Bàn giải pháp xây dựng nhà phòng chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, tại TP.Vinh đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nhà phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” do Trường Đại học Công nghiệp Vinh phối hợp với Tập đoàn Onduline – Khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức.

Tham dự hội thảo có  các đồng chí: Chu Phạm Ngọc Hiển – Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, Lê Minh Thông – Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo còn có sự tham gia của một số kiến trúc sư, nhà khoa học trong cả nước. Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về giải pháp xây dựng nhà phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của Việt Nam (đặc biệt là khu vực miền Trung).

Mô hình nhà phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hầu hết các ý kiếu đều cho rằng, những ngôi nhà phù hợp với vùng bão lũ cần có có các đặc tính như: có thể lắp đặt vào tháo dỡ di chuyển theo nhu cầu, sử dụng các vật liệu xây dựng được nhẹ hóa, thân thiện với môi trường, có khả năng chịu mặn, nhiệt độ, ăn mòn. Riêng mái lợp của nhà chống bão ngoài dùng vật liệu nhẹ, còn không sắc cạnh, để nếu xảy ra tốc mái không gây tai nạn cho con người, có giá thành phù hợp…

Toàn cảnh hội thảo

Hệ thống nhà lắp ghép nhẹ được coi là giải pháp tối ưu, phù hợp với đặc điểm khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, thường  xuyên xẩy ra mưa bão, giống lốc.

Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp tại hội thảo, các kiến trúc sư tiếp tục phối hợp với các nhà thiết kế, doanh nghiệp để cải tiến công nghệ và thiết bị, tăng công suất xưởng sản xuất cơ khí, vật liệu … Tiến tới đưa mô hình nhà lắp ghép nhẹ, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu ứng dụng vào thực tiễn đời sống. 

Đinh Nguyệt