Thưởng

Thưởng

(Baonghean.vn) - Nguyên tắc của khen thưởng là “Chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”. Thưởng mà sai đối tượng thì không những không có tác dụng mà còn vô cùng tác hại. Biết là biết vậy, lý luận thì ưu việt vậy nhưng rất tiếc, nhiều nơi, nhiều năm cứ khen là phải “chia” từ trên xuống.
Thư gửi con dâu tương lai

Thư gửi con dâu tương lai

(Baonghean.vn) - Con biết không, ta hồi hộp lắm, tưởng tượng khoảnh khắc lúc ta được đón con về trong ngôi nhà của mình mới đẹp đẽ làm sao, ta sẽ ôm con vào lòng và giao lại thằng con trai ngờ nghệch của ta cho con yêu thương và chăm sóc.
“Thưa ông, tao xin lỗi!”

“Thưa ông, tao xin lỗi!”

(Baonghean) - “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, nhưng khó hơn cả ngữ pháp có lẽ là cách xưng hô của người Việt.
Tín

Tín

(Baonghean.vn) -
Hạnh phúc đến với người biết sống chậm

Hạnh phúc đến với người biết sống chậm

(Baonghean.vn) - Khi ông Trời trao cho ba mẹ một đứa trẻ đặc biệt, là vì ổng muốn thử thách bản lĩnh và sự kiên trì, hẳn ông ấy không múon nghe tiếng than thân trách phận, mà muốn nhìn thấy sự nỗ lực.
Vì sao Chí Phèo uống rượu?

Vì sao Chí Phèo uống rượu?

(Baonghean.vn) - Nếu nói một cách lạc quan, chúng ta hãy hy vọng rằng rượu vẫn đem lại những giá trị tích cực cho xã hội, khiến người ta cho nó lý do chính đáng để tiếp tục tồn tại. Nhưng nếu nói một cách bi quan, phải chăng người ta không cấm rượu vì cái xã hội này đã nghiện rượu nặng quá rồi?
Phạt

Phạt

(Baonghean.vn) - Trong tuần qua có hai cái quyết định xử phạt gây bão mạng, một anh công nhân ở Cần Thơ ra quầy đổi 100 đô la ra tiền Việt bị phạt 90 triệu đồng và một người phụ nữ ném chiếc dép dưới chân của mình về phía đại biểu trong cuộc tiếp xúc cử bị phạt 750 ngàn!
Nếu như còn một ngày để sống

Nếu như còn một ngày để sống

(Baonghean.vn) - Chỉ cần được sống thôi đã là điều vô giá, kì diệu nhất. Bạn sẽ nhận ra được điều ấy khi có lúc, có sự trải nghiệm đối mặt với cái chết dù chẳng ai có thể biết trước rằng, đến bao giờ thì mình “còn một ngày để sống”, hay thậm chí là vài phút giây để sống.
Đứa con hoàn hảo

Đứa con hoàn hảo

(Baonghean.vn) - Khi đứa trẻ đi học, tiêu chuẩn của một đứa con hoàn hảo được đánh giá bằng điểm số ở trường và những lời nhận xét của cô giáo tại buổi họp phụ huynh.
Sợ

Sợ

(Baonghean) - “Sợ” nằm trong tập hợp nhóm các cảm xúc cơ bản của con người. Hình như khi sự lo lắng hãi hùng chạm đến một “phần mềm” nào đó trong trí não thì chữ sợ xuất hiện.
Khủng hoảng tuổi 25

Khủng hoảng tuổi 25

(Baonghean.vn) - Có một sự thật đáng buồn là, chúng ta khó có thể tự làm chủ được con đường mình muốn đi hay cái đích mình muốn đến. Bởi chúng ta không lên đường một mình mà mang theo hành trang là một vài hay rất nhiều thứ trách nhiệm.
Đùa

Đùa

(Baonghean.vn) - Đùa như là gia vị, không thể thiếu đùa nhưng đừng để thừa đùa! Chỉ có điều, đùa với ai thì đùa, đùa với cái gì thì đùa xin đừng dại mà đùa với pháp luật!
Sự vô cảm đáng sợ

Sự vô cảm đáng sợ

(Baonghean.vn) - Tôi không có thói quen tò mò tọc mạch vào chuyện của người khác. Có người sẽ nói tôi vô cảm. Có người cho rằng tò mò là một cách quan tâm nhau. Nhưng với tôi, sự quan tâm chỉ được công nhận nếu họ muốn giúp đỡ, hoặc đồng cảm với người trong câu chuyện.
Cô gái khuyết tật và người chồng ngoại quốc: Không phải là câu chuyện cổ tích

