Bản làng lên vai người lính

(Baonghean.vn) – Mỗi cây cột nhà sàn, mỗi tấm ván, đoạn gỗ... đưa được qua suối qua sông, qua đồng qua bãi đều thấm đẫm mồ hôi người lính Cụ Hồ. Bản làng như trên vai các anh, cùng người dân đồng tâm hợp lực về quê mới. 

Đã gần 1 tháng nay, cùng với sự gấp rút để hoàn thành công trình thủy điện Hủa Na (Thông Thụ, Quế Phong), 150 CBCS của Trung đoàn 764 (Bộ CHQS Tỉnh) cũng khẩn trương cùng bà con vùng lòng hồ thủy điện tháo dỡ và di dời bản cũ, về một nơi ở mới, nhường đất đai, bản làng cho một dòng điện ngày mai. Những ngày đầu tháng 7 này, khi lòng hồ thủy điện Hủa Na đã bắt đầu tích nước, những người lính lại chạy đua với con nước, vất vả hơn bao giờ hết để đưa người dân, đưa làng bản, đưa cuộc sống của hàng trăm con người đến nơi ở mới an toàn. 

Bộ đội cùng dân tháo dỡ những ngôi nhà sàn đã gắn bó bao đời với bà con nơi đầu nguồn sông Chu, dòng sông giáp giới Nghệ An-Thanh Hóa.

 

Bộ đội Tiểu đoàn 41 (Trung đoàn 764) đang chuyển gỗ nhà cho gia đình anh Lương Văn Thuân (bản Đon) về Mường Piệt (Thông Thụ).

Những cột gỗ nhà sàn ở bản Đon phải qua rất nhiều chặng đường lầy lội để ra được bến sông Chu.

Đồ đạc của gia đình anh Lô Văn Thủy, bản Ăng (Thông Thụ) cũng được tập kết, chờ xe tải chuyển đi.

Chú bé Vi Văn Tính (3 tuổi) cùng bà nội Lương Thị Mài (bản Hủa Na) đang chờ các chú bộ đội đến chuyển đồ giúp.

Lao gỗ từ bờ xuống mép sông Chu cao chừng 30mét để đóng bè vượt sông

Bữa cơm dã chiến buổi trưa.

Gỗ của bản Cà Na (Thông Thụ) tập trung về bến bản Đon chờ bộ đội chuyển đi

Chuyễn gỗ từ sông lên xe tải.

Đôi bờ bản Ăng

Một góc bản Đon (Thông Thụ) đã được bộ đội giúp di dời gần xong.

Trần Hải

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.