Băn khoăn khi giá cam tại vườn bằng bán lẻ ngoài đường

(Baonghean.vn) - Người trồng cam ở các địa phương của Nghệ An bắt đầu bước vào chính vụ thu hoạch. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn khi giá bán sỉ tại vườn bằng bán lẻ ngoài thị trường? 

Người tiêu dùng bị lợi dụng?

 Cam Quỳ Hợp được lái buôn bày bán trên Quốc lộ 48, đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cam Quỳ Hợp được lái buôn bày bán trên Quốc lộ 48, đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên Quốc lộ 48 đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, cam được người dân bày bán tràn ngập. Người bán cam cho biết là cam Vinh được trồng ngay trên đất Quỳ Hợp, cam loại 1 có giá 40.000 đồng/kg, loại 2 là 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng, vì sao cam trong vườn cũng bán 40.000 – 45.000 đồng/kg mà bán lẻ cũng như vậy, liệu đây có phải là cam Vinh hay không?

Chúng tôi vào một số vườn cam của người dân khảo sát thì đúng như vậy. Vợ chồng bà Hà ở xóm Minh Thành, xã Minh Hợp có 12 sào cam giống Xã Đoài lòng vàng. Bà Hà cho biết: Chiều 3/11 bà bắt đầu gọi thương lái vào bán đợt đầu với giá 40.000 đồng/kg hái chọn quả đẹp nhất, loại quả cam xấu là 25.000 đồng/kg. 

Còn anh Ngô Kim Tuấn, hộ trồng cam ở xã Minh Hợp cũng cho rằng, vườn cam của anh đã xuất bán từ 2 hôm nay. Thương lái thu mua với giá 45.000 đồng/kg (loại ngon), quả xấu 25.000 đồng/kg.

 Anh ..... Tuấn chủ hộ trồng cam ở xóm......, xã Minh hợp cho biết loại cam xấu này bán tại vườn 25.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Ngô Kim Tuấn chủ hộ trồng cam ở xã Minh hợp cho biết loại cam xấu này bán tại vườn 25.000 đồng/kg, còn cam loại đẹp có giá 45.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Người trồng cam cũng không thể hiểu nổi vì sao giá bán cam ngoài thị trường cũng bằng giá bán tại vườn, thậm chí rẻ hơn.

“Có thể lái buôn trộn lẫn cam nơi khác vào để bán, hoặc họ trộn cam xấu vào cam đẹp, khách hàng rất khó phân biệt. Nếu cam quỳ Quỳ Hợp bán ở Vinh ít nhất cũng 60.000 đồng/kg”

Anh Tuấn chủ vườn cam băn khoăn.

Tại thành phố Vinh những ngày đầu tháng 11, cam được bày bán rất nhiều. Có những người bán cam trên cả thùng xe ô tô, nhiều người dùng xe máy chở cam đi bán lưu động, giá bán từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg. 

Một số thương lái giới thiệu là cam Vinh trồng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn bán với giá 40.000 đồng/kg, tuy nhiên không có cơ sở để chứng minh là cam Vinh. Nếu người có kinh nghiệm chọn cam có thể phân biệt được bề ngoài có nhiều loại cam khác nhau.

 Nhiều người sử dụng xe máy vận chuyển cam đi bán lưu động trên địa bàn TP Vinh. Ảnh: Quang An
Nhiều người sử dụng xe máy vận chuyển cam đi bán lưu động trên địa bàn TP Vinh và khẳng định là cam Vinh. Ảnh: Quang An

Cấp thiết dán tem truy xuất, bảo vệ thương hiệu

Theo ông Hoàng Minh – Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành: Hiện nay cam Quỳ Hợp có các giống cam: Xã Đoài lòng vàng, Vân Du và cam mát. Đến đầu tháng 11, người trồng cam trên địa bàn đã cơ bản thu hoạch xong cam mát.

Cam mát có vị ngọt nhẹ, bán với giá thấp từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Cam Xã Đoài lòng vàng bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 11, còn cam Vân Du thời gian ngắn nữa mới thu hoạch đại trà.

 Chị Vân - Chinh một thương lái trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp thu mua cam tận vườn với giá 40.000 đồng/kg (loại cam ngon). Ảnh: Xuân Hoàng
Chị Vân - Chinh một thương lái trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp chuyên thu mua cam tận vườn với giá hiện tại 40.000 đồng/kg (loại cam ngon), nhưng điều lạ là cam bán lẻ ngoài thị trường cũng 40.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Vấn đề giá bán cam tại vườn và ngoài thị trường bằng nhau, ông Hoàng Minh nhận định: Tùy theo chất lượng cam của từng vườn, có những vườn cam chất lượng tốt, quả đẹp bán với giá 45.000 đồng/kg, nhưng cũng có vườn cam chỉ có giá 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Do vậy thương lái có thể mua một lúc nhiều vườn cam khác nhau, sau đó bán một giá chung. Cũng có thể thương lái trộn cam từ nơi khác vào để bán lẻ cho khách hàng. Vì thế vấn đề dán tem truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết.

 Người trồng cam ở Quỳ Hợp mong muốn được các cơ quan chức năng sớm triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và người trồng cam yên tâm. Ảnh: Xuân Hoàng
Người trồng cam ở Quỳ Hợp mong muốn được các cơ quan chức năng sớm triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và yên tâm sản xuất. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: Hiện nay Sở đang hoàn tất mọi thủ tục về mẫu mã, phôi… để in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh; đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp – PTNT để khảo sát tại các cơ sở sản xuất cam trên địa bàn các địa phương thuộc vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, lựa chọn mô hình thí điểm áp dụng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Đến ngày 3/11, Sở Khoa học – Công nghệ mới công nhận nhận 2 cơ sở sản xuất cam đủ điều kiện được dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, thời gian tới Sở sẽ công nhận một số cơ sở sản xuất cam nữa để việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh được triển khai trong tháng 11, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thời điểm hiện tại, cam đã vào thu hoạch rộ mùa, thế nhưng việc dán tem mùa đầu tiên lại chậm hơn so với kế hoạch và chưa triển khai đồng bộ, nên cam của các vùng khác vẫn trộn lẫn với thương hiệu cam Vinh. Về lâu dài đây là điều đáng báo động, khi diện tích cam trên địa bàn Nghệ An ngày càng tăng lên.

 » Sẽ dán 550.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh
 

Xuân Hoàng - Quang An

tin mới

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.