Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã làm tốt vai trò tham mưu cho Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An triển khai các hoạt động bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh.
Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 1

Chiều 14/7, Ban Quản lý Di tích Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong ảnh: Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh…

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Doanh nhân tỉnh Bình Định; các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh.

Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý Di tích Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ban Quản lý Di tích Nghệ An được thành lập vào tháng 4/2002 với tên gọi ban đầu là Ban quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An. Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã làm tốt vai trò tham mưu cho Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An triển khai các hoạt động bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu, kiểm kê, phân loại tất cả các di tích, danh thắng, di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn để tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định về việc phê duyệt danh mục kiểm kê di tích, danh thắng, di sản văn hoá phi vật thể; phân cấp quản lý; ban hành một số cơ chế, chính sách về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể.

Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 3

Khu lưu niệm Phan Bội Châu là 1 trong 3 khu di tích mà Ban Quản lý Di tích Nghệ An được giao trực tiếp quản lý. Ảnh: Thành Chung

Hàng năm, Ban Quản lý Di tích Nghệ An thực hiện tham mưu khảo sát, lập hồ sơ xếp hạng cho 10-15 di tích. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 471 di tích được xếp hạng trên tổng số 2.602 di tích đã được kiểm kê. Ban từng bước khảo sát, sưu tầm, nghiên cứu các tư liệu liên quan làm cơ sở phối hợp, hướng dẫn các địa phương phục dựng lại các lễ hội vừa đảm bảo tính truyền thống vừa thích ứng với hoàn cảnh và điều kiện hiện tại.

Thời gian qua, Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã tham mưu, giám sát, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc trùng tu, tôn tạo, phục dựng cho hàng trăm di tích trên địa bàn tỉnh. Tính riêng từ năm 2010 đến nay, Ban đã tiến hành tu sửa cấp thiết cho 182 di tích đảm bảo đúng quy định của Luật Di sản Văn hoá.

Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 4
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Ban Quản lý Di tích Nghệ An bức trướng mang dòng chữ “Ban quản lý Di tích Nghệ An 20 năm xây dựng và phát triển 2002-2022”. Ảnh: Thành Chung

Từ năm 2015, Ban đã triển khai ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ, tư liệu và đạt được nhiều kết quả khả quan với số lượng lớn tài liệu Hán - Nôm, tài liệu kiểm kê, hồ sơ xếp hạng di tích… được số hoá; bước đầu xây dựng bản đồ di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, xác định toạ độ GPS, cập nhật đường đi và thông tin khái quát về di tích đối với 21 di tích trọng điểm.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã trao tặng Ban Quản lý Di tích Nghệ An bức trướng mang dòng chữ “Ban quản lý Di tích Nghệ An 20 năm xây dựng và phát triển 2002-2022”; trao tặng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh cho Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Ban Quản lý Di tích Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 5
Đồng chí Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen cho Ban Quản lý Di tích tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của Ban quản lý Di tích Nghệ An./.

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.