Bảo hiểm y tế đồng hành cùng học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, học sinh - sinh viên là đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta tăng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên tại các nhà trường.

Trong thời gian qua, với nỗ lực của các cấp, các ngành, sự vào cuộc có hiệu quả của các nhà trường, chính sách BHYT đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, là bạn đồng hành của HSSV trong suốt quá trình các em theo học tại trường.

Vai trò của BHYT trong trường học

Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ cho HSSV trong việc tham gia BHYT. Đó là, cấp thẻ miễn phí HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV là thân nhân sỹ quan quân đội, công an, thân nhân người có công với cách mạng; hỗ trợ 100% mức đóng (từ năm 2020) đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo, hỗ trợ 30% mức đóng đối với những HSSV khác.  Nhờ có thẻ BHYT, HSSV ngoài quyền lợi được quỹ BHYT chi trả các chi phí khi đi khám bệnh, chữa bệnh, HSSV tham gia BHYT còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học của mình. Đây cũng chính là tính ưu việt vượt trội của chính sách BHYT HSSV.

BHXH Nghệ An trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
BHXH Nghệ An trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Với những chính sách riêng của BHYT HSSV, năm học 2020-2021 cơ quan BHXH đã trích nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường học trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 19 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ các trường thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh từ việc hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám và hưởng các quyền lợi, chế độ BHYT theo quy định.

Ngoài quyền lợi HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học, thì quyền lợi khám, chữa bệnh của các em HSSV tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo, giúp cho các em có sức khỏe, điều kiện để tiếp tục trở lại học tập, rèn luyện.  Theo tổng hợp của cơ quan BHXH tỉnh, trong năm học 2020-2021, toàn tỉnh có hơn 245.000 lượt HSSV đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng. Thông qua BHYT, các em HSSV đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Lãnh đạo BHXH Nghệ An trao tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Hưng Đông, TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Chung
Lãnh đạo BHXH Nghệ An trao tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Hưng Đông, TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Đặc biệt một số em học sinh có chi phí hàng trăm triệu đồng đã được quỹ BHYT chi trả, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn như trường hợp của em Lê Đặng Quế Anh (thành phố Vinh) có số tiền chi trả là hơn 566 triệu đồng, em Phạm Thị Trúc (Tân Kỳ) với số tiền chi trả là hơn 424 triệu đồng, em Nguyễn Mạnh Cường (Yên Thành) với số tiền hơn 226 triệu đồng... Đây đều là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo; thẻ BHYT chính là lá bùa hộ mệnh cho các em, tiếp thêm niềm tin, động lực để gia đình yên tâm điều trị cho con em mình.

Nỗ lực bao phủ 100% học sinh có thẻ BHYT

Trong những năm qua, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của 03 ngành là  BHXH  - Giáo dục và Đào tạo - Tỉnh Đoàn, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, công tác BHYT HSSV đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước. Riêng trong năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 619.457 em tham gia, đạt tỷ lệ 96,92%,  tăng 0,92% so với năm học 2019-2020. Trong đó HSSV tham gia BHYT tại trường là 398.886 em, HSSV tham gia BHYT theo các đối tượng khác là 220.571 em.  Qua thống kê của cơ quan BHXH tỉnh, có 17/21 đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT nên tỷ lệ học sinh tham gia cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh như: Nam Đàn, Thái Hòa, Đô Lương, Tân Kỳ, Cửa Lò, Hưng Nguyên. Riêng huyện Quỳnh Lưu có số lượng HSSV tham gia BHYT tăng đột biến so với năm học 2019-2020 với tỷ lệ tăng là 5,06% (từ 93,36% tăng lên 98,42%).

Học sinh thành phố Vinh tìm hiểu về Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Học sinh thành phố Vinh tìm hiểu về Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Trong số này, có đơn vị Nam Đàn 4 năm học liên tiếp đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT 100%; Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương trong hai năm học liên tiếp giữ vững được tỷ lệ HSSV tham gia BHYT và đạt được mục tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg với tỷ lệ tham gia đạt 100%. Bên cạnh đó, có một số trường học nằm ở vùng đặc thù nhưng tỷ lệ tham gia BHYT vẫn đạt 100% như  huyện Yên Thành có trường THCS Hoàng Tá Thốn; huyện Nghi Lộc có trường Tiểu học Nghi Diên, Tiểu học Nghi Hoa; thị xã Hoàng Mai có Tiểu học Quỳnh Xuân B...

Năm học 2021 – 2022 dự báo là một năm học đặc biệt khó khăn khi trên cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp và cũng với đó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường. Trong hoàn cảnh trên, việc có trong tay tấm thẻ BHYT là “tấm chắn” quan trọng trong những lúc khó khăn, giúp các gia đình và các em HSSV được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại các cơ sở y tế trong trường hợp nếu bị đau ốm, bệnh tật.

Học sinh Trường Tiểu học Hưng Đông (TP. Vinh) tìm hiểu về Luật Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Học sinh Trường Tiểu học Hưng Đông (TP. Vinh) tìm hiểu về Luật Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Để chính sách BHYT cho HSSV thật sự phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu mọi HSSV đang học tập trong hệ thống giáo dục quốc dân phải có thẻ BHYT theo quy định của Luật BHYT và thực hiện thành công mục tiêu năm học 2021-2022 có 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh cũng đã đề ra nhiều giải pháp.

 Theo đó, BHXH tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông báo, đài và các chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về quyền lợi, ý nghĩa của BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT của các tầng lớp nhân dân theo quy định của Luật BHYT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng đến các đối tượng là cán bộ, giao viên ngành Giáo dục và Đào tạo, phụ huynh, HSSV, đoàn viên thanh niên. Năm học này, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền cũng sẽ được đổi mới, linh hoạt với nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp (gặp gỡ trực tiếp hoặc tổ chức hội nghị…); tuyên truyền gián tiếp (gửi tin nhắn qua điện thoại, qua ứng dụng VssID, tương tác qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến…); tuyên truyền trực quan (pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, standee…).

Ngành BHXH cũng xác định chính sách BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng là một chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nên trong việc tổ chức thực hiện cần có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cần có sự liên kết chặt chẽ của ngành Y tế, ngành Giáo dục và Hiệu trưởng các trường và các ban, ngành đoàn thể.  Đồng thời phải tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, Y tế phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học: xây dựng, bổ sung tiêu chuẩn và nội dung công tác y tế truờng học, sử dụng quỹ KCB được trích lại cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại các trường học, đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế học đường. Đây cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu để phụ huynh, HSSV thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT./.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.