Bán đảo Triều Tiên: Mấp mé bên bờ vực chiến tranh?

(Baonghean) Tình hình bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng, có nguy cơ đứng bên bờ vực chiến tranh. Hầu như mỗi ngày, Triều Tiên lại phát đi các thông điệp dữ dội, cùng với đó là các bước đi quay lưng với hòa bình. Ngay trong ngày hôm qua, Triều Tiên cảnh báo quân đội nước này trong tình trạng sẵn sàng để phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào nước Mỹ và ngay sau đó, Triều Tiên đã điều tên lửa đến bờ biển phía Đông. Câu hỏi lúc này là liệu Triều Tiên có tấn công Hàn Quốc và Mỹ hay không?

Những cảnh báo gay gắt từ Bình Nhưỡng hôm qua là những phản ứng gay gắt nhất sau khi Liên Hợp Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và sau khi Mỹ - Hàn tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh: "Những động thái của Triều Tiên trong vài tuần gần đây cho thấy tình hình đang trở nên nguy hiểm và đe dọa đến lợi ích thực tế của các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cũng ảnh hưởng đến các căn cứ của Mỹ tại Guam, Hawaii. Trước tình hình đó, Mỹ đã triển khai các lực lượng tiếp viện cho hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở Thái Bình Dương và sắp gửi các lá chắn tên lửa mặt đất tới Guam. Mỹ cũng đã điều 2 tàu khu trục đến Tây Thái Bình Dương để đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên. Song khẳng định, sẵn sàng nối lại đàm phán nếu Bình Nhưỡng "nghiêm túc về giải trừ hạt nhân”.

Trong khi đó ở Bình Nhưỡng, báo cáo quân sự cho biết, quân đội Triều Tiên đã được lệnh chống lại sự "gây hấn" với một lực lượng quân sự mạnh mẽ, bao gồm cả vũ khí hạt nhân. Một phát ngôn viên giấu tên từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã xác nhận thông tin trên và cho biết, nếu Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tiếp tục các chính sách thù địch với Triều Tiên, họ sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt đích đáng. Trong ngày hôm qua, Triều Tiên đã tái khởi động lại hoạt động tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, vốn đã bị đóng cửa từ năm 2007 theo một thỏa thuận 6 bên để đổi lấy viện trợ lương thực cho nước này. Tiếp đó, Triều Tiên đã yêu cầu tất cả các công ty và công nhân Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong phải rời khỏi trước ngày 10/4. Trước đó, ngày 3/4, Triều Tiên đã ngăn không cho các công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp tại khu vực biên giới Kaesong.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News mới đây, Nghị sĩ Mỹ Peter King, Cựu Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa tại Hạ viện nói rằng, trước những lời lẽ đe dọa tấn công quân sự của Triều Tiên thì mối quan tâm chính là liệu nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un có thể biến những lời đe dọa thành hành động hay không. King lưu ý rằng các tuyên bố của Triều Tiên có thể không phải lời “đe dọa suông.” “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang cố gắng để chứng minh bản thân. Ông ta đang cố gắng thể hiện là một con người cứng rắn. Mối quan tâm của tôi là liệu ông ta có thể nhận rằng để giữ thể diện, ông ta sẽ triển khai một số cuộc tấn công có lựa chọn nhắm vào Hàn Quốc, hoặc một số căn cứ của Mỹ trên Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều có nhận định chung rằng, với sức mạnh quân sự và kinh tế hiện có của Triều Tiên, cuộc xung đột quân sự trên quy mô lớn có thể sẽ khiến Hàn Quốc, đặc biệt là thủ đô Seoul có thể bị thiệt hại nặng nề về người và của, nhưng đồng thời đó cũng đồng nghĩa với việc chính phủ Triều Tiên lựa chọn phương án tự sát. Theo các nhà phân tích, việc Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những lời khiêu khích chiến tranh, mục đích không phải là để đổi lại sự nhượng bộ về mặt ngoại giao và sự viện trợ về kinh tế từ phía cộng đồng quốc tế cũng như Mỹ và Hàn Quốc, mà là muốn tái thiết lại xã hội nội bộ bế quan tỏa cảng về mặt thông tin đối ngoại, thay đổi cục diện khả năng kiểm soát xã hội của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang không ngừng suy yếu như hiện nay.

Trâm Anh

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.