Bảo hiểm y tế đồng hành cùng học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, học sinh - sinh viên là đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta tăng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên tại các nhà trường.

Trong thời gian qua, với nỗ lực của các cấp, các ngành, sự vào cuộc có hiệu quả của các nhà trường, chính sách BHYT đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, là bạn đồng hành của HSSV trong suốt quá trình các em theo học tại trường.

Vai trò của BHYT trong trường học

Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ cho HSSV trong việc tham gia BHYT. Đó là, cấp thẻ miễn phí HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV là thân nhân sỹ quan quân đội, công an, thân nhân người có công với cách mạng; hỗ trợ 100% mức đóng (từ năm 2020) đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo, hỗ trợ 30% mức đóng đối với những HSSV khác.  Nhờ có thẻ BHYT, HSSV ngoài quyền lợi được quỹ BHYT chi trả các chi phí khi đi khám bệnh, chữa bệnh, HSSV tham gia BHYT còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học của mình. Đây cũng chính là tính ưu việt vượt trội của chính sách BHYT HSSV.

BHXH Nghệ An trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
BHXH Nghệ An trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Với những chính sách riêng của BHYT HSSV, năm học 2020-2021 cơ quan BHXH đã trích nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường học trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 19 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ các trường thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh từ việc hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám và hưởng các quyền lợi, chế độ BHYT theo quy định.
Ngoài quyền lợi HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học, thì quyền lợi khám, chữa bệnh của các em HSSV tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo, giúp cho các em có sức khỏe, điều kiện để tiếp tục trở lại học tập, rèn luyện.  Theo tổng hợp của cơ quan BHXH tỉnh, trong năm học 2020-2021, toàn tỉnh có hơn 245.000 lượt HSSV đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng. Thông qua BHYT, các em HSSV đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.
Lãnh đạo BHXH Nghệ An trao tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Hưng Đông, TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Chung
Lãnh đạo BHXH Nghệ An trao tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Hưng Đông, TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Đặc biệt một số em học sinh có chi phí hàng trăm triệu đồng đã được quỹ BHYT chi trả, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn như trường hợp của em Lê Đặng Quế Anh (thành phố Vinh) có số tiền chi trả là hơn 566 triệu đồng, em Phạm Thị Trúc (Tân Kỳ) với số tiền chi trả là hơn 424 triệu đồng, em Nguyễn Mạnh Cường (Yên Thành) với số tiền hơn 226 triệu đồng... Đây đều là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo; thẻ BHYT chính là lá bùa hộ mệnh cho các em, tiếp thêm niềm tin, động lực để gia đình yên tâm điều trị cho con em mình.

Nỗ lực bao phủ 100% học sinh có thẻ BHYT

Trong những năm qua, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của 03 ngành là  BHXH  - Giáo dục và Đào tạo - Tỉnh Đoàn, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, công tác BHYT HSSV đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước. Riêng trong năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 619.457 em tham gia, đạt tỷ lệ 96,92%,  tăng 0,92% so với năm học 2019-2020. Trong đó HSSV tham gia BHYT tại trường là 398.886 em, HSSV tham gia BHYT theo các đối tượng khác là 220.571 em.  Qua thống kê của cơ quan BHXH tỉnh, có 17/21 đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT nên tỷ lệ học sinh tham gia cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh như: Nam Đàn, Thái Hòa, Đô Lương, Tân Kỳ, Cửa Lò, Hưng Nguyên. Riêng huyện Quỳnh Lưu có số lượng HSSV tham gia BHYT tăng đột biến so với năm học 2019-2020 với tỷ lệ tăng là 5,06% (từ 93,36% tăng lên 98,42%).

Học sinh thành phố Vinh tìm hiểu về Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Học sinh thành phố Vinh tìm hiểu về Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Trong số này, có đơn vị Nam Đàn 4 năm học liên tiếp đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT 100%; Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương trong hai năm học liên tiếp giữ vững được tỷ lệ HSSV tham gia BHYT và đạt được mục tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg với tỷ lệ tham gia đạt 100%. Bên cạnh đó, có một số trường học nằm ở vùng đặc thù nhưng tỷ lệ tham gia BHYT vẫn đạt 100% như  huyện Yên Thành có trường THCS Hoàng Tá Thốn; huyện Nghi Lộc có trường Tiểu học Nghi Diên, Tiểu học Nghi Hoa; thị xã Hoàng Mai có Tiểu học Quỳnh Xuân B...

Năm học 2021 – 2022 dự báo là một năm học đặc biệt khó khăn khi trên cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp và cũng với đó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường. Trong hoàn cảnh trên, việc có trong tay tấm thẻ BHYT là “tấm chắn” quan trọng trong những lúc khó khăn, giúp các gia đình và các em HSSV được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại các cơ sở y tế trong trường hợp nếu bị đau ốm, bệnh tật.

Học sinh Trường Tiểu học Hưng Đông (TP. Vinh) tìm hiểu về Luật Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Học sinh Trường Tiểu học Hưng Đông (TP. Vinh) tìm hiểu về Luật Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Để chính sách BHYT cho HSSV thật sự phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu mọi HSSV đang học tập trong hệ thống giáo dục quốc dân phải có thẻ BHYT theo quy định của Luật BHYT và thực hiện thành công mục tiêu năm học 2021-2022 có 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh cũng đã đề ra nhiều giải pháp.

 Theo đó, BHXH tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông báo, đài và các chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về quyền lợi, ý nghĩa của BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT của các tầng lớp nhân dân theo quy định của Luật BHYT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng đến các đối tượng là cán bộ, giao viên ngành Giáo dục và Đào tạo, phụ huynh, HSSV, đoàn viên thanh niên. Năm học này, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền cũng sẽ được đổi mới, linh hoạt với nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp (gặp gỡ trực tiếp hoặc tổ chức hội nghị…); tuyên truyền gián tiếp (gửi tin nhắn qua điện thoại, qua ứng dụng VssID, tương tác qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến…); tuyên truyền trực quan (pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, standee…).

Ngành BHXH cũng xác định chính sách BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng là một chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nên trong việc tổ chức thực hiện cần có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cần có sự liên kết chặt chẽ của ngành Y tế, ngành Giáo dục và Hiệu trưởng các trường và các ban, ngành đoàn thể.  Đồng thời phải tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, Y tế phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học: xây dựng, bổ sung tiêu chuẩn và nội dung công tác y tế truờng học, sử dụng quỹ KCB được trích lại cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại các trường học, đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế học đường. Đây cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu để phụ huynh, HSSV thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT./.

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.