Băng đảng ma túy Mexico nhăm nhe hoành hành Đông Nam Á

Các băng đảng ma túy Mexico coi châu Á là thị trường béo bở, do lợi nhuận thu được ở đây rất lớn và các hiệp định thương mại khu vực vô tình tạo điều kiện cho chúng dễ dàng buôn lậu.

Nạn buôn bán ma túy đang hoành hành ngày càng nhiều ở châu Á, khiến số lượng "hàng cấm" bị thu giữ vì thế mà tăng lên đáng kể. Chỉ tính riêng Đông Á và Đông Nam Á, các nhà chức trách đã thu giữ tổng cộng 254 viên methamphetamine trong năm 2013, tăng gấp 8 lần chỉ trong vòng 5 năm, tờ Financial Times đầu tuần này đưa tin.

Giới chức quốc tế cảnh báo rằng, các cơ quan thực thi pháp luật tại châu Á đang chưa được chuẩn bị tốt để đối phó với tình trạng buôn bán ma túy ngày càng gia tăng.

Hong Kong thu giữ hơn 500 kg cocaine từ băng nhóm Mexico. Ảnh: Dickson Lee/ SCMP
Hong Kong thu giữ hơn 500 kg cocaine từ băng nhóm Mexico. Ảnh: Dickson Lee/ SCMP

"Cảnh sát và quan chức hải quan tại châu Á thường không có nhiều mối quan hệ với châu Mỹ, và thường thiếu kiến thức về các băng đảng ở Mỹ Latin, họ không biết họ sắp phải đối mặt với điều gì", Jeremy Douglas, đại diện của Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma tuý và tội phạm nói. "Họ chưa hoạt động nhiều ở tầm quốc tế, nhưng họ sắp phải làm vậy".

Đối với những kẻ buôn lậu bị bắt, rủi ro với chúng là rất lớn. Một số nước Đông Nam Á trừng trị tội liên quan đến ma túy bằng án tử hình.

Philippines, nước tranh luận về việc thi hành án tử hình đối với những tội danh liên quan đến ma túy, sẽ là nơi thí điểm cách xử lý một trường hợp vào tháng này. Horatio Hernandez Hernadez, người Mexico, sẽ phải ra hầu tòa với cáo buộc là thành viên cấp cao của băng đảng ma túy Sinaloa khét tiếng.

Tại một cuộc họp khu vực tại Bangkok hồi tháng 8, đại diện của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đưa ra báo động đỏ về hoạt động buôn bán ma tuý nơi đây. Họ cho rằng, mặc dù khu vực có tiềm năng tăng trưởng kinh tế và thương mại, chính khả năng kết nối ngày càng dễ dàng giữa các nước đã khiến vùng biên giới dễ trở thành "trạm chung chuyển" để buôn lậu ma tuý.

Băng đảng Sinaloa được xác định là một đầu mối cung cấp ma tuý quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây chính là nhóm do Joaquin "El Chapo" Guzmán, kẻ vượt ngục ở Mexico hồi tháng 7 cầm đầu.

Băng đảng The Jalisco New Generation, mới tham gia vào thị trường ma tuý của Mexico, là cái tên mới nổi trong thế giới ngầm vài tháng gần đây, sau khi bắn hạ một máy bay quân sự. Băng này đang nhắm đến thị trường Hong Kong và Nhật Bản, theo Canacintra, một tổ chức tại Mexico.

Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương cung cấp nhiều lợi nhuận hơn cho các băng đảng so với thị trường truyền thống. Tại Hong Kong, một kg cocaine có thể bán với giá cao gấp 3 lần so với ở Mỹ. Thậm chí, ở Australia, giá của chúng còn có thể cao gấp 6 lần, theo cảnh sát và các chuyên gia.

Trong khi đó, theo các nhà điều tra tội phạm tài chính, các băng đảng sẽ nghiên cứu kỹ càng các thoả thuận thương mại khu vực, chẳng hạn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, để tìm hiểu về việc mở cửa một số tuyến đường cụ thể, hoặc chính sách giảm thuế quan đối với một số loại hàng hoá nhất định. Việc này giúp nhóm có thủ đoạn ẩn giấu ma tuý và chuyển lợi nhuận thu được về nước.

Bất cứ chính sách nào có thể làm tăng khối lượng, hiệu quả giao dịch thương mại cũng sẽ có nguy cơ làm tăng cơ hội và mở đường cho tội phạm vận chuyển ma tuý và rửa tiền", ông Bill Majcher, người từng làm việc với cảnh sát Liên bang của Mỹ và Canada nói.

"Trong vài thập kỷ qua, tôi đã chứng kiến nạn rửa tiền gia tăng nhanh chóng, do tội phạm biết cách lợi dụng các hiệp định mở cửa các vùng thương mại xuyên quốc gia và hiệp ước giữa các nước", một điều tra viên giấu tên nói.

Robert Evan Ellis, giáo sư chuyên về khu vực Mỹ Latin, đồng thời cũng là chuyên gia về quan hệ của khu vực này với Trung Quốc, nói rằng các thoả thuận sẽ giúp tăng khối lượng hàng hóa trao đổi, tăng số lượng ngân hàng và công ty thực hiện giao dịch xuyên Thái Bình Dương. Điều này vô tình mở rộng cơ hội cho các tổ chức tội phạm buôn lậu ma tuý.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ thêm thắt chặt giữa các nước nhờ các thoả thuận đã ký sẽ "gián tiếp tăng cường hoạt động thực thi pháp luật và khuôn khổ pháp lý xuyên Thái Bình Dương, giúp chống lại các băng đảng ma tuý".

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.