Quanh chuyện lì xì

Quanh chuyện lì xì

(Baonghean.vn) - Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) đã trở thành truyền thống với nét đẹp văn hoá của người Việt. Những tờ tiền mới cứng bỏ trong phong bao màu đỏ với ý nghĩa mang lại may mắn, bình an cho người già và trẻ nhỏ.
Tết xưa...

Tết xưa...

(Baonghean.vn) - Thương nhớ một thời - Tết nghèo trên quê nghèo nhưng đầm ấm, yêu thương đến lạ.
Nhanh và chậm

Nhanh và chậm

(Baonghean.vn) - Cách Tết Nguyên đán 2023 khoảng 10 ngày, rất nhiều chủ hộ kinh doanh hàng hóa ở Nghệ An than vãn: “Tết đến nhanh mà hàng thì bán chậm”.
Đừng để ‘hoa cười, người khóc’

Đừng để ‘hoa cười, người khóc’

(Baonghean.vn) - Tết đang đến gần, để ai cũng trọn niềm vui, người bán đừng hét giá “trên trời”, còn người có nhu cầu hãy đi mua sớm. Để ai cũng được “vui như Tết”, chứ không phải “hoa cười, người khóc”.
Chỗ đứng của rau, quả

Chỗ đứng của rau, quả

(Baonghean.vn) - Vấn đề củng cố vững chắc “chỗ đứng” của rau, quả có ý nghĩa quan trọng trong phát triển nông nghiệp.
Tình yêu và trách nhiệm!

Tình yêu và trách nhiệm!

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, câu chuyện về một quán cà phê ở Đà Nẵng treo biển từ chối phục vụ khách hàng là trẻ em dưới 12 tuổi đã khiến dân mạng “nổi sóng”. Hàng chục nghìn người tiếp cận, theo dõi, bình luận về thông tin trên và đang tiếp tục gia tăng.
Xốn xang thưởng Tết

Xốn xang thưởng Tết

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, báo chí, mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin liên quan đến chuyện thưởng Tết của các doanh nghiệp.
Dưới chân cột đèn… thường tối!

Dưới chân cột đèn… thường tối!

(Baonghean.vn) - Tình cờ gặp nhau cuối ngày 13/12 trong một quán cà phê, chưa kịp chào thì anh cất tiếng: Dưới chân cột đèn… thường tối! Ngạc nhiên hỏi: Anh đang nói về vấn đề gì? Anh đáp: À. Thấy người ta đưa tin ông tổng biên tập của một tờ báo thuộc Bộ quản lý bị thu hồi thẻ nhà báo…
Học tập trong thế giới phẳng

Học tập trong thế giới phẳng

(Baonghean.vn) - Hiện nay, dữ liệu trở thành một thế giới phẳng, thậm chí phẳng cả về ngôn ngữ khi được hỗ trợ ngày một mạnh mẽ từ trí tuệ nhân tạo.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Khởi động lại

Khởi động lại

(Baonghean.vn) - Mất việc làm không có nghĩa là cánh cửa đóng lại với lao động. Hãy xem đó là một sự Reset (khởi động lại), họ đứng trước cơ hội tìm kiếm vị trí việc làm mới
Những cuốn sách của thầy

Những cuốn sách của thầy

(Baonghean.vn) -  Thầy tôi nghèo. Sau mấy chục năm dạy học, những thầy cô khác đã xây được nhà, mua được xe máy, nuôi mấy đứa con ăn học. Chỉ có thầy Kha là vẫn đạp chiếc xe cũ kỹ, lớp sơn đã bong tróc còn trơ gỉ sắt. Tiền có bao nhiêu thầy đầu tư làm tủ sách.
Quyết chí canh nông

Quyết chí canh nông

(Baonghean.vn) - Cả tháng nay, rất nhiều đoàn người đủ mọi lứa tuổi tìm về với vùng trồng hồng ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Về vùng núi này, mọi người được hòa mình với thiên nhiên, được chụp ảnh đẹp, lại có thể mua hồng về làm quà. Những hoạt động như vậy được gọi là du lịch canh nông.
Để 'mũi nhọn' thêm nhọn

Để 'mũi nhọn' thêm nhọn

(Baonghean.vn) - Qua khảo sát, đa số những người đi xuất khẩu lao động đều tích trữ được khoản kinh phí lớn để mua đất, làm nhà, mua sắm, trang trải cho gia đình. Nhiều người còn có điều kiện, đóng góp thêm cho quê hương xây dựng nông thôn mới.
Đất có lề, quê có thói

Đất có lề, quê có thói

(Baonghean.vn) - Mỗi khi đi đến nơi nào mới lạ, muốn nhanh chóng làm quen, hòa đồng, chúng ta thường phải tìm hiểu xem phong tục, tập quán, lối sống nơi đó thế nào. Thành ngữ “đất có lề, quê có thói” muốn nhắc chúng ta về điều đó.
Nghèo không phải do lười

