Bản không dám ngủ đêm

Cả hai tuần nay không đêm nào dân bản ngủ được. Trời vẫn mưa về đêm, bà con ta sợ lỡ nhắm mắt ngủ quên một cái thì lũ về không kịp chạy.

Số là từ đầu tháng 9, sau một đợt mưa lớn, xuất hiện một vết nứt thật to chạy quanh bản. Bùn đất từ trên núi đã vùi lấp mất mấy ngôi nhà ở bản. Cả bản níu nhau chạy khỏi nhà trong đêm tối. May thật may là không có ai bị thương.

Thực tình vết nứt chạy vắt ngang bản đã xuất hiện từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, lúc đó vết nứt chỉ bé lọt đầu đũa thôi, không như hiện nay, vết nứt có chỗ rộng cả vài gang tay.

Vì mưa lũ thì không hẹn trước nên chẳng ai nghĩ chuẩn bị khu vực tái định cư cho bà con. Bởi vậy, sau khi xảy ra sự cố bà con phải tự dựng lán tạm bên vệ đường, cuộc sống sinh hoạt rất bấp bênh.

Cán bộ xã bảo, hiện nay chính quyền huyện và xã đã khảo sát vị trí tái định cư cho dân bản. Vị trí tái định cư cũng không xa bản cũ, nhưng điều mọi người mong muốn là cơ quan chức năng phải nhanh chóng hoàn thành hạ tầng khu tái định cư để các hộ dân sớm di dời, ổn định chỗ ở. Sợ nhất là khi bà con chưa có chỗ tái định cư vẫn ở chỗ cũ, chẳng may mưa về, bản bị vùi mất. Mà cái nguy là mưa lũ vẫn hay đổ bộ vào ban đêm. Bởi vậy, cả bản không ai dám ngủ.

Bài: Lầu Vả Xềnh
Ảnh minh họa: Thành Cường