Tết là gì?

Tết là gì?

(Baonghean.vn) - Thật khó để định nghĩa thế nào là Tết hay cái gì làm nên Tết. Bất chấp việc Tết là một trong số những nét văn hóa cổ truyền có lẽ sẽ không bao giờ mai một, Tết trong cảm nhận của mỗi người chẳng hề giống nhau.
‘Biết lắm rồi, hiểu lắm rồi’

‘Biết lắm rồi, hiểu lắm rồi’

(Baonghean) - Bữa ni thì... khiếp ba đời! Là phát ngôn của cậu bạn sau cái bắt tay rất chặt chào mừng năm mới đi qua được hai ngày. Hỏi chi mà khiếp. Cậu ngoác miệng ra cười: Chẳng phải từ hôm qua (2/1/2020) dân mạng đã phát sốt lên với việc “vì hai chén rượu, bị phạt 7 triệu đồng’’ đấy sao!.
Tôi đi làm báo

Tôi đi làm báo

(Baonghean.vn) - Tôi vẫn nhớ hồi bé, mỗi lần sang nhà hàng xóm chơi, thấy bà cụ ngồi đọc báo trước thềm nhà. Bà cụ ngày ấy đã ngót nghét 80, miệng móm mém nhai trầu, mắt đeo cặp kính lão dày cộp, tỉ mẩn soi từng con chữ.
Tháng Chạp, có những nỗi vui, buồn đi cùng năm tháng

Tháng Chạp, có những nỗi vui, buồn đi cùng năm tháng

(Baonghean.vn) - Không phải là Tháng Giêng, Hai, Ba… mà là Tháng Chạp, chính là tháng út ít nhất trong mười hai anh chị em của mình ấy, lạ kỳ thay lại ôm vào mình bao buồn vui thiên hạ. Tháng mà bao người vẫn cho là nhiều cảm xúc nhất ấy, lại đến rồi.
Ông già Noel có thật không?

Ông già Noel có thật không?

(Baonghean.vn) - Con gái tôi năm nay học lớp 2, để ý thấy ông già Noel phóng xe máy chạy ầm ầm ngoài đường, về thì thào nói với mẹ, nửa tin nửa ngờ: “Mẹ ơi, ông già Noel có thật không?
Lớp cha trước - lớp con sau

Lớp cha trước - lớp con sau

(Baonghean.vn) - 75 năm trước, từ khu rừng Trần Hưng Đạo, tỉnh Cao Bằng, lần đầu tiên, cái tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân xuất hiện. 34 chiến sĩ - 34 người con ưu tú đã chung nột lời thề sắt son với Đảng, với dân tộc, làm đội quân tiên phong thực hiện khát vọng cháy bỏng của cuộc cách mạng do lãnh tụ Hồ Chí Minh lãnh đạo.
Một nửa lương tâm

Một nửa lương tâm

(Baonghean.vn) - Hành trình bát quái mà những que thử dôi dư sẽ đi đến “an nghỉ” tận đâu thì chưa rõ địa chỉ, nhưng sự trở về của những đồng tiền từ sự táng tận ấy đã quá tỏ tường rồi.
Khi “cơn bão” đi qua

Khi “cơn bão” đi qua

(Baonghean.vn) - “Đi bão” đã trở thành “nét văn hóa” của người hâm mộ bóng đá Việt Nam (và cả những người không xem bóng đá nhưng ham vui!). Thế nên không có gì đáng ngạc nhiên khi người người, nhà nhà đổ ra đường “đi bão” khi U22 Việt Nam giành Huy chương vàng môn bóng đá nam tại Seagames 30 - lần đầu tiên sau 60 năm chờ đợi.
Mưa phùn trên núi

Mưa phùn trên núi

(Baonghean.vn) - Tận sang tháng 12 thì cái cảm giác mùa Đông mới rõ nét. Những cơn gió hun hút, rít ù ù như tiếng thở của người khổng lồ; nhiệt độ giảm nhanh vào lúc chập tối; và lây phây mưa. Năm nay mùa Đông đến muộn, và vì thế cái cảm giác về mùa Thu cứ dài mãi, dài mãi.
Làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước

Làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước

(Baonghean) - Có một nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận thương mại “vẫn diễn biến phức tạp” cần phải mổ xẻ là vai trò quản lý nhà nước.
Giàu quá cũng khổ

Giàu quá cũng khổ

(Baonghean.vn) - Ai nói nước ta nghèo chứ tôi là tôi thấy dân mình quá giàu là đằng khác. Này nhé, thuế nhập khẩu ô tô cực cao mà xe ngoại, xe sang rồi siêu xe vẫn chạy ầm ầm trên đường. Trong khi ở nước ngoài người ta toàn chạy xe bình dân là chủ yếu, thế thì dân mình chả quá giàu là gì?
Kề với thiên nhiên

Kề với thiên nhiên

(Baonghean.vn) - Ngày nào tôi cũng đi làm qua cầu. Bên dưới cầu, vượt qua dòng sông, là bãi bồi, thường được gọi là bãi giữa.
Xin việc hay tìm việc

