Cất lời chào mùa hè

Cất lời chào mùa hè

(Baonghean.vn) - Tôi nghe thấy cô con gái cất lời “Chào mùa Hè nhé! Chào mặt trời nhé!”, chợt nhận ra rằng khi người ta tin rằng vạn vật đều có linh hồn thì cái cách đối xử với vạn vật cũng sẽ tự nhiên chân thành, chất phác.
Thẻ đỏ

Thẻ đỏ

(Baonghean.vn) - Vậy là cuối cùng thì chiếc thẻ đỏ cũng được trọng tài Nguyên Vũ rút ra, tối 23/3, trên sân Thống Nhất 2 người đồng nghiệp rời sân cùng thời điểm theo hai hướng khác nhau.
Đề xuất một mức giá nước sinh hoạt 9.700 đồng/m3: Ai lợi, ai thiệt?

Đề xuất một mức giá nước sinh hoạt 9.700 đồng/m3: Ai lợi, ai thiệt?

(Baonghean.vn) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Vinh rộ lên thông tin Công ty CP Cấp nước Nghệ An có văn bản đề xuất UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giá nước sạch, trong đó, đối với đối tượng hộ dân cư thì áp dụng một mức giá 9.700 đồng/m3. Thông tin này gây dư luận nhiều chiều, và có những băn khoăn.
'Phép chia' đạo đức

'Phép chia' đạo đức

(Baonghean.vn) - Trên đời này có nhiều thứ đáng chia lắm nhưng có lẽ đạo đức thì không. Cuộc sống không nên tồn tại phép chia dành cho đạo đức.
Con hư tại mạng?

Con hư tại mạng?

(Baonghean.vn) - Khi chúng ta ngồi đây và kêu gào đòi tẩy chay, đòi xử phạt, khóa kênh của các nhà sáng tạo nội dung “rác” vì “tội” tiêm nhiễm vào đầu con em chúng ta những điều xấu xí, có lẽ chính chúng ta cũng cần nhìn lại mình và thừa nhận một phần lỗi lớn của mình trong đó.
Mùa nắng mới…

Mùa nắng mới…

(Baonghean.vn) - Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật là câu hát đã thành mặc định thật đẹp khi mỗi độ mùa nắng mới về. Mùa nắng mới tràn trên những vạt bàng non xanh ngờm ngợp, trên những hoa bí, hoa bầu vàng ươm gọi mời ong bướm.
Có những tâm hồn mang theo tà áo

Có những tâm hồn mang theo tà áo

(Baonghean.vn) - Áo dài đẹp đâu chỉ vì sắc màu đẹp, kiểu dáng đẹp mà bởi nó có tâm hồn được sinh ra từ những câu chuyện thật ấm áp…
Tin giả - ‘đại dịch’ nguy hiểm

Tin giả - ‘đại dịch’ nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, diễn biến phức tạp, thông tin nhiễu loạn trên mạng internet cũng trở thành “đại dịch” nguy hiểm, đáng sợ không kém dịch bệnh. Đã có rất nhiều những thông tin giả, thông tin xấu độc, suy diễn liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà người dân cứ ngỡ là thật, chỉ đến khi các cơ quan chức năng phát ngôn chính thức thì người dân mới té ngửa đó là những thông tin thất thiệt.
Ngày xưa sắm Tết

Ngày xưa sắm Tết

(Baonghean.vn) - Trong ký ức thế hệ chúng tôi, mỗi dịp Tết đến, Xuân về vẫn phảng phất đâu đây hương vị chè Ba Đình, mùi mật mía quyện với hương trầm. Làng quê nghèo những ngày giáp Tết đầm ấm, thân thương đến lạ...
Tự do ngôn luận gắn liền với nghĩa vụ của mỗi người

Tự do ngôn luận gắn liền với nghĩa vụ của mỗi người

(Baonghean.vn) - Lợi dụng tự do ngôn luận để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, tổ chức và công dân là vấn đề không mới. Nhưng trong thời gian toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII, tình trạng phát ngôn tùy tiện, võ đoán, lệch chuẩn, thiếu ý thức xây dựng, thậm chí đi ngược với quan điểm, đường lối của Đảng, “té nước theo mưa” phụ họa cho những luận điệu bóp méo, xuyên tạc của các thế lực thù địch diễn ra khá phức tạp.
Thời cơ & Thủ lĩnh

Thời cơ & Thủ lĩnh

(Baonghean.vn) - Bất cứ xã hội, nhà nước, quốc gia dân tộc nào muốn phát triển đều phải liên tục vận động, phải tự làm mới mình theo hướng tiến bộ. Tự làm mới mình có thể ở nhiều mức độ và bằng nhiều cách khác nhau như cách mạng, cải cách, cải tổ… tùy vào nhu cầu và điều kiện cụ thể nhưng đều phải hướng đến đổi mới.
Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân

Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân

(Baonghean.vn) - Vậy là sau một thời gian khẩn trương, chặt chẽ, khoa học, công phu làm công tác chuẩn bị và chờ đợi, ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng ta đã đến. Những gì đã và đang diễn ra là minh chứng hùng hồn khẳng định, Đại hội XIII là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, là đỉnh cao kết tinh, hội tụ của ý Đảng - lòng Dân.
Tháng Chạp

Tháng Chạp

(Baonghean.vn) - Tháng Chạp là tháng quan trọng nhất trong năm. Nó dồn cảm xúc của người ta lên đến đỉnh điểm. Nó khiến cho ai ai cũng cảm thấy phải đi nhanh hơn, làm nhiều hơn, gấp gáp vội vã hơn.
Tạo niềm tin...

