Bản 4 mùa

(Baonghean) - Bản Na Kha, xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương thành lập vào năm 1993, sau khi được chia tách từ bản Huồi Tố 1. Bản có 31 hộ, trong đó có 28 hộ dân tộc Thái và 3 hộ dân tộc Mông. 
 
Nằm ở lưng chừng núi, bản Na Kha mang khí hậu của 4 mùa trong 1 ngày: sáng là mùa Xuân, trưa là mùa Hạ, chiều là mùa Thu và tối là mùa Đông. “Đặc sản” của Na Kha là đá và hoa dại. Đá hiện diện khắp nơi từ những khe suối, khoảng ruộng bậc thang đến hàng rào và sân vườn. Với khí hậu đặc trưng, các loại hoa ở Na Kha quanh năm khoe sắc.
 
Ở Na Kha có sự tương đồng đến kỳ lạ với “thiên đường du lịch” của Hàn Quốc là đảo 4 mùa Jeju. Không chỉ bởi khí hậu, sự giống nhau còn ở quan niệm “cái cổng nhà” - báo hiệu cho người lạ biết gia chủ có sẵn sàng đón khách hay không… Người dân Na Kha sống đời nương rẫy, làm ruộng lúa nước và chăn nuôi, hiện đang là 1 trong 2 bản khá nhất của xã Mai Sơn. Na Kha nằm gần bên tuyến đường miền Tây xứ Nghệ đi từ huyện Quế Phong sang huyện Kỳ Sơn. Từ trung tâm xã Mai Sơn có thể đi ô tô vào tận Na Kha. Bản là điểm đến lý thú cho việc khám phá và du ngoạn.
 
Bản Na Kha nằm khuất sau những dải ruộng bậc thang trên đá.
Đá được ghép tạo thành bờ rào.
Nhà trong bản được trang trí độc đáo.
Phụ nữ bản Na Kha giữ nghề thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái.
Dụng cụ đựng tằm trong thời gian tạo kén.
 
Thành Chung - Hồ Phương