'Ban nhạc' tự phát níu giữ thanh âm của núi rừng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những con người bình thường ấy, bằng tình yêu, niềm say mê và tinh thần trách nhiệm ngày đêm tìm cách bảo tồn và phát huy nét văn hóa cộng đồng qua các loại nhạc cụ, các làn điệu dân ca, dân vũ đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ.

Vào những ban mai hay khi bản làng đã lên đèn, người dân bản Mon, thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) lắng lại để nghe tiếng sáo, tiếng khèn lúc dìu dặt, lúc tươi vui cất lên từ ngôi nhà nhỏ của anh Lương Văn Huỳnh. Từ thanh âm của những nhạc cụ Thái được làm bằng tre, nứa người ta như cảm nhận được nỗi niềm của “nghệ nhân bản làng”.

Các thành viên của nhóm anh Lương Văn Huỳnh (giữa) lập lên hiện có 10 thành viên, trong đó có nông dân, giáo viên, bảo vệ… Ảnh: Đình Tuân
Các thành viên của nhóm anh Lương Văn Huỳnh (giữa) lập nên hiện có 10 thành viên, trong đó có nông dân, giáo viên, bảo vệ… Ảnh: Đình Tuân

Người dân bản Mon ai cũng biết Lương Văn Huỳnh đam mê các làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Thái từ nhỏ. Vì dành tình yêu cho tiếng khèn bè, tiếng sáo, tiếng pí, tiếng tùng tinh… nên hễ ở đâu có người chơi nhạc cụ dân tộc là anh tìm đến. Cũng từ đó Huỳnh tìm hiểu, học hỏi và tự trau dồi ngón đàn cho mình.

Lớn lên, Huỳnh rất muốn theo học một ngôi trường nghệ thuật nào đó nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên anh gác lại ước mơ ấy, và chọn học ngành sư phạm. Thế nhưng, khi âm nhạc đã trở thành niềm đam mê thì không dễ gì dứt bỏ được. Bởi thế dẫu đang là sinh viên ngành sư phạm, anh vẫn tích góp tiền để mua một chiếc đàn Mandolin và cũng tự mày mò, nghiên cứu, học nguyên lý. Với năng khiếu sẵn có, chỉ một thời gian ngắn Huỳnh đã sử dụng thành thạo nhạc cụ có nguồn gốc Tây phương này.

Các thành viên mỗi người một hoàn cảnh, có công việc khác nhau, nhưng có chung một đam mê với nhạc cụ dân tộc.

Nói về niềm say mê âm nhạc nhất là nhạc cụ dân tộc, anh Lương Văn Huỳnh cho biết mình đã dày công đi nhiều bản làng để tìm hiểu. Anh còn vận động những người có khả năng sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc tập hợp lại để giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Sau một thời gian ngắn đã có gần 10 thành viên tham gia. Các thành viên mỗi người một hoàn cảnh, có công việc khác nhau, nhưng có chung một đam mê với nhạc cụ dân tộc và họ mong muốn gìn giữ lại giá trị văn hóa truyền thống cho mai sau.

Khi cầm nhạc cụ trên tay, dường như mọi phiền muộn đều được xua tan. Ảnh: Đình Tuân
Khi cầm nhạc cụ trên tay, dường như mọi phiền muộn đều được xua tan. Ảnh: Đình Tuân

Mỗi tuần, nhóm tập trung từ 2 -3 buổi tối tại địa điểm quen thuộc là nhà anh Huỳnh. Họ cùng luyện tập, sưu tầm và chơi các nhạc cụ. Mùa này vào ban đêm trời rét buốt nhưng các thành viên vẫn có mặt đông đủ, có người phải vượt qua quãng đường gần 20 km, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc nên đã vượt qua tất cả.

Ông Lay Sông Thao, một thành viên của nhóm, nhà ở bản Lạ, xã Lượng Minh cho hay: “Năm nay tôi đã 60 tuổi, không còn trẻ nữa, nhà lại ở xa nhưng mỗi khi anh em tập trung là tôi có mặt. Chúng tôi tập trung lại với nhau vừa thỏa nỗi đam mê vừa để các cháu nhìn vào gương của các chú, các bác mà học tập”.

"Chúng tôi sẵn sàng truyền dạy miễn phí cho những ai yêu thích nhạc cụ dân tộc”.

Anh Lương Văn Huỳnh

Khi được hỏi dự định trong thời gian tới, anh Lương Văn Huỳnh chia sẻ: “Song song với việc duy trình đội hòa tấu nhạc cụ dân tộc, chúng tôi đang dự định mời một số chị em biết hát xuối, khắp, lăm, nhuôn... vào nhóm để làm phong phú thêm. Chúng tôi sẵn sàng truyền dạy miễn phí cho những ai yêu thích nhạc cụ dân tộc”.

Ngoài sưu tầm, nhóm cũng chú trọng sáng tác những làn điệu mới trên nền dân ca Thái. Ảnh: Đình Tuân
Ngoài sưu tầm, nhóm cũng chú trọng sáng tác những làn điệu mới trên nền dân ca Thái. Ảnh: Đình Tuân

Thiết nghĩ, chỉ có sự tâm huyết của anh Huỳnh, ông Thao, ông Cương, anh Pắn… thì chưa đủ, các cấp, các ngành có liên quan cần có những giải pháp căn cơ hơn để những nền văn hóa dân gian, các nhạc cụ dân tộc được bảo tồn và phát huy. Qua đó góp phần làm giàu thêm cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.