Tạo niềm tin...

(Baonghean.vn) - Trong những ngày viết về “góc khuất” khảo sát bổ sung quy hoạch dự án thủy điện nhỏ, chúng tôi có trò chuyện với một cán bộ tham gia biên soạn Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XVIII, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
Hôn nhân và tình yêu

Hôn nhân và tình yêu

(Baonghean.vn) - Trong tình yêu, hạnh phúc hay khổ đau chỉ là chuyện của hai người. Còn hôn nhân bản thân nó vốn đã là một hệ sinh thái nơi người ta có thể cộng sinh cũng có thể hủy diệt nhau, nơi niềm vui và nỗi buồn đâu chỉ là vật sở hữu của riêng ta mà là tài sản chung của những đứa con và những mối quan hệ xung quanh.
Ông già Noel

Ông già Noel

(Baonghean.vn) - Ông già Noel, hiển nhiên, là một nhân vật không có thật. Dù vậy, trong tất cả các nhân vật cổ tích và huyễn tưởng mà nhiều thế hệ trẻ em từng biết đến, có lẽ đây lại là nhân vật “thật” nhất.
'Ai cho em mùa xuân?'

'Ai cho em mùa xuân?'

(Baonghean.vn) - Xin được mượn lời một câu hát trong tác phẩm âm nhạc “Câu chuyện nhỏ của tôi” của Nhạc sỹ Thanh Tùng để mở đầu cho bài viết này. Ừ nhỉ, ai cho em mùa xuân? Câu hỏi đơn giản thế mà bao năm rồi vẫn còn mới lạ.
Bài học về niềm tin

Bài học về niềm tin

(Baonghean.vn) - Không phải những bài học trong trang sách, có khi là những bài học về niềm tin từ tấm lòng thầy, cô trao tặng, sẽ là hành trang quý báu nhất để trò mang theo trong cuộc sống này.
Nhớ một khúc ca Mông

Nhớ một khúc ca Mông

(Baonghean.vn) - Cậu bé Mông vừa kể về giấc mơ trở thành ca sỹ vừa chảy nước mắt. Trước đấy, cậu vừa hát một khúc ca bằng tiếng Mông, mà giai điệu của nó sao mà buồn quá.
Đẹp hơn cổ tích

Đẹp hơn cổ tích

(Baonghean.vn) - Trong những tháng ngày ấu thơ này, khi các con gặp được cô thầy có tâm, tôi vẫn nghĩ điều ấy tuyệt hơn những trang cổ tích.
Thiện nguyện và lòng trắc ẩn

Thiện nguyện và lòng trắc ẩn

(Baonghean.vn) - Thiện nguyện là để trao cho người chứ đâu phải cho chính mình. Hãy chụm đầu với nhau, hãy trao đổi với nhau, hãy hợp tác, phối hợp với nhau để đạt mục đích chung.
Đừng mong gieo ‘bão’

Đừng mong gieo ‘bão’

(Baonghean.vn) - Trước những gió mưa, bão lũ khốc liệt đẩy người dân miền Trung trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh vào cảnh khốn khó đến cùng cực, thật ấm lòng khi chứng kiến cùng với sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước, có rất, rất nhiều những cá nhân, từ mọi miền tổ quốc đã quyên góp tiền của, vật chất...
Sách lớp 1, vì sao không thể góp ý để thay đổi?

Sách lớp 1, vì sao không thể góp ý để thay đổi?

(Baonghean.vn) - Không thể phủ nhận sách ngày xưa Tiếng Việt hay, trong trẻo, ca dao tục ngữ ý nghĩa. Nhưng cũng không thể phủ nhận cái hay của việc gắn những bài học đi liền cuộc sống. Việc thay đổi có những điều hay, dở.
Thương một bàn tay

Thương một bàn tay

(Baonghean.vn) - Và với tôi, nếu nghĩ đến điều gì đẹp nhất với một người phụ nữ, sẽ không phải là “hàm răng mái tóc là gốc con người”, cũng không phải là mắt là môi, mà sẽ là bàn tay, với tất cả ân tình nồng đượm được những nâng niu vun xới từ đó…
Lớn lên từ bão lũ

Lớn lên từ bão lũ

(Baonghean.vn) - Ký ức về mùa lũ trong mỗi đứa trẻ là tấm lưng của cha, của mẹ mặn nồng mùi mồ hôi sau buổi tan ca vội vã đón con đi học về. Cho tới mãi sau này, nhiều đứa nhắc lại vẫn thấy cay cay vì vị mặn ấy.
Tải thêm tin