Cô gái khuyết tật và người chồng ngoại quốc: Không phải là câu chuyện cổ tích

(Baonghean.vn) - Sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện với Thảo Vân, chúng tôi nhận ra rằng, tất cả những điều mà chúng tôi dự tính theo “kịch bản” của bài viết ban đầu không còn có ý nghĩa so với nguồn cảm hứng mạnh mẽ, dữ dội, cuốn hút vô cùng từ Vân và câu chuyện của cô ấy với Neil, cô ấy với cuộc đời.
May

May

(Baonghean.vn) - Chữ “may” với người Việt không chỉ được dùng trong các trường hợp “táp được ruồi” mà phần nhiều nó được dùng trong trường hợp tránh hoặc hạn chế được một rủi ro nào đó mà thôi.
Hãy cứ từng bước, từng bước

Hãy cứ từng bước, từng bước

(Baonghean.vn) - Chậm không là vấn đề, là người cuối cùng không là vấn đề, quan trọng là đừng bỏ cuộc! Và cũng có thể, rất cần may mắn “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nhưng nếu không có những điều ấy, chắc chắn cứ chăm chỉ, cần mẫn, từng bước từng bước một, bạn vẫn đến đích cần đến.
May hay không may?

May hay không may?

(Baonghean.vn) - Xưa có ông lão rất giỏi việc nuôi ngựa. Ngày kia, một con ngựa của ông xổng chuồng chạy sang vùng bên cạnh. Hàng xóm láng giềng hay tin liền kéo đến an ủi, ông lão lại cười mà rằng “Tôi tuy mất ngựa nhưng có khi đó lại là điều tốt”.
Sống

Sống

(Baonghean) - “Người vá trời lấp bể/Kẻ đắp lũy xây thành/Ta chỉ là chiếc lá/Việc của mình là xanh”.
Con gái lấy chồng xa

Con gái lấy chồng xa

(Baonghean.vn) - Tưởng như những tâm sự “lấy chồng xa” đã trở thành chuyện cũ, bỗng đâu lại rộ lên trên nhiều diễn đàn tâm sự của các chị em với trăm ngàn ý kiến mà phần nhiều đều nghiêng về ý khuyên mọi người không nên lấy chồng xa. Thế mới thấy đây là đề tài muôn thuở, rất cần được sẻ chia thật sự.
Tết Trung thu: Sự tích và nguồn gốc

Tết Trung thu: Sự tích và nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Trong câu chuyện dân gian, trên mặt trăng chỉ có chị Hằng thân thương, hiền dịu, xinh đẹp, gần gũi với mọi người, rất ít có tính cách thần thánh. Điều đặc biệt hơn là trên mặt trăng còn có chú Cuội - một nhân vật rất người, rất dân dã do trí tưởng tượng của người Việt sáng tạo ra.
Ăn

Ăn

(Baonghean) - Để duy trì sự sống con người không thể không ăn. Nhưng ăn gì, ăn của ai, ăn ở đâu, ăn bao nhiêu lại là một chuyện khác. Nó là văn hóa, là đạo đức và là năng lực của mỗi con người, mỗi vùng miền và cả mỗi giai tầng xã hội.
Đánh

Đánh

(Baonghean) - Nghề đánh cũng lắm chiêu. Có đánh công khai, đánh lén, đánh thuê, đánh úp, đánh vu hồi và đánh hội đồng. Chúng ta đang chứng kiến một vụ xuống tay rầm rộ và khốc liệt hiếm có, mặt trận trải dài từ Nam chí Bắc.
Người không biết xấu hổ

Người không biết xấu hổ

(Baonghean) - Tôi ước gì chúng ta có thể sống “chai mặt” hơn, vứt bỏ sự xấu hổ và mặc cảm tự ti mà sống mãi như con người tuyệt vời chúng ta đã từng thuở bé.
Vòng tròn hạnh phúc

Vòng tròn hạnh phúc

(Baonghean) - Nếu tự nhìn lại những năm tháng ta đã sống, liệu có được bao nhiêu trong số đó ta dành để sống cho chính bản thân mình? Hay ta luôn phải chạy theo những trách nhiệm và ràng buộc mang tên bố mẹ, con cái, gia đình và rộng hơn nữa là định kiến và lề thói xã hội?
Xin việc!

Xin việc!

(Baonghean.vn) - Tôi muốn bàn thêm về chuyện xin việc - chuyện mà người người, nhà nhà, cả xã hội vẫn nói mỗi ngày như một vấn đề hết sức nan giải…
Tải thêm tin
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762