Bản án dành cho kẻ đua đòi ăn chơi

(Baonghean.vn) - Đứng trước vành “móng ngựa” là thanh niên có mái tóc nửa đen, nửa đỏ, thể hiện là một tay ăn chơi. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hình sự răn đe, nhắc nhở hắn nếu được hưởng án treo thì phải lấy đó làm bài học, không nên đua đòi dẫn đến tái phạm…và cũng nên cắt bỏ bộ tóc nửa đen, nửa đỏ để tu chí làm ăn chính đáng.
 
Nhắc đến Nguyễn Đình Chiến sinh năm 1991, người dân xã Nam Phúc (huyện Nam Đàn) hầu như ai cũng biết bởi nếp sinh hoạt rất khác người. Ngày ngủ, đêm thức, chiều đến Chiến dong xe máy chạy khắp nơi, tóc đỏ lẫn tóc đen bay rối đầu. Bạn bè của Chiến cũng thuộc diện ăn chơi không khác gì Chiến. Kẻ xóm trên, đứa xóm dưới đến giờ G là tụm năm tụm ba rủ nhau dạo, đi tán gái, la cà hàng quán.
 
Do ăn chơi đua đòi, hết tiền Chiến nghĩ đến trộm cắp tài sản. Biết một người trong làng có chiếc điện thoại di động mới mua trị giá trên 3 triệu đồng, Chiến đã lẻn vào nhà lấy trộm và nhanh chóng tìm đường “chuồn”. Hành vi phạm tội của Chiến bị người dân phát giác, báo công an. Quá trình đấu tranh, Chiến thừa nhận đã trộm chiếc điện thoại trên của người hàng xóm, xin trả lại tài sản cho người bị hại và mong được xử phạt hành chính. Nhưng chiếu theo quy định của Bộ luật hình sự, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Đàn đề nghị truy tố Chiến về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bản án dành cho kẻ đua đòi ăn chơi ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Chiến tại tòa phúc thẩm

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, gia đình làm đơn xin bảo lãnh cho Chiến được tại ngoại chờ ngày ra xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đình Chiến 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi án sơ thẩm tuyên, Nguyễn Đình Chiến làm đơn kháng án, xin được hưởng án treo. Tại tòa phúc thẩm ngày 14/8/2013, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, bản thân bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải; hơn nữa cũng vì đua đòi ăn chơi dẫn đến phạm tội lần đầu, để tạo cơ hội cho Chiến sửa chữa lỗi lầm, phiên  tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Chiến 6 tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách tại địa phương 12 tháng.
 
Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hình sự răn đe, nhắc nhở bị cáo Nguyễn Đình Chiến rằng không phải xin được hưởng án treo để tiếp tục ăn chơi, đua đòi và tái phạm. Nếu trong thời gian thử thách tại địa phương mà bị cáo tiếp tục phạm tội, thì buộc bị cáo phải cộng 6 tháng tù treo trước đây vào bản án mà bị cáo đã phạm tội tiếp. Vì vậy, trong thời gian thử thách 12 tháng, bị cáo đi đâu xa phải báo cho chính quyền địa phương. Hơn nữa nếu được hưởng án treo thì phải lấy đó làm bài học, không nên đua đòi; và cũng nên cắt bỏ bộ tóc nửa đen, nửa đỏ để có cách sống đúng đắn, tu chí làm ăn chính đáng!

Lê Bình

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).