Nghèo không phải do lười

(Baonghean.vn) - Trước khi lũ quét đến, bà con đồng bào các dân tộc đã rất chăm chỉ lao động, sản xuất để làm cái nhà, mua cái xe máy, mua cái ti vi, tủ lạnh… để phục vụ cuộc sống. Thế rồi, chỉ sau một buổi, tất cả bị cuốn trôi. “Nghèo không phải do lười” là vậy.
Hát dân ca Trung Quốc

Hát dân ca Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Những ai đã từng học tiếng Trung Quốc sẽ thấy được những vất vả hơn học những ngoại ngữ khác. Thế nhưng, hai cháu ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hát được dân ca Trung Quốc và đọc thơ Đường bằng tiếng Trung. Điều đó cho thấy, các cháu đã học tập cật lực lắm.
Sau những trang sách

Sau những trang sách

(Baonghean.vn) - Một người bạn hỏi vì sao tôi có thể đi đến nhiều trường tiểu học, phổ thông để nói chuyện với bọn trẻ chuyện đọc sách mãi thế mà không thấy chán? Tôi nói với bạn rằng, đơn giản, vì điều mà tôi luôn muốn nói với bất cứ bạn nhỏ nào, không phải là chuyện con hãy học giỏi mà là con hãy yêu quý sách như yêu quý một người bạn thân, một người thầy tốt...
Việc cần người

Việc cần người

(Baonghean.vn) - Việc cần người không chỉ trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, mà nhiều vùng nông thôn cũng than phiền thiếu lao động.
Ách tắc dòng chảy và lũ quét

Ách tắc dòng chảy và lũ quét

(Baonghean.vn) - Mùa bão lũ năm nay vẫn chưa hết. Những năm sau sẽ vẫn tiếp tục có những mùa bão lũ. Vì vậy, với những gì bão số 4 đã gây ra, dù đang là thời điểm tập trung khắc phục thiên tai thì vẫn cần mổ xẻ làm rõ nguyên nhân, để khắc phục những hạn chế; và chấn chỉnh những tổ chức, cá nhân còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm.
Xếp hàng mua xăng

Xếp hàng mua xăng

(Baonghean.vn) - Mấy ngày nay, báo chí, mạng xã hội phản ánh nhiều về chuyện xếp hàng mua xăng ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi ở Hà Nội. Quá trình đó, một vài nơi xảy ra tình trạng lộn xộn, thậm chí có trường hợp người mua còn tấn công người bán.
Nội trợ thông thái

Nội trợ thông thái

(Baonghean.vn) - Người tiêu dùng hãy thay đổi, trở thành những người nội trợ thông thái, biết phân biệt, lựa chọn những gì tốt nhất cho bữa ăn gia đình, để dần dần hạn chế những bệnh tật từ miệng mà ra...
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Bản không dám ngủ đêm

Bản không dám ngủ đêm

(Baonghean.vn) - Cả hai tuần nay không đêm nào dân bản ngủ được. Trời vẫn mưa về đêm, bà con ta sợ lỡ nhắm mắt ngủ quên một cái thì lũ về không kịp chạy.
Hạnh phúc từ những điều giản dị

Hạnh phúc từ những điều giản dị

(Baonghean.vn) - Con đường liên xã rộng thênh thang trong tiết thu lành lạnh. Thảng hoặc tiếng một đôi chim chiền chiện lảnh lót trong không trung khiến đồng quê càng tĩnh lặng. Từng cơn gió thổi ngược từ hướng Bắc, phả hương lúa đang cúi mình hai bên đường lớn vào mặt.
Giáo dục môi sinh

Giáo dục môi sinh

(Baonghean.vn) - Cho tới nay, ở nhiều nước, giáo dục môi sinh, môi trường nằm trong chương trình giảng dạy như một môn học chính khóa, cũng nhiều nơi đưa vào như một môn học tự chọn.
Thương các thầy, cô giáo

Thương các thầy, cô giáo

(Baonghean.vn) -  “Thương các thầy, cô giáo mà không biết làm răng” - một chị ở bản nói thế với mọi người, và ai cũng chung tâm trạng đó.
Nhân lực hậu Covid-19

Nhân lực hậu Covid-19

(Baonghean.vn) - Khi đại dịch do Corona virus hay còn gọi Covid-19 gây ra và cướp đi hơn 6 triệu sinh mạng con người trên toàn thế giới, thì cũng xuất hiện nhiều mối quan tâm về cuộc sống nhân loại thời kỳ hậu Covid-19 sẽ như thế nào. Đặc biệt là vấn đề dân số và nguồn nhân lực phục vụ phát triển sau một thời gian dài bị đại dịch tàn phá.