Xin việc hay tìm việc

(Baonghean.vn) - Trong lộ trình của một đời người mà các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con mình, không thể bỏ qua các cột mốc quan trọng sau đây: Thi đại học, xin việc và… lấy vợ.
Đáng sợ hơn cả là xâm lăng văn hóa

Đáng sợ hơn cả là xâm lăng văn hóa

(Baonghean.vn) - “Xâm lăng văn hóa” – khái niệm mới mà không mới này đã được Thủ tướng nhắc lại khi phát biểu trong ngày Di sản Việt Nam 23/11 vừa rồi.
Bỏ biên chế trọn đời, bước tiến đầy quyết đoán

Bỏ biên chế trọn đời, bước tiến đầy quyết đoán

(Baonghean) - Chả nghi ngờ gì nữa, bỏ biên chế trọn đời là sự lựa chọn không chỉ sáng suốt, không chỉ thông minh, không chỉ tối ưu mà còn là tất yếu! Chúng ta không thể cứ mãi ấp ủ và chung thân với cái mô hình lạc hậu thâm căn ấy.
Muốn nhanh thì phải… từ từ

Muốn nhanh thì phải… từ từ

(Baonghean.vn) - Cuộc sống chưa một ngày thôi hối hả, chúng ta - những tế bào góp phần làm nên sự chuyển dịch đó không mấy khi có cơ hội để ngập ngừng cho những cân nhắc cầu toàn. Tuy nhiên, càng nhanh, càng thần tốc lại càng đòi hỏi sự chính xác.
Trào lưu bong bóng

Trào lưu bong bóng

(Baonghean) - Hai chữ “trào lưu” có thể hiểu một cách đơn giản nhất là một hiện tượng xã hội nào đó nổi lên cuốn nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội tham gia, và chỉ sau một thời gian ngắn xẹp xuống chẳng khác nào bong bóng xà phòng. Phong trào “Nói không với chai nhựa và túi ni - lông” là một ví dụ.
Tôi yêu Việt Nam!!!

Tôi yêu Việt Nam!!!

(Baonghean.vn) - Suy cho cùng, những điều thiêng liêng và vĩ đại như lòng yêu nước đôi khi bắt nguồn từ những điều nhỏ nhoi.
20/11: Đừng tri ân thầy, cô bằng món quà ‘tiện lợi’

20/11: Đừng tri ân thầy, cô bằng món quà ‘tiện lợi’

(Baonghean.vn) - Chị bạn tôi nói, đôi khi phải gật đầu với sự tiện lợi chứ, khi mà mọi việc cuồng chân tất bật ngoài kia. Sự tiện lợi và cách để con cái, thậm chí cả chính mình ứng xử không văn minh với đồng tiền không phải là một. Và những đứa trẻ lớn lên chúng sẽ bị in vào tâm thức những bài học đầu tiên không văn minh như thế từ bố mẹ dạy cho.
“Thưa cô, em được trở thành thầy giáo rồi”…!

“Thưa cô, em được trở thành thầy giáo rồi”…!

(Baonghean.vn) - Vậy là cô về với đất mẹ đã 8 mùa khai giảng. Năm nay em đi công tác, đành thất lễ không thể đến thắp cho cô nén nhang được. Cầu mong anh linh cô nơi chín suối thấu cảm được tầm lòng cậu học trò nghịch ngợm xa xưa ấy.
Làng hai thứ tiếng

Làng hai thứ tiếng

(Baonghean) - Người Tày với tập quán canh tác là trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nên thường chọn những vùng thung lũng, bằng phẳng và gần sông, suối để lập làng. Ngôi làng ấy đã có hàng trăm năm, với nhiều thế hệ người Tày sinh sống.
Nhìn vào trách nhiệm của người lớn

Nhìn vào trách nhiệm của người lớn

(Baonghean) - Mỗi khi có một chuyện không vui nào đó dấy lên trong dư luận mà liên quan đến việc trẻ sử dụng mạng xã hội, tôi lại tự hỏi: Các bậc cha mẹ chúng ta đã làm gì để dạy con biết tự bảo vệ bản thân trong thế giới ảo?
Thú vị trong cũ nhàm

Thú vị trong cũ nhàm

(Baonghean.vn) - Có người nói rằng, chỉ cần chọn một nghề mà bạn yêu thích, thế là cả đời bạn sẽ không phải làm việc.
Cơm trắng

Cơm trắng

(Baonghean.vn) - Nhiều người vốn cho rằng sự bùng nổ của mạng xã hội là hồi chuông báo tử cho báo chí chính thống. Trong bối cảnh mà chỉ với một chiếc điện thoại kết nối mạng internet, người người nhà nhà ai cũng có thể trở thành người đưa tin thì rõ ràng, bộ máy cồng kềnh của một tờ báo có vẻ hoàn toàn lép vế trên đường đua tốc độ.
Giấc mộng nước ngoài

Giấc mộng nước ngoài

(Baonghean.vn) - Đi nước ngoài khổ lắm! Nhưng mình biết rằng nói thế chứ có nói thêm trăm nghìn lần nữa cũng chẳng ai tin.
Tải thêm tin