Băn khoăn khi giá cam tại vườn bằng bán lẻ ngoài đường

(Baonghean.vn) - Người trồng cam ở các địa phương của Nghệ An bắt đầu bước vào chính vụ thu hoạch. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn khi giá bán sỉ tại vườn bằng bán lẻ ngoài thị trường? 

Người tiêu dùng bị lợi dụng?

 Cam Quỳ Hợp được lái buôn bày bán trên Quốc lộ 48, đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cam Quỳ Hợp được lái buôn bày bán trên Quốc lộ 48, đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên Quốc lộ 48 đoạn qua xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, cam được người dân bày bán tràn ngập. Người bán cam cho biết là cam Vinh được trồng ngay trên đất Quỳ Hợp, cam loại 1 có giá 40.000 đồng/kg, loại 2 là 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng, vì sao cam trong vườn cũng bán 40.000 – 45.000 đồng/kg mà bán lẻ cũng như vậy, liệu đây có phải là cam Vinh hay không?

Chúng tôi vào một số vườn cam của người dân khảo sát thì đúng như vậy. Vợ chồng bà Hà ở xóm Minh Thành, xã Minh Hợp có 12 sào cam giống Xã Đoài lòng vàng. Bà Hà cho biết: Chiều 3/11 bà bắt đầu gọi thương lái vào bán đợt đầu với giá 40.000 đồng/kg hái chọn quả đẹp nhất, loại quả cam xấu là 25.000 đồng/kg. 

Còn anh Ngô Kim Tuấn, hộ trồng cam ở xã Minh Hợp cũng cho rằng, vườn cam của anh đã xuất bán từ 2 hôm nay. Thương lái thu mua với giá 45.000 đồng/kg (loại ngon), quả xấu 25.000 đồng/kg.

 Anh ..... Tuấn chủ hộ trồng cam ở xóm......, xã Minh hợp cho biết loại cam xấu này bán tại vườn 25.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Ngô Kim Tuấn chủ hộ trồng cam ở xã Minh hợp cho biết loại cam xấu này bán tại vườn 25.000 đồng/kg, còn cam loại đẹp có giá 45.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Người trồng cam cũng không thể hiểu nổi vì sao giá bán cam ngoài thị trường cũng bằng giá bán tại vườn, thậm chí rẻ hơn.

“Có thể lái buôn trộn lẫn cam nơi khác vào để bán, hoặc họ trộn cam xấu vào cam đẹp, khách hàng rất khó phân biệt. Nếu cam quỳ Quỳ Hợp bán ở Vinh ít nhất cũng 60.000 đồng/kg”

Anh Tuấn chủ vườn cam băn khoăn.

Tại thành phố Vinh những ngày đầu tháng 11, cam được bày bán rất nhiều. Có những người bán cam trên cả thùng xe ô tô, nhiều người dùng xe máy chở cam đi bán lưu động, giá bán từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg. 

Một số thương lái giới thiệu là cam Vinh trồng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn bán với giá 40.000 đồng/kg, tuy nhiên không có cơ sở để chứng minh là cam Vinh. Nếu người có kinh nghiệm chọn cam có thể phân biệt được bề ngoài có nhiều loại cam khác nhau.

 Nhiều người sử dụng xe máy vận chuyển cam đi bán lưu động trên địa bàn TP Vinh. Ảnh: Quang An
Nhiều người sử dụng xe máy vận chuyển cam đi bán lưu động trên địa bàn TP Vinh và khẳng định là cam Vinh. Ảnh: Quang An

Cấp thiết dán tem truy xuất, bảo vệ thương hiệu

Theo ông Hoàng Minh – Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành: Hiện nay cam Quỳ Hợp có các giống cam: Xã Đoài lòng vàng, Vân Du và cam mát. Đến đầu tháng 11, người trồng cam trên địa bàn đã cơ bản thu hoạch xong cam mát.

Cam mát có vị ngọt nhẹ, bán với giá thấp từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Cam Xã Đoài lòng vàng bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 11, còn cam Vân Du thời gian ngắn nữa mới thu hoạch đại trà.

 Chị Vân - Chinh một thương lái trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp thu mua cam tận vườn với giá 40.000 đồng/kg (loại cam ngon). Ảnh: Xuân Hoàng
Chị Vân - Chinh một thương lái trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp chuyên thu mua cam tận vườn với giá hiện tại 40.000 đồng/kg (loại cam ngon), nhưng điều lạ là cam bán lẻ ngoài thị trường cũng 40.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Vấn đề giá bán cam tại vườn và ngoài thị trường bằng nhau, ông Hoàng Minh nhận định: Tùy theo chất lượng cam của từng vườn, có những vườn cam chất lượng tốt, quả đẹp bán với giá 45.000 đồng/kg, nhưng cũng có vườn cam chỉ có giá 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Do vậy thương lái có thể mua một lúc nhiều vườn cam khác nhau, sau đó bán một giá chung. Cũng có thể thương lái trộn cam từ nơi khác vào để bán lẻ cho khách hàng. Vì thế vấn đề dán tem truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết.

 Người trồng cam ở Quỳ Hợp mong muốn được các cơ quan chức năng sớm triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và người trồng cam yên tâm. Ảnh: Xuân Hoàng
Người trồng cam ở Quỳ Hợp mong muốn được các cơ quan chức năng sớm triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và yên tâm sản xuất. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: Hiện nay Sở đang hoàn tất mọi thủ tục về mẫu mã, phôi… để in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh; đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp – PTNT để khảo sát tại các cơ sở sản xuất cam trên địa bàn các địa phương thuộc vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, lựa chọn mô hình thí điểm áp dụng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Đến ngày 3/11, Sở Khoa học – Công nghệ mới công nhận nhận 2 cơ sở sản xuất cam đủ điều kiện được dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, thời gian tới Sở sẽ công nhận một số cơ sở sản xuất cam nữa để việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh được triển khai trong tháng 11, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thời điểm hiện tại, cam đã vào thu hoạch rộ mùa, thế nhưng việc dán tem mùa đầu tiên lại chậm hơn so với kế hoạch và chưa triển khai đồng bộ, nên cam của các vùng khác vẫn trộn lẫn với thương hiệu cam Vinh. Về lâu dài đây là điều đáng báo động, khi diện tích cam trên địa bàn Nghệ An ngày càng tăng lên.

 » Sẽ dán 550.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh
 

Xuân Hoàng - Quang An

Tin mới

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.