chính là nơi xây dựng nghĩa trang liệt sỹ hy sinh trong đêm 24/6/1964 là ông Xồng Bá Súa – Chủ tịch UBND xã Mường Lống. Nghĩa trang nằm cách trụ sở UBND xã Mường Lống  khoảng 100m. Nay nhiều ngôi mộ đã được cất bốc đưa về nghĩa trang quê nhà. Ngôi nhà phía trước nghĩa trang cũng chính là một trong các ngôi nhà bọn phỉ đã tấn công, được lưu giữ để làm chứng tích. Hôm chúng tôi đến, Trường Tiểu học Mường Lống đang mượn tạm ngôi nhà này cho học sinh lớp 5 học trong thời gian nhà trường xây phòng học mới. Ở nơi kẻ địch gây ra cảnh tang thương cách đây nửa thế kỷ, giờ đang rộn lên tiếng học sinh học bài...

Ông Xồng Bá Súa cho biết, vụ thảm xát xảy ra khi ông mới 2 tuổi. Nửa thế kỷ trôi qua, nhưng với người dân Mường Lống thì câu chuyện như mới xảy ra hôm qua. Bài học thấm thía vẫn là bài học lấy dân làm gốc. Theo ông Súa, sở dĩ làm tốt công tác “tiễu phỉ”, xóa sổ được bọn phỉ chỉ sau đó ít năm là nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân. Bài học về công tác an ninh trật tự sâu sắc ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số, đó là, không chỉ gần dân, hiểu dân, mà còn phải làm cho dân gần mình, hiểu mình. Có như thế kẻ xấu mới không dụ dỗ, lôi kéo được dân. Vì một bộ phận người dân lúc đó “cầm súng là thành phỉ, thả súng là thành dân thường”. Khi cả hệ thống chính trị, cán bộ và đảng viên đều sâu sát với nhân dân, thì không còn người dân theo phỉ, và khi đó phỉ không có đất thể tồn tại. Đó cũng là bài học cảnh giác, bài học an ninh chính trị mà cán bộ Mường Lống luôn thuộc lòng để Mường Lống giữ vững an ninh trật tự suốt mấy chục năm nay. 

Đức Dương

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.