Bao giờ người dân có nước s­ạch ?

(Baonghean) Một dự án với số vốn gần 7 tỷ đồng được thực hiện từ năm 2009, nhưng đến nay hàng trăm hộ dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Hệ thống đồng hồ, đường ống dẫn nước đang hoen rỉ, còn người dân thì đang phải gồng lưng trả lãi ngân hàng.

Lâu nay, người dân Thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) phải sử dụng nguồn nước giếng nhiễm phèn để làm nước sinh hoạt. Năm 2009, Nhà máy nước Nghi Diên đi vào hoạt động. Trước nhu cầu bức thiết về nước sạch của người dân, lãnh đạo Thị trấn Quán Hành lập dự án đưa nước sạch từ nhà máy nước Nghi Diên về cho người dân sử dụng. Theo đó, một đường ống được đấu từ Nhà máy nước xã Nghi Diên đưa nước sạch về Thị trấn Quán Hành do UBND Thị trấn Quán Hành làm chủ đầu tư  được thực hiện với số vốn gần 7 tỷ đồng. Trong đó, UBND Thị trấn Quán Hành – đơn vị chủ đầu tư được tỉnh hỗ trợ 60% nguồn vốn, 40% số vốn còn lại do UBND thị trấn và nhân dân đóng góp. Toàn Thị trấn có 900 hộ dân góp được số tiền lên đến 1,8 tỷ đồng, trung bình 2 triệu đồng/hộ.

Hệ thống đường ống dẫn nước phục vụ người dân Thị trấn Quán Hành để lâu không hoạt động nay đã bị hoen rỉ.

Theo Quyết định 760/QĐ-UBND của huyện Nghi Lộc, dự án này được phê duyệt. Đến năm 2010, dự án hoàn thành, đường ống dẫn nước đã vào đến từng nhà dân, nhưng từ đó đến nay, ngoài hai lần bơm nước để sục ống thì nước máy chưa bao giờ về. Ông Hoàng Mạnh Cường ở khối 4, Thị trấn Quán Hành cho biết: “Khi thực hiện dự án, chúng tôi đã đóng tiền đầy đủ nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa được hưởng một giọt nước nào cả. Hiện nay, cả nhà tôi phải sử dụng nước mưa để làm nước sinh hoạt chính do nước giếng nhiễm phèn cao. Gia đình phải xây một bể nước hơn 7m3 nước mới đủ để 6 nhân khẩu trong nhà sử dụng”.

Không may mắn như gia đình ông Cường, gia đình bà Nguyễn Thị Lan, khối 3, Thị trấn Quán Hành mỗi đợt nắng nóng phải mua nước máy với giá cao để sử dụng. Bà Lan chỉ tay về hệ thống đồng hồ và đường ống dẫn nước đã xuống cấp, hoen rỉ do lâu ngày không được sử dụng: “Chúng tôi đóng hơn 2 triệu đồng nhưng qua hơn 4 năm vẫn không có nước để ăn uống. Vừa rồi, nhà tôi phải mua 3 khối nước với giá 90 ngàn đồng/khối. Năm nào, gia đình chúng tôi cũng phải mua nước do bể nước mưa trong nhà có thể tích quá bé.

Trong số 900 hộ dân tham gia đóng góp cho dự án lúc đó, có 200 hộ dân phải đi vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 800 triệu đồng, tính trung bình mỗi hộ vay 4 triệu đồng. Số tiền vay này, các hộ dân đóng góp 2 triệu đồng vào thực hiện dự án, 2 triệu đồng còn lại dùng để mua đường ống dẫn nước đấu nối vào gia đình. “Lúc đó, gia đình tôi phải đi vay Ngân hàng Chính sách xã hội 4 triệu đồng, nộp vào dự án 2 triệu đồng còn 2 triệu đồng để lắp đặt các thiết bị từ đồng hồ số vào nhà. Đến nay, nước thì chưa thấy đâu, nhưng hàng tháng chúng tôi vẫn phải trả lãi suất ngân hàng”, ông Hoàng Văn Nam cho biết.

Qua nhiều lần tiếp xúc với người dân, lãnh đạo Thị trấn Quán Hành lý giải rằng, do công suất của Nhà máy nước Nghi Diên chỉ đạt 500m3/ ngày, đêm nên chỉ đủ phục vụ cho người dân Nghi Diên, cộng thêm áp lực bơm của nhà máy nước yếu nên nước không thể về được đến Thị trấn Quán Hành. Một dự án tiền tỷ có sự quan tâm của tỉnh và hưởng ứng cao của nhân dân nhưng không phát huy hiệu quả khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng dự án bị “tắc” do đường ống, do nguồn cung cấp nước hạn chế hay “tắc” do hạn chế về năng lực của một số cá nhân trong dự án này. Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước tình hình trên, một dự án đấu thầu gói thầu cấp nước sinh hoạt tại Thị trấn Quán Hành do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư đã được phê duyệt. Theo đó, số vốn 7 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng Nhà máy nước Nghi Diên và gần 3 tỷ đồng để tiến hành xây dựng bể chứa và trạm bơm tăng áp, đồng thời mở rộng thêm một số hệ thống ống nước cho Thị trấn Quán Hành. Tuy nhiên, câu trả lời khi nào có nước sạch để sử dụng vẫn là vấn đề mà người dân đang cần được các cơ quan chức năng trả lời rõ ràng.

Phạm Bằng

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.